Văn phòng cho thuê châu Á Thái Bình Dương tăng nhiệt

(02/05/2017 | 10:06)
Chia sẻ 

Các tháp văn phòng hạng A tại Tokyo đạt mức giá thuê cao đỉnh điểm, Sydney và Melbourne tiếp tục tăng cao trong quý I/2017 giúp chỉ số thị trường tăng trưởng ổn định, dù Singapore, Hong Kong vẫn chưa đứt mạch giảm.

CBRE vừa công bố báo cáo thị trường đầu tư bất động sản khu vực châu Á Thái Bình Dương với nhiều tín hiệu tích cực dù đầu năm các dự báo tỏ ra đầy thận trọng. Trong quý I/2017, lợi nhuận đầu tư của khu vực châu Á Thái Bình Dương tăng 6,2 % so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào tâm lý tự tin của nhà đầu tư dù tăng trưởng giao dịch không đáng kể so với cùng kỳ.

Các tháp văn phòng hạng A tại Tokyo liên tục lập đỉnh mới về giá thuê trong khi Sydney và Melbourne tiếp tục tăng trong quý I/2017 giúp chỉ số thị trường tăng trưởng ổn định 0,6 % theo quý, dù Singapore, Hong Kong vẫn trên đà sụt giảm.

Phần lớn các thị trường văn phòng tại châu Á Thái Bình Dương được dự báo sẽ thu hút khách thuê trong năm 2017. Tại Hong Kong (Trung Quốc), giá thuê dự báo của khu vực trung tâm đã được điều chỉnh tăng lên do nguồn cầu dần được cải thiện từ các công ty Trung Quốc. Giá thuê tại Singapore dự đoán sẽ tăng vào thời điểm cuối năm 2017. Các hoạt động cho thuê văn phòng được chi phối bởi các ngành công nghệ, truyền thông, viễn thông và các tổ chức tài chính trong nước.

Giá thuê bán lẻ trung bình tăng 0,6% so với quý trước, ảnh hưởng bởi Tokyo và tốc độ suy giảm chậm lại tại Hong Kong. Ngành hàng ăn uống vẫn chi phối nguồn cầu của thị trường bán lẻ, với các nhãn hiệu nội địa độc lập đang ngày càng năng động hơn. Tuy nhiên, phần lớn các nhà bán lẻ tại châu Á Thái Bình Dương vẫn cẩn trọng và bày tỏ mong muốn tìm cơ hội lớn hơn cũng như mức giá thuê hợp lý hơn.

van-phong-cho-thue-chau-a-thai-binh-duong-tang-nhiet

Văn phòng cho thuê tại Sydney cùng với Melbourne, Tokyo tăng cao trong quý I/2017. Ảnh: Vũ Lê

Giá thuê kho bãi tăng khoảng 0,2 % so với quý trước do tăng trưởng giá thuê tại các thành phố cấp một của Trung Quốc và khu vực Thái Bình Dương. Tại Seoul, sự phát triển của ngành kinh doanh thực phẩm tươi sống trực tuyến đang thúc đẩy nhu cầu về kho vận. Riêng tại Singapore đang có nhu cầu về diện tích chứa chất bán dẫn.

Trưởng bộ phận nghiên cứu CBRE châu Á Thái Bình Dương - Henry Chin cho biết, hiệu suất đầu tư trong khu vực có sự phân cấp theo từng thị trường khác nhau. Thị trường Singapore và Nhật Bản ghi nhận hoạt động đầu tư sôi động nhất. Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội “phản chu kỳ” tại Singapore và ba giao dịch dự án văn phòng lớn đã được các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thành công trong quý này.

Tại Nhật Bản, các nhà đầu tư có nhiều nhu cầu tìm kiếm các tài sản với lợi nhuận cao hơn tại những thành phố ngoại ô Tokyo, đặc biệt có thể kể đến Yokohama trong quý đầu tiên của năm 2017.

Xét toàn cảnh bức tranh đầu tư tại châu Á Thái Bình Dương, lợi nhuận đầu tư tại Australia và Trung Quốc đang giảm mạnh. Riêng tại Trung Quốc, lợi nhuận đầu tư trong quý tại thị trường này giảm với giá trị giao dịch dưới 250 triệu USD. Các nhà đầu tư đã tìm đến các giao dịch nhỏ hơn, bao gồm các tòa nhà văn phòng nằm ở khu vực ngoài trung tâm tại các thành phố cấp một trong quý I/2017. Nguyên nhân sụt giảm này được cho là do sự kiểm soát chặt chẽ hơn về dòng vốn.

Một số nhà đầu tư Trung Quốc đã chọn tham gia vào những giao dịch trị giá thấp hơn. Ngược lại, đầu tư ra nước ngoài từ Hong Kong và Bắc Mỹ lại có dấu hiệu khởi sắc. Một số quỹ đầu tư bất động sản đã tận dụng vốn để đầu tư tại Nhật Bản, trong khi hai công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong đã mua lại một số tòa nhà văn phòng tại Singapore.

NhaDatNhanh theo VNE

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy