TP.HCM thu hồi các khu đất dự án sử dụng sai mục đích

(28/10/2019 | 10:13)
Chia sẻ  Facebook

UBND TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát tất cả địa điểm đã cho doanh nghiệp thuê đất có thời hạn hoặc ngắn hạn trên địa bàn, qua đó đề ra phương án xử lý nguồn thu từ việc cho thuê này.

thu hồi đất sử dụng sai mục đích
TP.HCM thu hồi các khu đất dự án sử dụng sai mục đích

Trước đó, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi và bàn giao toàn bộ khu đất “vàng” rộng gần 11.000 m2 tại góc đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn (phường 2, quận 10) khi hết hạn hợp đồng cho Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn (GSG) vào năm 2020.

Khu đất được giao cho UBND quận 10 đầu tư xây trường THCS nhằm bổ sung vào quỹ đất giáo dục phục vụ người dân. Động thái này được thực hiện sau khi Thường trực UBND TP.HCM nhận thấy quỹ đất giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường THCS chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ học sinh.

UBND quận 10 được giao làm việc với SGS về chủ trương của TP, song song phối hợp các đơn vị liên quan điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch, trình UBND TP để làm cơ sở triển khai dự án trường học.

Mới đây, UBND TP.HCM cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, nội dung liên quan đến thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý sau thanh tra đất đai trên địa bàn liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, HĐND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thống kê, rà soát tiến độ thực hiện các dự án có quyết định thu hồi đất từ năm 2001 đến năm 2011.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Cụ thể, trong thời gian này, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho 790 dự án phát triển nhà ở, sản xuất kinh doanh, phúc lợi công cộng; tổng diện tích là 14.540 ha.

Sau đó, UBND TPHCM đã hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 108 dự án, diện tích hơn 1.552 ha và đã điều chỉnh giảm quy mô diện tích của 10 dự án (giảm khoảng 33,8 ha).

Về cơ bản, TP.HCM đã xử lý tình trạng dự án chậm triển khai, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Qua rà soát, hiện còn một số vấn đề tồn đọng như: Số lượng dự án nhiều, pháp lý phức tạp; dự án trải qua nhiều thời kỳ thay đổi Luật Đất đai; Việc xử lý dự án chưa hài hòa quyền lợi hợp pháp của Nhà nước, chủ đầu tư và người dân…

Mặt khác, về giải quyết quyền của người sử dụng đất đối với diện tích đất mà chủ đầu tư chưa bồi thường, chưa nhận chuyển quyền sử dụng đất, người dân chưa bị thu hồi đất, UBND TP.HCM giao UBND các quận huyện rà soát tính pháp lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng và giải quyết các quyền của người sử dụng đất theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND quận huyện cần làm việc với các chủ đầu tư để rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện dự án; việc lập và phê duyệt dự án đầu tư, tiến độ thực hiện thu hồi đất, tình hình bồi thường giải phóng mặt bằng… Qua đó, các quận huyện cần có báo cáo tình hình thực hiện, đề xuất gia hạn hoặc không gia hạn thực hiện các dự án.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Thông tin từ Sở TN&MT, tổng số các khu đất đã có quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất từ năm 2012 - 2017 là 1.497 khu đất, tổng diện tích 7.417 ha, trong đó có:

  • 1.060 khu đất đã ký hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận;
  • 98 khu đất đang hoàn tất thủ tục ký hợp đồng thuê đất;
  • 286 khu đất đang thực hiện thủ tục xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất, đơn giá thuê đất;
  • 5 khu đất đã xác định xong tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp hoặc tạm nộp;
  • 73 khu đất sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại, chậm đưa đất vào sử dụng, đã có công trình nhưng để trống và chậm tiến độ xây dựng.

Tiếp đó, Sở TN&MT kiến nghị xử lý 180 dự án không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ 2015 - 2018 của các quận, huyện với tổng diện tích 812,9 ha, trong đó có 80 dự án thu hồi đất được HĐND TP quyết nghị thông qua với diện tích gần 281,8 ha.

Qua đó, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và quận, huyện có liên quan về việc chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở TN&MT trong việc xử lý điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các dự án cần thu hồi đất đã không triển khai thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Theo thông tin, 100 dự án trong số này đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện từ 2015 -2018 theo thẩm quyền, tổng diện tích đất là 812,9 ha, nhưng đến nay không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Các trường hợp này đã được Sở TN&MT trình cụ thể, đề xuất UBND TP giải quyết vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Đối với 80 dự án thuộc diện cần thu hồi đã được HĐND TP.HCM quyết nghị thông qua với tổng diện tích đất khoảng 281,8 ha, cần rà soát chặt pháp lý các dự án trình HĐND TP.HCM điều chỉnh, hủy bỏ theo thẩm quyền.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy