TPHCM đang xây chi tiết bảng giá đất 2020

(10/06/2019 | 10:13)
Chia sẻ  Facebook

Vừa qua, UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án xây dựng Bảng giá các loại đất trên địa bàn. Nội dung chi tiết dự kiến sẽ được công bố vào ngày 1/1/2020.

Bảng giá đất
TPHCM đang xây chi tiết bảng giá đất 2020

Được biết, bảng giá đất năm 2020 được sử dụng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình cá nhân; tính thuế sử dụng đất.

Ngoài ra, bảng giá đất còn dùng để tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý, sử dụng; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện giao lại đất cho Nhà nước trong trường hợp phần đất đó là đất Nhà nước giao, có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

tphcm dang xay chi tiet bang gia dat 2020

Đối với đất ở đô thị; đất thương mại, dịch vụ tại đô thị; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ tại đô thị có khả năng sinh lợi cao, có lợi thế trong sử dụng đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ... thì căn cứ vào thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh được quy định giá cao hơn nhưng không quá 30% mức giá tối đa của cùng loại đất trong khung giá.

Đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư, trong địa giới hành chính địa phương, UBND cấp tỉnh được quy định mức giá cao hơn nhưng không quá 50% so với mức giá tối đa của cùng loại đất trong khung giá.

Đối với đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng; đất nông nghiệp khác: Căn cứ vào giá đất rừng sản xuất; đất nông nghiệp tại khu vực lân cận đã quy định trong bảng giá đất và căn cứ các phương pháp định giá để quy định mức giá đất cụ thể.

Đối với đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất xây dựng công trình sự nghiệp: Căn cứ vào giá đất sản xuất, kinh doanh đối với đất sử dụng vào mục đích công cộng, mục đích kinh doanh hoặc giá đất ở đối với đất trụ sở cơ quan, đất xây dựng công trình sự nghiệp tại khu vực lân cận đã quy định trong bảng giá đất để quy định mức giá.

tphcm dang xay chi tiet bang gia dat 2020

Đối với đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản: Áp dụng khung giá đất nuôi trồng thủy sản. Nếu đất sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng thủy sản: Căn cứ vào giá đất phi nông nghiệp tại khu vực lân cận đã quy định trong bảng giá để quy định mức giá đất.

Tương tự như các năm trước, bảng giá đất năm 2020 vẫn được xây dựng theo quy tắc: xây dựng theo các tuyến đường, đoạn đường; đối với các hẻm thì ngoài giá đất mặt tiền đã được xây dựng, các vị trí hẻm, cấp hẻm vẫn không thay đổi; riêng đối với đất nông nghiệp thì tính giá theo từng khu vực.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng quyết định bổ sung vào bảng giá đất lần này những tuyến đường mới được đặt tên; điều chỉnh mặt bằng giá đất của bảng giá đất năm 2015 cho phù hợp với khung giá đất của Chính phủ. Song song điều chỉnh giá đất giáp ranh giữa các quận - huyện chưa phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội của khu vực.

TP cũng sẽ phối hợp với các tỉnh có đất giáp ranh (Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh) lập bản đồ vùng giáp ranh phân theo từng loại đất, khảo sát giá từng loại đất trong vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh, thống nhất giá các loại đất vùng trong vùng giáp ranh.

Theo thông tin, bảng giá đất năm 2020 được ban hành ổn định cho 5 năm.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy