TPHCM có quy định mới về diện tích tối thiểu tách thửa

(23/09/2019 | 10:24)
Chia sẻ  Facebook

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tham mưu điều chỉnh quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM phù hợp với tình hình phát triển. Đây sẽ là tin vui đối với nhiều người dân thành phố.

diện tích tối thiểu tách thửa tphcm
TPHCM có quy định mới về diện tích tối thiểu tách thửa

Theo thông tin ghi nhận, Sở TN-MT tham mưu điều chỉnh Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn cho phù hợp tình hình phát triển của thành phố.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tháng 9/2019 mà UBND TP.HCM giao cho Sở TN-MT. Thông tin này chắc chắn sẽ là tin vui đối với nhiều người dân thành phố bởi trong gần 2 năm qua, các quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trong Quyết định số 60/2017 đã bộc lộ nhiều bất cập.

Quy định gây bức xúc nhiều cho người dân là: Đối với quy hoạch, Quyết định 60 chỉ áp dụng với đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang; đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện thu hồi đất sẽ không được tách thửa; việc tách thửa sẽ được áp dụng nếu sau 3 năm kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch mà chưa thực hiện.

Trong khi đó, thực tế có nhiều loại đất khu dân cư như khu dân cư sản xuất, khu dân cư sinh thái và yêu cầu “3 năm kể từ ngày rà soát quy hoạch”, thế nhưng quy định này không nêu rõ căn cứ theo Luật Đất đai tại khoản, điều nào. Mặt khác, hiện Luật quy hoạch đô thị đã quy định rất rõ ràng là đối với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 thì định kỳ 5 năm kể từ ngày phê duyệt quy hoạch, cơ quan tổ chức tiến hành rà soát làm cơ sở xem xét điều chỉnh quy hoạch nếu đủ điều kiện.

tphcm co quy dinh moi ve dien tich toi thieu tach thua

Một quy định khác được cho là “làm khó” dân khi quy định: Đối với trường hợp tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, Sở Quy hoạch và Kiến trúc được giao nhiệm vụ phối hợp với các sở ngành liên quan, hướng dẫn thực hiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực. Cụ thể, Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn về điều kiện hạ tầng, nghiệm thu hệ thống hạ tầng; Sở Xây dựng hướng dẫn cấp phép xây dựng; Tổng công ty Điện lực Thành phố hướng dẫn về cấp điện...

Được biết, có rất nhiều người mong chờ thông tin diện tích tối thiểu sẽ được điều chỉnh giảm xuống. Theo nội dung quy định của Quyết định 60, diện tích tối thiểu để được tách thửa là 36m2, 50m2 và 80m2 (chia các quận/huyện thành 3 khu vực và áp dụng theo mức). Trong khi đó, tại Hà Nội hiện đang áp dụng 30m2 (từ năm 2018), các tỉnh khác như Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang... cũng áp dụng mức thấp nhất là 36m2 như TP.HCM. Do vậy, có nhiều khả năng TP.HCM sẽ điều chỉnh giảm về mức tối thiểu bắt đầu từ 30m2.

Nhadatnhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy