TP.HCM: Tắc thủ tục, giá nhà sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao

(26/11/2019 | 09:46)
Chia sẻ  Facebook

Tắc thủ tục pháp lý khiến nguồn cung ở TP.HCM khan hiếm, trong khi tỷ lệ hấp thụ luôn cao ở mức 96-97%, đã làm giá nhà ngày càng bị đẩy lên cao. Giới phân tích dự báo mức giá sẽ còn tăng cao nếu vướng mắc không được tháo gỡ, nguồn cung không được cải thiện.

giá nhà tphcm tăng
TP.HCM: “Tắc” thủ tục, giá nhà sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao

Từ đầu tháng 7/2015 - thời điểm Luật nhà ở có hiệu lực - đến hết tháng 8/2018, TP.HCM có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị ngừng các thủ tục đầu tư, dù trước đó đã được TP chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, từ tháng 3/2017 đến thời điểm hiện tại, có khoảng 150 dự án nhà ở liên quan đến sử dụng quỹ đất công bị tạm dừng để được rà soát các thủ tục đầu tư. Vào tháng 3/2019, TP.HCM đã công bố cho 124 dự án được tiếp tục hoạt động, nhưng thực tế vẫn có nhiều dự án chưa thể hoạt động bình thường.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng Ninh, cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng, cho biết cơ quan này đang tập hợp đánh giá tình hình chung của thị trường BĐS cả nước để xác định nguyên nhân khiến thị trường TP.HCM suy giảm, trong khi ở các địa phương khác không giảm.

Theo ông Ninh, với các vướng mắc liên quan thủ tục tiếp cận đất đai hiện nay, Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) hướng dẫn địa phương thực hiện. Tuy nhiên, các bộ, ngành không thể rà soát, kiểm tra từng dự án, do đó TP.HCM cần đẩy nhanh quá trình kiểm tra rà soát pháp lý các dự án. Sau khi hoàn thành công tác này, TP phải báo kết quả rà soát từng dự án với Bộ TN-MT để ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án sử dụng đất hỗn hợp, đất công hay về giá đất.

tp.hcm tac thu tuc, gia nha se tiep tuc bi day len cao

Với tình hình giá đất tại TP.HCM tiếp tục bị đẩy lên cao, nhiều người phải chấp nhận tình trạng ở thuê trong nhiều năm qua. Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Đính, phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tình trạng ách tắc tại hàng loạt dự án BĐS trên địa bàn TP.HCM là do các sở, ngành “ngại” phê duyệt. Nhiều dự án đang rà soát bị “hồi tố”, phải làm lại.

Do phải “nằm chờ” nhiều năm nay để hoàn thiện các thủ tục đầu tư, chờ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500, cấp phép xây dựng... nên có rất ít dự án đủ điều kiện xây dựng, đủ điều kiện bán nhà. Trong 9 tháng đầu năm nay, thị trường chỉ ghi nhận được 32 dự án đủ điều kiện bán sản phẩm, bình quân mỗi tháng chỉ có 3-4 dự án đủ điều kiện để bán nhà, gây mất cân đối cung - cầu trên thị trường.

Trong khi nguồn cung khan hiếm, tỷ lệ hấp thụ căn hộ trên thị trường đạt 96-97% trên tổng nguồn cung, khiến giá nhà tại TP.HCM thời gian qua càng bị đẩy lên cao. Các chuyên gia dự báo, giá nhà, đất tại TP.HCM sẽ còn tiếp tục tăng cao nếu các thủ tục pháp lý vẫn bị vướng, nguồn cung không được cải thiện.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy