TP.HCM: Thị trường ách tắc do duyệt quy hoạch máy móc theo câu chữ

(12/06/2019 | 09:49)
Chia sẻ  Facebook

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho biết, hàng loạt dự án BĐS hiện nay đang trong tình trạng ách tắc do duyệt quy hoạch 1/500 một cách máy móc.

BĐS TPHCM ách tắc do duyệt quy hoạch
TP.HCM: Thị trường ách tắc do duyệt quy hoạch máy móc theo câu chữ

Dù đã có “Quyết định chủ trương đầu tư”, tuy nhiên có nhiều dự án tại TP.HCM hiện vẫn trong tình trạng mòn mỏi chờ làm thủ tục hành chính. Nguyên nhân là do Sở Quy hoạch Kiến trúc đang hiểu máy móc về chữ “nhà đầu tư” và “chủ đầu tư”. Cụ thể, hàng loạt dự án rơi vào tình trạng không thụ lý hồ sơ bởi quy trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc trong bản vẽ tổng mặt bằng của các dự án trên là hồ sơ của “Nhà đầu tư”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, sở dĩ có sự máy móc trong 2 cụm từ “Nhà đầu tư” và “Chủ đầu tư” là do Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị quy định: Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư. Vì vậy, đây là lỗi phát sinh trong công tác thực thi pháp luật.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Để có cơ sở giải quyết kiến nghị, HoREA đề xuất UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở ngành có liên quan, thực hiện phân tích, tổng hợp và xây dựng quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự thảo văn bản trình UBND TP báo cáo Bộ Xây dựng, Thủ tướng để được xem xét hướng dẫn thực hiện hoặc kiến nghị Quốc hội sửa Luật trước khi thi hành.

Hiệp hội nhận thấy ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc chưa thật thỏa đáng, chưa tạo điều kiện tháo gỡ vướng mắc hiện nay về thẩm duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của nhiều dự án đã có quyết định chấp thuận của UBND TP.HCM. Bởi lẽ, vẫn có trường hợp dự án chưa có quyết định chấp thuận từ UBND TP, nhưng vẫn được Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý trình UBND TP phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Hiệp hội cho rằng, quy định “Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư” là vấn đề dẫn đến xung đột pháp luật, thể hiện sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ giữa Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch đô thị và Luật Đất đai.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 6 Luật Đất đai có nội dung quy định” “Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan”. Tại Khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư quy định “Nhà đầu tư là tổ chức” hoặc “Nhà đầu tư là cá nhân”. Còn tại Khoản 8 Điều 33 Luật Đầu tư quy định: “Nội dung Quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh là nhà đầu tư thực hiện dự án”.

Như vậy, Hiệp hội cho rằng, cả “chủ đầu tư dự án” hoặc “nhà đầu tư thực hiện dự án” hoặc “người sử dụng đất” đều có quyền tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư. “Do cách hiểu máy móc về quy định tại Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị, mà hiện nay gần như tất cả các dự án đầu tư sau khi đã được UBND TP.HCM ban hành Quyết định chủ trương đầu tư đều bị ách tắc. Vì Sở Quy hoạch Kiến trúc chỉ thụ lý hồ sơ của "Chủ đầu tư" dự án, không xử lý cho “Nhà đầu tư” trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc bản vẽ tổng mặt bằng,", ông Lê Hoàng Châu nói.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Ngoài ra, ông Châu cũng cho rằng, đây là trường hợp đặc thù của khu vực do chỉ TP.HCM và Hà Nội có Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Còn lại 61 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương khác chỉ có Sở Xây dựng, và trong Sở này có phòng chức năng về quy hoạch kiến trúc nên không xảy ra vướng mắc như 2 thành phố lớn trên. Do đó, vấn đề này cần được xem xét và giải quyết trong phạm vi thẩm quyền của thành phố.

Trước vướng mắc này, Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM trình Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị. Cụ thể là nội dung “Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, nhà đầu tư, người sử dụng đất tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư” để giải quyết triệt để vấn đề xung đột pháp luật nêu trên.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý và giải quyết hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (hoặc bản vẽ tổng mặt bằng dự án) đã có “Quyết định chủ trương đầu tư” của UBND, giải quyết nhanh chóng tình trạng ách tắc này.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy