TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1

(17/03/2018 | 03:44)
Chia sẻ 

UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

Chung cư Lý Tự Trọng
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1

Việc công bố công khai phải được đăng trên Cổng thông tin điện tử của UBND TP.HCM và Sở Xây dựng. Trường hợp có ý kiến phản hồi, Quận 1 kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng gửi về UBND Quận 1 trước ngày 10/4/2018.

Được biết, vào tháng 3/2017, UBND TP.HCM đã ủy quyền, phân công cho UBND quận, huyện thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn Thành phố. Nên hiện tại, UBND các quận, huyện là đơn vị thực hiện cỉ tạo, xây mới chung cư cũ.

Bản công bố của Sở Xây dựng thời điểm đó cũng cho biết, có 4 doanh nghiệp quan tâm tới việc cải tạo/xây mới chung cư này, bao gồm: Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (Liên danh IPC-Tuấn Lộc-Phú Mỹ Hưng); Công ty CP Tập đoàn C.T; Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo và Công ty CP Năng lượng Thiên Ân.

Chung cư số 23 Lý Tự Trọng có 2 block. Block A có một trệt và 7 lầu, mái bê tông cốt thép và tôn, hồ mái nước. Block B có một trệt và 4 lầu, mái bê tông cốt thép kết hợp với mái tôn.

Dù đã xuống cấp nhưng chung cư số 23 Lý Tự Trọng lại được rất nhiều shop thời trang, quán cà phê, nhà hàng, studio… thuê đặt trụ sở. Giá thuê ở đây trung bình từ 15-20 triệu đồng/căn hộ.

Chung cư số 23 Lý Tự Trọng nằm trong số 474 chung cư cũ, được xây dựng trước năm 1975 tại 15 quận với 27.000 hộ dân sinh sống. Riêng quận 5 chiếm số lượng nhiều nhất với 203 chung cư.

Để quá trình cải tạo chung cư cũ diễn ra nhanh chóng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị, khi chung cư mới được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, các chủ sở hữu tại chung cư cũ nên được bố trí tái định cư ở căn hộ mới có diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích căn hộ cũ và không phải trả thêm chi phí.

Theo đó, đối với căn hộ tại chung cư cũ không thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, được bố trí căn hộ mới tại chung cư tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và không phải nộp lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Nếu chủ sở hữu nhà chung cư được bố trí căn hộ mới mà phải nộp thêm tiền chênh lệch diện tích thì chủ sở hữu nhà thì được vay vốn tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để thanh toán khoản tiền chênh lệch phải nộp trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Còn đối với chủ sở hữu nhà chung cư thuộc đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội thì sẽ được vay từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội để mua thêm phần chênh lệch diện tích này.

NhaDatNhanh theo Thời Báo Kinh Doanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy