Vay ngân hàng để mua nhà gần trung tâm, liệu có nên?

(17/07/2019 | 10:49)
Chia sẻ  Facebook

Sau khi tính toán số tiền mình có và tìm hiểu mức vay ngân hàng, nhiều bạn trẻ sinh sống ở TP.HCM bắt đầu tìm kiếm căn hộ trong mơ của mình. Nhưng điều đó chẳng dễ dàng gì.

vay ngân hàng
Vay ngân hàng để mua nhà gần trung tâm, liệu có nên?

Với số tiền 300 triệu đồng dành dụm, Thuỳ Linh (29 tuổi, ngụ quận Tân Bình) đánh liều tìm mua căn hộ bình dân, sau khi tìm hiểu giá tiền và sự khác nhau về tiện ích giữa các loại căn hộ ở các khu vực khác nhau.

– Vì vay ngân hàng nhiều nhất là 70% giá trị căn hộ, hơn nữa lương của mình gần đây cũng tăng, có thể mượn người thân thêm chút ít để lo tiền trả nợ, nên mình quyết định cứ thử xem sao. Chần chừ thì biết bao giờ mới có nhà để ở?, Linh nói.

Ban đầu, Linh muốn tìm nhà gần trung tâm thành phố để tiện đi làm. Sau khi khảo sát giá căn hộ chung cư ở quận Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Linh kể: “Một căn khoảng 30-40 m2 ít nhất cũng trên 1 tỷ đồng, đa số là từ 1,5 tỷ và nhiều dự án gần 2 năm sau mới nhận được nhà”.

Nhắm chừng không thể mua được căn hộ trung tâm, Linh chuyển sang tìm mua căn hộ rao bán lại, căn hộ xây dựng đã lâu. Nhưng rồi cô cũng “chịu thua” vì giá thực tế cũng không rẻ hơn, thậm chí có nơi cao hơn nhiều so với nhà mới, lại không còn căn diện tích nhỏ, vừa túi tiền để lựa chọn.

vay ngan hang de mua nha gan trung tam, lieu co nen

Linh chia sẻ sau khi tìm hiểu các dự án, một số căn hộ khá lâu đời ở khu vực đường Phan Xích Long, khu vực bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (Quận Phú Nhuận), diện tích khoảng 50 m2, có giá bán là 2 tỷ đồng. Khu vực gần đường Tân Kỳ - Tân Quý (Quận Tân Phú) cũng từ 1,5 tỷ/căn. Tại khu đường Võ Văn Kiệt qua địa phận huyện Bình Chánh, đường Nguyễn Xiển (Quận 9) giía bán xấp xỉ từ 1,3 tỷ/căn.

Tương tự, anh Nguyễn Long (30 tuổi, ngụ quận 2, làm việc tại quận 1) đã dời mục tiêu ra những khu vực xa hơn sau khi không tìm được nhà mới ở gần trung tâm. Long kể: “Tôi đi xem cũng hơn chục căn ở Bình Chánh, Bình Tân, Quận 9 thấy quá sức mình. Dưới khu vực làng đại học Thủ Đức giáp ranh Bình Dương có mấy dự án mới, tôi xuống đấy xem”.

Thế nhưng, những dự án này hầu hết đã mở bán, nên số căn còn lại từ chủ đầu tư không nhiều, còn nếu mua lại từ những người mua trước thì giá sẽ cao hơn nhiều. “Tôi thấy chỉ còn những căn ở vị trí không được đẹp lắm, nhưng nếu không mua sợ sau này giá lại tiếp tục tăng”, Long nói.

Cuối cùng, Long quyết định vay ngân hàng, mua một căn ở lầu 18 với diện tích 42m2, giá bán lúc bấy giờ là 950 triệu đồng. Anh nói:

– Tính ra tôi đang mua một khoảng không trên cao thuộc Bình Dương, vì tới năm 2021 chủ đầu tư mới giao nhà. Đặt cọc giữ chỗ xong mà tôi vẫn còn hồi hộp vì toàn bộ số tiền 400 triệu đã dồn hết vào căn nhà, giờ thì lo làm việc trả phần vay ngân hàng.

Mơ ước mua nhà từ khi lương chỉ có 5 triệu đồng

Chia sẻ với những người trẻ mơ ước về ngôi nhà của riêng mình ở thành phố, độc giả Minh Thư cho biết đã mua được nhà sau 6 năm đi làm, nuôi dưỡng ước mơ có tổ ấm riêng từ khi lương chỉ có 5 triệu đồng/tháng. Minh Thư viết:

– Mình phải vạch ra kế hoạch mỗi tháng tiết kiệm bao nhiêu, tiền thưởng cuối năm để dành lại, các đợt được tăng lương thì lặp lại mức phải tiết kiệm. Số tiền tiết kiệm được, mình đem một phần đi đầu tư (vào chứng khoán, vàng, hoặc nắm bắt bất cứ cơ hội nào tìm kiếm được). Khi đã có khoảng 300-400 triệu, hãy mạnh dạn vay ngân hàng mua đất, nhà đất hoặc chung cư. Đừng nghĩ việc mua nhà là không thể, vì không chỉ có mình làm được, mà rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp xung quanh mình cũng làm được. Nên mình tin các bạn có thu nhập 10 triệu ngay từ bây giờ đều có thể làm được.vay ngan hang de mua nha gan trung tam, lieu co nen

Cô gái trẻ còn đưa ra lời khuyên cho những người chưa đạt được mục tiêu: “Người khác mất 3-5 năm để mua, bạn không theo kịp thì hãy chăm chỉ đi làm 5-7 năm kết hợp chi tiêu có kế hoạch, cuối cùng cũng sẽ thực hiện được”.

Tránh nóng vội khi mua nhà

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho biết, các bạn trẻ độc thân hoặc mới lập gia đình hiện có nhu cầu khá lớn về nhà ở. Tuy nhiên, mức giá hiện nay cho thấy ở khu vực trung tâm khó có căn hộ diện tích nhỏ phù hợp với mức lương trung bình. Do vậy, bạn trẻ nên cân nhắc chọn các vùng ven, ngoại thành để tìm mua, ví dụ như ở quận 9, quận Thủ Đức…

– Việc chọn mua căn hộ của một dự án phải xem xét dự án đó có đủ điều kiện hình thành hay không, đặc biệt là điều kiện pháp lý như giấy phép xây dựng, bảo lãnh của ngân hàng đối với dự án, dự án không bị thế chấp hoặc nếu có thế chấp thì phải có văn bản xác định của ngân hàng và được công bố cho người mua…, Chủ tịch HoREA cho biết.

Còn theo kinh nghiệm của một số bạn trẻ, chuyện mua nhà là chuyện cả đời, vì vậy không nên nóng vội. Hiện nay, các dự án nhà ở tại khu ngoại thành, vùng ven TP.HCM khá đa dạng, người mua cần bỏ thời gian tìm hiểu, so sánh xem dự án nào phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả nợ vay ngân hàng của mình.

Thùy Linh chia sẻ thêm, người mua cần xem xét thận trọng những thông tin từ các tờ bướm giới thiệu căn hộ, nghiên cứu từ nhiều nguồn thông tin để đối chiếu, hình dung trước kết hợp đi xem nhà thực tế để tránh thất vọng, “tiền mất tật mang”.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy