Tràn lan chung cư mini “biến tướng” tại Hà Nội

(19/08/2017 | 11:03)
Chia sẻ 

Xây dựng sai giấy phép được cấp, rao bán chung cư mini rầm rộ đang xảy ra rầm rộ thời gian vừa qua. Đáng chú ý, thực trạng này đã tồn tại trong thời gian dài tại các quận trung tâm Hà Nội. Thế nhưng, cơ quan chức năng dường như vẫn “mò mẫm” tìm cách xử lý.

Chung cư mini Hà Nội
Tràn lan chung cư mini “biến tướng” tại Hà Nội

 

“Lách luật” biến nhà riêng thành chung cư mini

“Chỉ cần từ 500 triệu đồng nhận ngay một căn hộ chung cư mini diện tích từ 30m2” – là lời quảng cáo, giới thiệu căn hộ đang xuất hiện nhan nhản trên mạng. Đây là loại hình căn hộ được nhiều đôi vợ chồng trẻ có mức thu nhập trung bình hướng tới. Tuy nhiên, sự xuất hiện ngày càng nhiều các chung cư mini “biến tướng” từ nhà ở riêng lẻ, xây sai phép vượt tầng… đã khiến những người mua nhà gặp rắc rối.

Ông T. (trú tại chung cư mini số 78 Phương Liệt, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) cho biết, toàn bộ các căn hộ ở đây đều chưa có sổ đỏ, mua bán chỉ dựa trên giấy viết tay với chủ đầu tư (CĐT). Chung cư chỉ được cấp phép dưới 7 tầng nhưng hiện nay đã xây thêm tầng 8, tầng 9. Hai tầng này cũng đã bán hết nhưng không có giấy tờ gì vì xây sai phép. “Chỉ vì nghe lời hứa hẹn của CĐT nên giờ mới ra thế này, giờ ở không yên tâm mà bán cũng rất khó”, ông T. nói.

Các chung cư mini “biến tướng” còn đang gây áp lực với hạ tầng, giao thông vô cùng lớn với những con ngõ nhỏ. Tại ngõ 122 Vương Thừa Vũ (Khương Đình, Thanh Xuân), người dân ở đây bức xúc phản ánh việc nhà số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ chuyển đổi từ nhà ở riêng lẻ thành nhà chung cư; mật độ xây dựng từ 74% thành gần 100%; vượt quá chiều cao cho phép, trong GPXD chỉ cho phép 6 tầng nhưng nay đã đến tầng thứ… 9. Chỉ khi người dân đọc được tin rao bán với nội dung “Bán chung cư mini trên mạng” thì tất cả tổ dân phố mới “ngã ngửa”.

Các hộ dân lo ngại, hàng chục năm nay ngõ nhỏ chỉ có khoảng 20 hộ gia đình, đến khi tất cả hộ dân ở chung cư mini vào ở thì dân số ngõ sẽ tăng gấp đôi. Hệ lụy là đường ngõ tắc nghẽn, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự khó có thể đảm bảo.

tran lan chung cu mini bien tuong tai ha noi

Chậm trễ xử lý vi phạm?

Liên tục các chung cư mini sai phạm đã khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không việc “bỏ qua vi phạm” của các cấp chính quyền? Ông Lê Vĩnh Thịnh (nhà số 7, ngõ 122 Vương Thừa Vũ) cho biết, công trình chung cư mini số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ to lớn hoành tráng xây dựng sai phép như vậy, Thế nhưng đến khi người dân kiến nghị thì phường Khương Trung mới cử người xuống dán quyết định đình chỉ hoạt động xây dựng công trình này. Quyết định đã có từ ngày 31/12/2016, thế nhưng đến tận ngày 20/3/2017 mới công bố cho người dân.

Ngày 15/05/2017, Chủ tịch UBND phường Khương Trung Phạm Văn Thanh có thông báo về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ. Theo đó, UBND phường ghi nhận việc chủ đầu tư đã tự phá dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm tại vị trí tầng 7 theo nội dung GPXD và hồ sơ thiết kế được cấp. Không đồng tình với kết luận của UBND phường Khương Trung, nhân dân ngõ 122 đã gửi đơn tố cáo lần 2, trong đó khẳng định nội dung Thông báo của UBND phường Khương Trung là sai sự thật.

Đến ngày 29/05, nhân dân ngõ 122 lại nhận được Thông báo về việc đính chính Thông báo số 316 ngày 15/05 trước đó. Theo đó, UBND phường cho rằng, do sơ suất trong quá trình đánh máy soạn thảo văn bản nên UBND phường xin được đính chính: “Đến nay, UBND phường ghi nhận việc chủ đầu tư đã tự phá dỡ toàn bộ phần gạch và mái vi phạm tại vị trí tầng 7, tuy nhiên vẫn còn phần khung cột dầm bê tông cốt thép chưa phá dỡ”. Thực tế, chủ đầu tư chỉ đập bê tông, sàn sắt còn nguyên, tường cũng chưa đập.

tran lan chung cu mini bien tuong tai ha noi

Có sự “buông thả” của chính quyền?

Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung Trần Xuân Duy thừa nhận, có sai phạm ở công trình số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ… Hiện nay, chủ đầu tư không hợp tác tự phá dỡ vi phạm nên phường đang đề xuất quận Thanh Xuân để có quyết định cưỡng chế. Về những sai phạm trước đó, và những văn bản “lỗi đánh máy” của UBND phường, ông Duy cho biết, những cán bộ trước đã bị kỷ luật và điều chuyển, ông mới về nhận nhiệm vụ nên chưa nắm được hết.

Đại diện UBND phường Thượng Đình (nơi cũng có 2 công trình chung cư mini sai phạm) cho biết, địa bàn phường chỉ còn tồn tại những vi phạm từ trước, vi phạm mới sẽ bị xử lý ngay lập tức. “Việc chuyển đổi nhà ở thành chung cư mini hiện nay áp lực chưa quá lớn, nhưng về lâu dài, khi nhà ở xuống cấp sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Khi đó chính quyền phường sẽ là nơi đầu tiên phải giải quyết bức xúc cho dân”, đại diện phường Thượng Đình nói.

Đại diện UBND quận Thanh Xuân khẳng định: Quận không cấp bất kỳ giấy phép xây dựng chung cư mini nào trên địa bàn. Việc biến tướng từ nhà ở sang chung cư mini là do một số chủ nhà tận dụng đất xây cơi nới để cho thuê hoặc bán. “Ở đây có sự buông lỏng của chính quyền phường.Việc cấp sổ đỏ đối với những căn hộ này vẫn chưa có hướng dẫn chi tiết, nên vẫn chưa tiến hành được”, đại diện quận Thanh Xuân cho hay.

NhaDatNhanh theo Tiền Phong

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy