Trắng tay vì bị cưỡng chế thu hồi đất đất lúc cận Tết

(10/01/2018 | 09:34)
Chia sẻ  Facebook

Chưa giải quyết thỏa đáng về việc thu hồi đất vô lý của ông Doanh, chính quyền đã cho người phá dỡ, san ủi toàn bộ nhà cửa, chuồng trại trên phần đất này. Đang có trong tay tổng giá trị tài sản khoảng 10 tỷ đồng, chỉ trong phút chốc, ông Doanh bỗng “trắng tay”!

Bị cưỡng chế thu hồi đất lúc cận Tết
“Trắng tay” vì bị cưỡng chế thu hồi đất đất lúc cận Tết

 

Theo phản ánh của ông Nguyễn Quốc Doanh (67 tuổi, ngụ tại khu phố 5, phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa, Đồng Nai), năm 1998, khi ông đang là thương binh điều trị tại Quân y viện 7B, gia đình đã cùng một số quân dân có khai phá diện tích đất là 154.820 m2 (thuộc thửa đất số 10,4 tờ bản đồ số 89 và một phần thửa đất số 01, 03, 04, 06, tờ số 90), tọa lạc tại tổ 5, khu phố 7, phường Long Bình (TP. Biên Hòa) để trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc, theo chủ trương của Chính phủ.

Năm 1993, biết được một phần đất khoảng 15.000 m2 thuộc quản lý của Quân y viện 7B, ông Doanh đã cùng với các ông Phạm Văn Tỉnh, Ngô Văn Hải, Đỗ Thành Châu, Trần Hồng Đường ký kết Hợp đồng giao đất trồng cây với Quân y viện 7B, thời hạn 15 năm. Đến ngày 06/01/2006, Bệnh viện 7B ra Công văn số 02/BV7B – đề nghị các hộ dân ngừng canh tác phần đất có phần điện cao thế chạy qua. Do vậy, từ đó trở đi, bà con chỉ canh tác các loại cây ngắn ngày tầm thấp.

trang tay vi bi cuong che thu hoi dat dat luc can tet

Quyết định cưỡng chế thời gian gần tết của UBND phường Long Bình

Tuy nhiên, đến ngày 09/10/2014, ông Doanh bất ngờ khi thấy đơn vị thi công Công trường Amata đem xe đào và 2 xe hiệu Daihasu cùng lực lượng bảo vệ cắm mốc trong khu đất của ông và các hộ dân đang canh tác. Ông Doanh và các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ hành vi của đơn vị thi công Công trường Amata. Sự việc kéo dài gần 3 năm nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng.

Đến ngày 16/01/2017, ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình có Quyết định số 33/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính... Điều đáng nói là, ngay hôm sau ông Nguyễn Tấn Long, Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa và ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình, cùng hơn 100 người đến để tiến hành cưỡng chế.

Họ trang bị xe phòng cháy chữa cháy, xe đặc chủng, xe cuốc, công cụ, cưa máy… đến vây bọc, phong tỏa, đập phá cửa, tường rào chặt hạ 8 ha rừng tràm và 2.000 cây xà cừ 5 năm tuổi (nằm ngoài hành lang đường điện cao thế). Họ còn dùng xe cuốc san ủi, phá cầu, điện, đường, giếng và các công trình trên đất, gồm 5 căn nhà tạm, 3 dãy chuồng trại chăn nuôi, làm chết nhiều bò, heo, dê, gà, vịt. Theo ông Doanh, tổng giá trị thiệt hại lên tới gần 10 tỷ đồng.

trang tay vi bi cuong che thu hoi dat dat luc can tet

Đơn khiếu nại của ông Doanh

Ông Doanh rơm rớm nước mắt nói: “Khu đất này đã do bà con khai phá từ năm 1988. trường hợp Nhà nước giao đất cho Công ty CP Đô thị Amata thì phải tiến hành thu hồi, thương lượng bồi thường thỏa đáng về giá đất và tài sản trên đất. Khi phía doanh nghiệp chưa làm được như vậy, thì chính quyền đã tiến hành cưỡng chế gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân.

Hơn nữa, theo quy định, thời gian kể từ ngày tống đạt quyết định đến khi thực hiện cưỡng chế là 60 ngày. Tuy nhiên, mới dán thông báo quyết định, thì một ngày sau UBND phường Long Bình đã thực hiện cưỡng chế. Điều đó liệu đã đúng chưa? Từ một người có gia tài hàng tỷ đồng tôi trở thành người hai bàn tay trắng. Tết năm đó, cả gia đình tôi phải đi ở trọ.”

Sau khi trở thành người trắng tay, cho rằng quyền lợi của mình bị xâm hại, ông Doanh và các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi nhiều các cơ quan chức năng của Đồng Nai. Thế nhưng đến nay, sự việc của ông Doanh và các hộ dân vẫn chìm trong im lặng.

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy