Vì đâu giá đất Sài Gòn lên cơn sốt?

(30/05/2018 | 09:07)
Chia sẻ  Facebook

Từ cuối năm 2017 đến nay, giá đất tại TP HCM liên tục lên cơn sốt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đánh giá về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân đến từ cả yếu tố vi mô và vĩ mô.

giá đất Sài Gòn
Vì đâu giá đất Sài Gòn lên cơn sốt?

Vì sao giá đất Sài Gòn tăng?

Theo dữ liệu thị trường thứ cấp của Savills, tính đến hết tháng 3/2018, giá bán đất nền đã tăng 5%-15% theo quý và 15%-25% theo năm đối với các quận có quy hoạch tốt. Các chuyên gia nhận định đât là mức tăng nằm trong ngưỡng an toàn, phù hợp với sự phát triển chung của thị trường.

Bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills Việt Nam đánh giá, việc giá đất Sài Gòn tăng như hiện nay là do 2 nguyên nhân chính. Nguyên nhân thứ nhất đến từ những tín hiệu vĩ mô từ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế. Số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng dẫn đến nguồn vốn cho đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện. Ngoài ra, phải kể đến sự đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng mới của thành phố đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá bất động sản. Đặc biệt tại các khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt từ cơ sở hạ tầng, giá đất liên tục tăng mạnh.

Nguyên nhân thứ hai là do nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân địa phương. Sở dĩ loại hình này thu hút lượng lớn đầu tư bởi tính thanh khoản cao, giá trị đầu tư đa dạng từ nhỏ đến vừa. Bên cạnh đó, một phần là do người mua vẫn có tâm lý mua đất như một “kênh an toàn”.

vi dau gia dat sai gon len con sot

Hạ tầng giao thông phát triển cũng là một yếu tố đẩy giá đất Sài Gòn lên cao

Như vậy, giá đất Sài Gòn liên tục lên cơn sốt bởi thị trường đã hội tụ cả yếu tố vĩ mô và vi mô, xuất phát từ cả nhu cầu để ở và nhu cầu đầu tư ngày càng tăng của người dân. Điểm tích cực là nhu cầu nhà ở của người dân được đa dạng hóa và tính thanh khoản cao. Mặt tiêu cực với nhiều người có nhu cầu nhưng khả năng tài chính hạn chế, sẽ có rất ít sự lựa chọn để có thể mua được những sản phẩm phù hợp.

Dự đoán của chuyên gia

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, Với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng tích cực, thị trường bất động sản liền thổ vẫn sẽ được kích cầu trong thời gian tới. Ngoài ra, hoạt động đầu tư sẽ được thúc đẩy nhờ tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn của kênh đầu tư này. Trong những tháng tới, mặt bằng giá đất Sài Gòn có thể tiếp tục đi lên.

Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn những khu vực có vị trí và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng. Tuyệt đối tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ các đối tượng đầu cơ. Các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư không nên ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá bán và tính pháp lý dẫn đến rủi ro cao. Trong lúc thị trường đang tăng gia, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất.

Đối với người mua để ở, nên lựa chọn kỹ lưỡng về vị trí, sản phẩm phù hợp với nhu cầu và có cơ sở pháp lý rõ ràng. Trong trường hợp không có nhu cầu sử dụng ngay, người mua nên dành thời gian quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia tư vấn pháp lý, sau đó mới đưa ra quyết định.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy