Vì đâu mà mỗi nơi lại xác định giá đất mỗi kiểu?

(06/03/2018 | 09:50)
Chia sẻ 

Dư luận nóng sốt thời gian qua với việc hàng nghìn tỷ đồng bị thất thoát do xác định giá đất tại 7 địa phương. Theo Kiểm toán Nhà nước (KTNN), việc xác định giá đất này sẽ tiếp tục bị trì trệ vì vướng nhiều khúc mắc.

Xác định giá đất
Vì đâu mà mỗi nơi lại xác định giá đất mỗi kiểu?

Tại nhiều dự án ở Hà Nội và Bình Dương, số tiền phạt chậm nộp do chậm xác định giá đất và chậm phát hành thông báo thu tiền dử dụng đất đã lên tới 1074 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 36/63 dự án được kiểm toán đang trong tình trạng phê duyệt giá đất chậm, kéo dài từ 12 đến 87 tháng kể từ thời điểm có quyết định giao đất nhưng lại thiếu thông tin để xác định tiền chậm nộp.

Nguyên nhân đến từ việc địa phương chưa ban hành quy định cụ thể về thời gian thực hiện xác định giá đất. Đồng thời, nhiều địa phương cũng chưa quy định chế tài xử phạt trong trường hợp chậm hoàn thiện thủ tục xác định giá trị quyền sử dụng đất.

Không ít địa phương dùng phương pháp so sánh hoặc thặng dư kết hợp so sánh để xác định tiền sử dụng đất. Thế nhưng, các phương pháp này lại chưa phù hợp với quy định và thực tế. Tại Hà Nội, việc sử dụng phương pháp so sánh để xác định giá đất tồn tại nhiều bất cập vì có nhiều khác biệt giữa thửa đất dùng so sánh với thửa đất cần định giá. Việc so sánh này mang tính chủ quan của cá nhân và tổ chức thẩm định giá đất nên ảnh hưởng lớn đến số tiền cần nộp ngân sách.

Khi kiểm tra 6 trường hợp được tỉnh Bình Dương xác định giá đất bằng phương pháp so sánh, giá được hội đồng thẩm định của tỉnh dùng để tham khảo chưa phù hợp với Thông tư 36 như: tài sản dùng so sánh không tương đương, chưa phát sinh giao dịch, không phù hợp quy định và không có thông tin thị trường.

Thực trạng này khiến tiền sử dụng đất phải nộp khi làm theo cách của tỉnh Bình Dương thấp hơn đến 867% so với phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. KTNN sau khi xác định lại theo phương pháp này đã cho ra kết quả là tiền sử dụng đất của 4 dự án tại Bình Dương tăng thêm 79,1 tỷ đồng.

Tương tự, tại nhiều dự án khu đô thị ở Hà Nội cũng diễn ra nhiều bất cập trong việc xác định chi phí phát triển dự án theo suất đầu tư, từ đó tạo ra nguy cơ thất thu ngân sách nhà nước. Trên thực tế, Bộ Xây dựng khi ban hành suất đầu tư cho các tòa nhà cao tầng đã không ban hành riêng cho các tầng hầm mà hướng dẫn phân bổ chi phí vào các tầng nổi của tòa nhà.

Thế nhưng, TP Hà Nội lại có riêng cho mình một hệ số xây dựng tầng hầm trên địa bàn. Bảng hệ số xây dựng tầng hầm này không phù hợp, dẫn đến chi phí xây dựng tầng hầm tại một số đô thị chưa phù hợp, tiềm ẩn nguy cơ thất thu ngân sách.

vi dau ma moi noi lai xac dinh gia dat moi kieu

Việc xác định giá đất vẫn còn vướng nhiều khúc mắc

Tại 3 tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, việc thất thu ngân sách xảy ra khi chính quyền tỉnh dùng phương pháp thặng dư để xác định tiền sử dụng đất của các khu đô thị. Các địa phương lấy đơn vị đất nhân với diện tích đất được giao có thu tiền sử dụng, việc này làm giảm nghĩa vụ tài chính của dự án.

Riêng tại Khánh Hòa, UBND tỉnh khi giao đất đã chấp thuận cho phép chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng và chuyển mục đích đất từ thương mại dịch vụ sang đất ở. Sau khi kiểm tra 12 dự án trên địa bàn, cơ quan kiểm toán phát hiện có 5 dự án được giao đất không hình thành đơn vị ở. Tỉnh Khánh Hòa đã giảm 27% giá trị đất giao cho nhà đầu tư, gây giảm thu ngân sách khoảng 42,4 tỷ đồng.

Nhằm khắc phục những bất cập trong khâu quản lý và sử dụng đất dự án khu đô thị tại các địa phương cũng như tránh thất thu tiền ngân sách trong thời gian tới, KTNN đã kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định 45/2014/NĐ-CP về xác định giá đất và thu tiền sử dụng tương ứng.

Cơ quan KTNN cũng đã đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường đưa ra hướng dẫn và thống nhất sử dụng chung một phương pháp xác định giá đất cho các địa phương. Từ đó tránh được tình trạng định giá tùy tiện như hiện nay, dẫn đến việc thất thu ngân sách. Ngoài ra, Thông tư 36 về xác định giá đất cũng cần được sửa đổi và cập nhật cho phù hợp.

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy