Văn phòng chia sẻ tiếp tục bùng nổ năm 2019

(19/12/2018 | 10:32)
Chia sẻ  Facebook

Văn phòng chia sẻ (coworking space) tại TP.HCM tăng trưởng 31% mỗi năm giai đoạn từ 2014-2017, và bùng nổ vào năm 2018. Dự báo trong những năm tới, mô hình này sẽ tiếp tục tăng cao, hoạt động vô cùng sôi nổi.

văn phòng chia sẻ
Văn phòng chia sẻ tiếp tục bùng nổ năm 2019

Vừa qua, Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam công bố báo cáo tổng quan về diễn biến và triển vọng của thị trường văn phòng chia sẻ TP.HCM, trong bối cảnh nguồn cung văn phòng truyền thống tại đô thị này đang dần khan hiếm, giá thuê tăng cao kỷ lục trong nửa thập kỷ qua.

Nguồn cung văn phòng chia sẻ tại TP.HCM có tốc độ tăng trưởng mỗi năm là 31%, diễn ra liên tục từ năm 2014 đến 2017. Tốc độ này tuy còn thấp so với mức trung bình của toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương là 35,7%, nhưng dư địa tăng trưởng thị phần văn phòng chia sẻ tại TP.HCM được đánh giá là còn rất lớn.

TP.HCM cũng nằm trong nhóm những thị trường có tỷ lệ diện tích văn phòng chia sẻ tọa lạc tại khu trung tâm ở mức rất cao, lên đến 8,1%, vượt bậc so với các thị trường Kuala Lumpur (0,7%), Singapore (2,6%), Manila (2,9%) và châu Á Thái Bình Dương (2,9%).

Trong khi đó, nguồn cung văn phòng hạng A ở khu trung tâm TP.HCM hiện đang rất khan hiếm, không đủ đáp ứng nhu cầu, tỷ lệ lấp đầy trên 95%. Vì vậy, văn phòng chia sẻ với không gian linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến tại đô thị này, phần lớn là do văn phòng truyền thống ở các địa điểm được săn đón không còn nhiều chỗ trống.

Theo JLL, có nhiều yếu tố tác động đến nguồn cầu văn phòng chia sẻ tại TP.HCM. Nguyên nhân đầu tiên là văn phòng truyền thống khan hiếm đã tác động lớn đến sự dịch chuyển sang loại hình mới, khiến văn phòng chia sẻ trở thành lựa chọn bổ trợ và trở nên hoạt động cực kỳ sôi động.

van phong chia se tiep tuc bung no nam 2019

Nguyên nhân thứ hai là hiện các công ty nước ngoài chuyển dời nhà máy của họ đến Việt Nam ngày càng nhiều, thúc đẩy nhu cầu về không gian văn phòng, bao gồm cả các lựa chọn về không gian làm việc linh hoạt. Ngoài ra, việc chọn văn phòng chia sẻ thay cho văn phòng truyền thông còn giúp các đơn vị này giảm bớt chi phí hoạt động, tập trung dòng vốn vào việc kinh doanh cốt lõi khá hiệu quả.

Nguyên nhân thứ ba, các tập đoàn đa quốc gia lớn thường cần có một văn phòng đại diện trong các giai đoạn ban đầu thâm nhập một thị trường mới. Do đó, văn phòng chia sẻ là một lựa chọn ngắn hạn khả thi nhất cho loại hình khách thuê này trong lúc lượng nhân sự còn chưa ổn định.

Bên cạnh đó, phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam đang bùng nổ mạnh mẽ tại các đô thị lớn phát triển, trong đó TP.HCM là địa bàn sôi động nhất, cũng đã trở thành nguồn cầu to lớn về nhu cầu thuê văn phòng chia sẻ.

Đơn vị này nhận định, mặc dù các công ty đa quốc gia đã bắt đầu đặt không gian linh hoạt vào danh mục đầu tư của họ, nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn còn tỏ ra thận trọng và cần thêm thời gian để chấp nhận, áp dụng phong cách làm việc linh hoạt vào đời sống văn phòng.

JLL cũng tiết lộ thêm, các nhà điều hành quốc tế và trong nước đều muốn thúc đẩy loại hình văn phòng linh hoạt “may đo” tại TP.HCM. Điều này có nghĩa rằng, xu hướng phát triển và vận hành một không gian linh hoạt chuyên dụng được thiết kế dựa trên các yêu cầu riêng của từng khách hàng sẵn sàng du nhập vào TP.HCM. Trong tương lai gần, thị trường dự kiến sẽ chào đón thêm nhiều trung tâm xây dựng theo mô hình không gian linh hoạt.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy