TPHCM: Giảm thời gian chờ cấp phép xây dựng còn 42 ngày

(26/10/2017 | 10:08)
Chia sẻ  Facebook

Từ ngày 15/10, TPHCM tiến hành thí điểm quy trình một cửa liên thông điện tử, theo đó doanh nghiệp chỉ cần một bước nộp hồ sơ tại một cơ quan là sẽ được cấp phép xây dựng, thay vì 3 lần thủ tục và phải qua nhiều sở xét duyệt như trước kia.

Cấp phép xây dựng
TPHCM: Giảm thời gian chờ cấp phép xây dựng còn 42 ngày

Đổi mới thủ tục cấp phép xây dựng

Theo quyết định của UBND TPHCM về quy trình thí điểm, từ ngày 15/10 các doanh nghiệp sẽ cắt giảm được 80 ngày chờ đợi cấp phép xây dựng, từ 122 ngày xuống còn 42 ngày.

3 thủ tục hồ sơ trước đây sẽ được gộp lại thành một: thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật/ thiết kế bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng. Doanh nghiệp nay chỉ cần qua một cửa thủ tục và nhận giấy phép tại Sở Xây dựng thay vì vất vả qua gần 10 sở như trước đây.

Thông qua hệ thống điện từ này, hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được Sở Xây dựng gửi đến các cơ quan chức năng xử lý. Đối với trường hợp chủ đầu tư muốn làm riêng lẻ 3 thủ tục như cũ thì Sở vẫn nhận riêng từng thủ tục và sẽ liên thông với các cơ quan chức năng liên quan.

Cơ chế một cửa liên thông điện tử để cấp phép xây dựng là cải cách thủ tục hành chính mang tính đột phá. Rút gọn các bước thủ tục rườm rà giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi và chi phí cho doanh nghiệp, từ đó cải thiện môi trường đầu tư.

Việc thí điểm cấp phép xây dựng đã “giải phóng” mặt thủ tục hành chính vốn nhập nhằng của cơ quan nhà nước. Trước đây, doanh nghiệp tự mang hồ sơ đi gửi có thể mất cả năm trời mới được cấp phép, từ đó khiến nhiều cơ hội kinh doanh bị bỏ phí.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho biết để có được giấy phép xây dựng, doanh nghiệp phải xin thêm hàng tá “giấy phép con”. Việc này tạo thành rào cản khiến doanh nghiệp rất khó phát triển.

Theo các chuyên gia, để nhân rộng hiệu quả của cơ chế cấp phép xây dựng mới thì chỉ trông chờ vào sự cải cách của cơ quan chức năng là không đủ. Doanh nghiệp cũng cần có sự chuẩn bị và nghiên cứu kỹ càng.

Bà Trương Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, mỗi doanh nghiệp phải tự tăng cường sự hiểu biết của mình và lựa chọn thật kỹ các đơn vị chuyên môn khi thiết lập hồ sơ để quy trình càng thêm thuận lợi.

Kêu gọi sự hưởng ứng của doanh nghiệp

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, sau 2 tháng thí điểm quy trình một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng, Sở sẽ có báo cáo tới Bộ Xây dựng xem xét. Nếu thành công sẽ áp dụng triển khai đại trà quy trình này trên phạm vi cả nước.

tphcm giam thoi gian cho cap phep xay dung con 42 ngay

Cải cách thủ tục hành chính là một trong những mục tiêu mà TPHCM quyết tâm thực hiện.

Qua thời gian thí điểm, những điểm chưa hợp lý sẽ được đánh giá và khắc phục. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, quy trình sẽ luôn được nâng cấp ngày một hoàn thiện.

Để đạt mục tiêu, các doanh nghiệp cũng cần có sự tích cực hưởng ứng, để phối hợp với cơ quan quản lý trong việc hoàn thiện hệ thống và quy trình thủ tục hành chính.

Tại TPHCM, quy trình một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng sẽ được thí điểm trong vòng 2 tháng. Các cơ quan chức năng sẽ phải nhanh chóng cải thiện quy trình và nâng cao trình độ chuyên môn của công chức trong thời gian này. Từ đó mới có thể chuẩn bị hồ sơ cũng như thông tin hỗ trợ doanh nghiệp một cách đầy đủ và chính xác.

Có như vậy, toàn bộ quy trình mang tính cải cách này mới phát huy được tối đa hiệu quả. Trong bối cảnh hiện đại hóa, việc cắt giảm thủ tục là vô cùng cần thiết để đổi mới tư duy quản lý của bộ máy hành chính. Theo đó, đây sẽ là tiền đề tạo sức bật cho phát triển kinh tế - xã hội.

NhaDatNhanh theo Thời Báo Kinh Doanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy