Vốn 600 triệu, vợ chồng trẻ nên để đầu tư BĐS hay kinh doanh?

(17/03/2019 | 10:21)
Chia sẻ  Facebook

Hiện nay, nhiều gia đình trẻ sớm tích lũy được số tiền tương đối và mong muốn sinh lời từ đó để chuẩn bị đón những đứa con đầu lòng, chuẩn bị cho những dự định mới trong tương lai.

vốn đầu tư
Vốn 600 triệu, vợ chồng trẻ nên để đầu tư BĐS hay kinh doanh?

Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm và số vốn đầu tư không quá nhiều, những cặp vợ chồng trẻ dễ gặp khó khăn trong việc lựa chọn hình thức đầu tư, kinh doanh phù hợp. Đó cũng là vấn đề mà bạn Khôi Nguyên (ngụ TP.HCM) đang gặp phải:

Vợ chồng tôi mới cưới được 1 năm và vẫn chưa có ý định có con liền. Cả tiền tích luỹ của hai vợ chồng và tiền mừng đám cưới được 600 triệu. Thu nhập của cả hai đều ổn định, tổng cộng 25 triệu/tháng và chỉ tiêu xài 12 triệu. Tôi và vợ tôi đang muốn để vốn đầu tư gì đó để dư dả hơn, chuẩn bị khoảng 3-4 năm nữa sinh con sẽ có nhà cửa tươm tất và tài chính tốt. Hiện chúng tôi chỉ thuê căn hộ 2 phòng ngủ trong chung cư để tiết kiệm chi phí.

Vợ tôi muốn bán hàng online nhưng chúng tôi chưa có kinh nghiệm và ngại mạo hiểm. Bỏ vốn vài chục triệu thì chắc cũng chẳng lời mấy, mà nhiều thì rất lo lắng, chưa kể có thể ảnh hưởng đến công việc hành chính của cả hai. Tôi muốn mua nhà đất để đợi khi nào có lời nhiều thì bán nhưng không biết 600 triệu có đủ không. Xin tư vấn giúp gia đình tôi!

von 600 trieu, vo chong tre nen de dau tu bds hay kinh doanh

Căn hộ chung cư 1 phòng ngủ khá nhẹ vốn và dễ cho thuê

Xin được phản hồi gia đình anh Khôi Nguyên như sau:

Trước hết, bạn nên xét về điều kiện về thời gian của hai vợ chồng. Cả hai đều làm công việc hành chính thì có đủ thời gian để kinh doanh không? Vì bán hàng online chủ yếu lấy công làm lời, phải bỏ nhiều công sức rao bán trên mạng. Nếu bạn thuê người thì phần lợi nhuận thu về liệu có đáng kể?

Vậy nên, để đảm bảo cuộc sống không quá bận rộn, ảnh hưởng tới sự nghiệp và không khí vợ chồng, gia đình bạn nên để dành vốn đầu tư bất động sản vì đây là kênh đầu tư không tốn nhiều thời gian, lại có tính an toàn khá cao. Hơn thế, nếu thiếu kinh nghiệm, hiện trên thị trường có rất nhiều tổ chức tư vấn đầu tư bất động sản cho bạn chọn lựa sử dụng.

Vốn đầu tư ít, công việc bận rộn, thiếu kinh nghiệm nên chọn căn hộ bình dân

So sánh trong các loại hình bất động sản thì căn hộ chung cư là nhẹ vốn đầu tư nhất. Với số tiền bạn có là 600 triệu đồng và số dư mỗi tháng 13 triệu đồng, vợ chồng bạn có thể mua căn hộ 1 tỷ đồng và vay thêm 400 triệu đồng. Nếu có người thân, bạn bè cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp thì quá tốt. Bằng không, bạn có thể vay tín chấp ngân hàng. Quy tắc vay ngân hàng mua nhà là 40% tổng giá trị áp dụng vào trường hợp của bạn rất phù hợp.

von 600 trieu, vo chong tre nen de dau tu bds hay kinh doanh

Mua nhà lần đầu nên chọn căn hộ hoàn thiện, kiểm tra tình trạng nhà trước khi nhận bàn giao.

Sau khi sở hữu căn hộ, vợ chồng bạn có thể tiếp tục ở thuê trong chung cư để tiết kiệm chi phí. Căn hộ mới dùng để cho thuê, lấy tiền thuê mỗi tháng để trả góp ngân hàng. Ước tính với lãi suất hiện nay trên thị trường, gia đình bạn có thể trả hết nợ trong vòng từ 3 - 3,5 năm nữa. Đó cũng là thời điểm hai bạn lên kế hoạch sinh con, nên có thể lấy lại căn nhà này để ở. Vậy là gia đình bạn vừa có thu nhập ổn định lại vừa có nhà. Thời gian sau này có thể tích cóp thêm để đổi nhà 1 phòng ngủ thành căn hộ 2 phòng ngủ.

Ngoài ra, vì hai vợ chồng bạn đều chưa có kinh nghiệm mua nhà, nên căn hộ chung cư hoàn thiện sẽ là lựa chọn phù hợp và an toàn. Các rủi ro và chậm tiến độ, chất lượng công trình không đảm bảo, không đủ tiện ích như cam kết... sẽ được hạn chế gần như tối đa vì bạn có thể quan sát và kiểm tra sản phẩm trước khi quyết định đầu tư.

Lưu ý, khi nhận bàn giao căn hộ chung cư hoàn thiện, bạn cần kiểm tra những điểm quan trọng như tường, trần, sàn nhà, hệ thống cửa, nhà vệ sinh, hệ thống điện, cấp thoát nước, nơi phơi quần áo,...

von 600 trieu, vo chong tre nen de dau tu bds hay kinh doanh

Cần kiểm tra kỹ chất lượng nhà ở trước khi nhận bàn giao.

Sau khi đã mua nhà, bạn nên đăng thông tin cho thuê lên các forum mạng xã hội, trang tin môi giới bất động sản miễn phí hoặc trang cá nhân của mình... để mau chóng tìm được khách thuê. Phân khúc bình dân 1 phòng ngủ rất dễ cho thuê vì phù hợp với nhiều đối tượng. Về giá cho thuê, bạn có thể tham khảo mức giá chính nhân viên bán hàng của chủ đầu tư dự án mà bạn mua, nhờ họ tư vấn hoặc đưa thông tin giá thuê của các sản phẩm tương tự.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy