TP.HCM chuẩn bị kế hoạch quy hoạch đô thị dọc 2 bờ sông Sài Gòn

(12/09/2019 | 10:23)
Chia sẻ  Facebook

Ngày 10/9, UBND TP.HCM đã tổ chức hội thảo Quy hoạch và phát triển bờ kè sông Sài Gòn và sông, kênh nội thành và các giải pháp để hoàn thành cơ bản kè sông Sài Gòn, sông và kênh nội thành vào năm 2025.

TP.HCM chuẩn bị kế hoạch quy hoạch đô thị dọc 2 bờ sông Sài Gòn
TP.HCM chuẩn bị kế hoạch quy hoạch đô thị dọc 2 bờ sông Sài Gòn

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP đang được tổ chức lại để có điều kiện phát triển mới, xây dựng đô thị thân thiện môi trường. TP đã xây dựng nhiều dự án bờ bao, bờ kè và chủ trương phát triển hướng đến sông nước. Điển hình như dành một khu vực trong khu đô thị Thủ Thiêm quy hoạch là châu thổ Nam bộ, cho ngập tự nhiên.

Từ đây, TP.HCM sẽ xây dựng quy hoạch, khung pháp lý, quy chế quản lý đầy đủ; xác định cụ thể vai trò của Nhà nước và người dân, doanh nghiệp cũng như có chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm. Theo đó, TP.HCM sẽ xây dựng kế hoạch phát triển, kêu gọi đầu tư một số dự án trọng điểm, như cải tạo rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương… Việc xây dựng bờ kè sẽ đi từ thấp đến cao, từ đường đất đến bê tông, đường nhựa. Về nguồn lực, TP sẽ có nhiều cơ chế huy động, xây dựng một số vùng đệm, vừa khai thác vừa bảo vệ.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện Nghiên cứu định cư, cho rằng TP.HCM đưa quỹ đất và không gian kênh rạch, sông nước Sài Gòn vào định hướng phát triển là đúng đắn. Hiện TP cần có khung phát triển hệ thống kênh rạch để có tầm nhìn tổng thể, đồng thời phải có sự mềm dẻo trong kết nối, không thể tách từng dự án ra khỏi hệ thống trong khi TP đang bị lún và chịu ảnh hưởng nước biển dâng. Ông Thục đề nghị TP xây dựng bản đồ địa lý thủy văn để điều hành chung, cũng như kết nối TP cũ với hạ tầng xanh mới.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Mặt khác, Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Đỗ Thanh Tùng đề nghị xây dựng một đề án tổng thể, đưa việc tổ chức dòng sông vào đồ án quy hoạch chung của TP.HCM đợt này. Đây là nền tảng để tính toán việc nên xử lý, xây dựng, quy hoạch như thế nào đối với bờ kè sông rạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cho rằng điểm nhấn của TP.HCM là sông Sài Gòn, các kênh rạch nội thành và khu vực ngoại thành. Đây là nguồn tài nguyên quý giá và là lợi thế lớn của TP.HCM - sở hữu giá trị cao về cảnh quan, môi trường, giao thông, mà nếu có cơ chế chính sách phù hợp thì còn tạo ra nguồn lực lớn về kinh tế và phát triển du lịch.

Tuy nhiên, theo ông Châu, do TP.HCM chưa được quy hoạch tổng thể, chưa được kè bờ và tình trạng sông rạch bị lấn chiếm, bị sạt lở, ô nhiễm nghiêm trọng... đã cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân, nhất là các hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Theo đó, ông Châu đưa ra 4 kiến nghị để phát triển bờ kè Sông Sài Gòn và sông, rạch, kênh nội thành.

Thứ nhất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để quy định giao đất cho chủ đầu tư dự án phát triển đến mép bờ cao sông rạch. Đồng thời quy định cơ chế quản lý quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch.

Thứ hai, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng quy định thực hiện quy hoạch chi tiết phân khu bờ kè và hành lang bảo vệ sông rạch trên địa bàn đô thị, nhằm tôn tạo cảnh quan, môi trường trong quá trình khai thác, sử dụng quỹ đất ven sông rạch và nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Thứ ba, đề nghị xây dựng quy chế quản lý, sử dụng, khai thác kinh doanh đối với quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch để các đơn vị cơ quan có liên quan thực hiện thống nhất.>

Thứ tư, kiến nghị điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM và sửa đổi, bổ sung Quyết định 22/2017/QĐ-UB của UBND để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, khai thác hiệu quả nguồn lực kinh tế của quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch.

TP hiện đang trong quá trình điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng, HoREA đề nghị TP chỉ đạo rà soát quy hoạch hành lang bảo vệ sông rạch, trước hết là Sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và các kênh, rạch nội thành; Không để tiếp tục diễn ra tình trạng phát triển các tòa nhà cao tầng dày đặc, lấn át sông Sài Gòn, hoặc biến một phần không gian sông Sài Gòn thành không gian riêng của dự án nhà ở, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch cho lợi ích công cộng, đảm bảo cảnh quan, môi trường và phát triển bền vững.

Đối với các dự án cũ mà trước đây chưa giao quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch, đề nghị có cơ chế, chính sách khuyến khích các chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng, không xả thải ra sông rạch; đầu tư xây bờ kè, đường ven sông, công viên, thảm cỏ, các công trình dịch vụ phục vụ lợi ích công cộng; đồng thời được quyền khai thác, kinh doanh có thời hạn.

Ngoài ra, đại diện HoREA cũng đề nghị thực hiện phổ biến hình thức đấu thầu rộng rãi các quỹ đất hành lang bảo vệ sông rạch còn lại, chọn nhà đầu tư khai thác kinh doanh quỹ đất này có thời hạn; tổ chức đấu thầu chọn các nhà đầu tư có năng lực để triển khai các dự án thu gom nước thải đô thị, đưa về các nhà máy xử lý nước thải tập trung, kết hợp với kè bờ kênh rạch.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy