Vẫn còn cấn quy chuẩn condotel, officetel

(17/05/2019 | 10:06)
Chia sẻ  Facebook

Cơ quan quản lý thừa nhận, các loại căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) không phải là nhà ở, vì vậy rất khác về tiêu chuẩn và cách vận hành.

quy chuẩn pháp lý condotel
Vẫn còn "cấn" quy chuẩn condotel, officetel

Ngày 15/5, tại hội thảo “Xu hướng mới và cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng nửa cuối 2019”, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, khẳng định hiện cơ sở pháp lý của các loại hình BĐS nghỉ dưỡng đã rõ ràng hơn so với trước, song vẫn chưa đầy đủ.

Ông Khởi cho rằng, căn hộ khách sạn (condotel) là căn hộ du lịch, không phải nhà ở nên cần có những điểm khác trong tiêu chuẩn và vận hành. Tuy nhiên, ngành xây dựng còn “nợ” các tiêu chuẩn như căn hộ phải từ bao nhiêu mét vuông, cần được quản lý, vận hành ra sao... đối với loại hình condotel, cũng như căn hộ văn phòng (officetel).

Mặt khác, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường, lại cho rằng không nên xem các loại condotel, officetel hay shophouse... là những loại BĐS, không nên luống cuống trong việc xây dựng khung pháp lý chỉ bởi vì những cái tên mới được đặt. Theo ông, những sản phẩm BĐS này có sự pha trộn giữa mục tiêu để ở, làm văn phòng hoặc cho thuê lưu trú... Do vậy, vấn đề không phải là tên gọi nào mà cần làm rõ căn hộ đó tập trung vào công năng gì, từ đó quyết định chế độ sử dụng đất cho phù hợp.

van con can quy chuan condotel, officetel

Cũng theo giáo sư, khi giải quyết câu chuyện quản lý dựa trên công năng thì bài toán sẽ đơn giản hơn. Những mô hình này không phải mới hoàn toàn, cũng giống như hầu hết nhà mặt phố ở Việt Nam đều đang được dùng vào mục đích để ở và mở cửa hàng kinh doanh. “Chế độ sử dụng đất của những BĐS này vẫn là lâu dài, còn công năng cửa hàng chỉ được coi là phụ. Nếu chủ sở hữu, người thuê có hoạt động kinh doanh tại cửa hàng, thì cơ quan quản lý có thể thu các loại thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh này”, ông Võ nêu quan điểm.

Theo nguyên Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường, cũng bởi sự lúng túng trong việc hướng dẫn của cơ quan quản lý, nên đã gây ra tình trạng áp dụng pháp luật khác nhau tại các địa phương. Và khi pháp luật không được đồng nhất, thì sẽ dẫn tới hai hệ quả là sự bất bình đẳng và nguy cơ xin - cho, dẫn tới tham nhũng.

Ông Võ cho rằng, để giải quyết những lỗ hổng nói trên, cơ quan quản lý phải hoàn thiện khung pháp luật rõ ràng và đầy đủ. Tức là sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS 2014 theo hướng thừa nhận và quản lý kinh doanh BĐS đa công năng, trong đó bao gồm việc sử dụng vào mục đích du lịch. Song song, cơ quan quản lý cần sửa đổi Luật Đất đai 2013, quy định lại cụ thể chế độ sử dụng đất với các BĐS đa công năng, cho phép chủ đầu tư được quyền chọn mục đích sử dụng đất chính. Với mục đích sử dụng đất ổn định lâu dài thì giá đất cao, còn thuê đất 50 năm thì giá đất thấp hơn.

van con can quy chuan condotel, officetel

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho biết, hiện dù đã cấp sổ đỏ cho condotel tại một số địa phương, nhưng trong tương lai sẽ diễn biến theo hướng thế nào thì chưa ai rõ. Theo ông Hiếu, pháp lý cho loại hình này vẫn còn “lấn cấn” về vấn đề condotel nên được định nghĩa là BĐS để ở hay để kinh doanh.

“Theo tôi, condotel là BĐS kinh doanh. Do đó, tất cả luật về đất, thuế cần xem đây là loại hình để kinh doanh”, ông Hiếu bày tỏ quan điểm của mình và đồng thời kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nhanh chóng giải quyết vấn đề pháp lý cho loại hình này, nhằm giúp các ngân hàng cảm thấy yên tâm khi nhận thế chấp, người mua nhà cũng không lo lắng về quyền sở hữu.

Số liệu từ ngành xây dựng cho thấy, trong năm 2018, thị trường có hơn 8.000 căn condotel đủ điều kiện mở bán ở khoảng 12 địa phương, chủ yếu là những nơi có tiềm năng du lịch mạnh mẽ như Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh... Thống kê năm 2018, có đến hơn 7.800 căn hộ được giao dịch, tương đương tỷ lệ hấp thụ hơn 92%. Trong Quý I/2019, xu hướng mở bán condotel thì phía Nam cao hơn, giao dịch tốt hơn hơn phía Bắc. Mặc dù số lượng giao dịch ít nhưng giá trị giao dịch rất cao.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy