TPHCM quyết liệt lập lại trật tự xây dựng đô thị

(26/04/2019 | 10:13)
Chia sẻ  Facebook

Vừa qua, tại Hội nghị các doanh nghiệp bất động sản khu vực TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng chưa lúc nào thời cơ kinh doanh xây dựng bất động sản tại địa bàn lại lớn như vậy.

tphcm xử lý tình trạng xây dựng trái phép
TPHCM quyết liệt lập lại trật tự xây dựng đô thị

Bởi theo Bí thư Thành ủy, dân số TP.HCM cứ 5 năm sẽ tăng thêm 1 triệu người, lo chỗ ở cho 1 triệu người là thị trường vô cùng lớn. Bình quân 4 người là một gia đình thì 5 năm phải xây dựng 250 ngàn sản phẩm nhà ở. Chưa kể, thu nhập đầu người hàng năm cũng tăng lên; hiện nay, thu nhập bình quân đầu người là 6.000 USD/năm. Như vậy, dân số tăng, thu nhập tăng thì cầu về nhà ở vô cùng lớn, đây là lĩnh vực mà doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền lo nhà cho người dân, sẽ có thu nhập rất tốt.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, vấn đề cung cấp thông tin chưa được quan tâm đúng mức. Người dân và doanh nghiệp còn khó khăn khi tiếp cận thông tin các dự án, dẫn đến tình trạng một số chủ đầu tư cung cấp thông tin không chính xác, gây thiệt hại cho người dân. Tại nhiều địa phương, tình trạng xây dựng không phép, trái phép đang diễn ra tràn lan. Mặc dù cơ quan chức năng liên tục tiến hành thanh kiểm tra nhưng sự việc vẫn cứ tái diễn, chưa được kiểm soát.

Theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2018 Sở đã phát hiện 1.082 trường hợp xây dựng sai phép, giảm 52 trường hợp so với năm 2017. Số trường hợp sai phép tập trung nhiều ở các quận đang trong quá trình đô thị hóa, như quận: 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân. Còn số trường hợp xây dựng không phép là 1.008, giảm 650 trường hợp so với năm 2017. Số trường hợp không phép tập trung nhiều ở các quận: 9, Thủ Đức, 12, Bình Tân, Bình Thạnh và huyện Củ Chi.

tphcm quyet liet lap lai trat tu xay dung do thi

Theo đó, UBND TP.HCM cũng cho biết, trong quý đầu năm vừa qua, TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 742/826 trường hợp vi phạm (tăng 29,6% so với cùng kỳ), chiếm tỷ lệ 89,8% tổng số vi phạm. Trong đó, xây dựng không phép 318/742 trường hợp, công trình sai phép là 283/742 trường hợp.

Trong những năm gần đây, các quận 9, 12, Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh vốn là điểm nóng về xây dựng không phép, sai phép. Dù nhiều lần bị UBND TP.HCM lưu ý vì không giảm được số vụ vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, tình trạng này vẫn diễn ra trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, nhưng lại có nhiều dự án quy hoạch treo, dẫn đến nhu cầu xây dựng của người dân cao.

Từ đầu năm 2018, khi mô hình xây dựng Tổ công tác xử lý nạn xây dựng trái phép trên địa bàn các phường được áp dụng, chủ tịch UBND phường trực tiếp phụ trách, chịu trách nhiệm chung về việc ngăn chặn nạn xây dựng trái phép, nên tình trạng xây dựng trái phép đã được khống chế. Phó Chủ tịch UBND quận 9, ông Hoàng Minh Tuấn Anh đại diện phát biểu và khẳng định, rằng địa phương đang quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trong đó, UBND quận có kế hoạch liên tịch với Sở Xây dựng TP.HCM để tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các công trình vi phạm xây dựng. Đồng thời, các đơn vị cũng đều thành lập tổ công tác (do Chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng) nhằm huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, phối hợp với Thanh tra Xây dựng phụ trách địa bàn lập lại trật tự xây dựng.

tphcm quyet liet lap lai trat tu xay dung do thi

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM quý I/2019.

Một trong những giải pháp quan trọng khác là kiên quyết xử lý, cưỡng chế các công trình xây dựng không phép, sai phép. Bằng các biện pháp này, trong quý I/2019, tình hình vi phạm trật tự xây dựng ở các quận, điển hình là quận 9, đã giảm so với cùng kỳ và năm 2018 đã giảm gần 45% so với năm 2017.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM quý I/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, các điểm nóng xây dựng không phép tập trung nhiều nhất là ở các vùng ven. Do đó, Sở Xây dựng và các nơi để xảy ra xây dựng trái phép nhiều như các quận huyện kể trên... phải siết chặt hơn nữa công tác cấp phép và xử lý quyết liệt đối với các công trình sai phép, không phép.

Ngoài ra, ông Phong cũng yêu cầu Sở Xây dựng phải hoàn chỉnh đề án thí điểm đưa thanh tra xây dựng về địa phương để việc kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm xây dựng đạt hiệu quả cao hơn. Mặt khác, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TPHCM giao các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm tra, trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi công vụ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy