TP.HCM: Tháo gỡ điểm nghẽn của BĐS

(08/06/2019 | 10:19)
Chia sẻ  Facebook

Sau hơn 1 năm trầm lắng vì “tắc” nguồn cung, thị trường BĐS những tháng cuối năm được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại sau động thái “gỡ rối” của chính quyền thành phố.

tháo gỡ điểm nghẽn cho BDS
TP.HCM: Tháo gỡ “điểm nghẽn" của BĐS

Tắc nguồn cung kéo dài

5 tháng đầu năm 2019, thị trường đất nền TP.HCM có một diễn biến lạ khi không diễn ra cơn sốt như 3 năm trước đó. Theo số liệu của DKRA Vietnam, số lượng đất nền bán ra trong 5 tháng đầu năm 2019 chỉ hơn 500 sản phẩm, thấp hơn rất nhiều so với các năm trước (đơn cử như năm 2017 là hơn 4.000 sản phẩm). Trong đó, khu Đông vốn là tâm điểm của thị trường TP.HCM với nhiều năm liên tiếp thường xuất hiện các đợt sốt đầu năm, thì trong 5 tháng đầu năm nay khá im hơi lặng tiếng, đặc biệt không có dự án mới mở bán.

Do không xuất hiện dự án đất nền mới, trong khi nhu cầu cao, nên thị trường TP.HCM đã xuất hiện tình trạng một số nhà đầu cơ, doanh nghiệp tự lập dự án “ma” để bán. Tình trạng dự án “ma” xuất hiện ở nhiều quận, huyện của TP.HCM như quận 7, quận 9, quận 12…, khiến chính quyền địa phương phải ra thông báo cảnh báo người dân. Không chỉ dự án đất nền, lượng dự án chung cư mới mở bán trong 5 tháng đầu năm cũng rất khan hiếm. Cụ thể, số lượng dự án được Sở Xây dựng chấp nhận mở bán theo hình thức nhà hình thành trong tương lai chỉ 15 dự án với hơn 3.000 căn hộ, trong khi trong cùng thời gian các năm trước, con số này luôn trên 10.000 căn hộ.

Lý do khiến thị trường sụt giảm nguồn cung, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, là vì Thành phố hạn chế cấp phép mới để thanh tra quỹ đất, pháp lý dự án, bởi hầu hết các dự án bất động sản đang phát triển hiện nay của TP.HCM được mua từ quỹ đất công. Trong khi đó, theo số liệu tổng hợp của UBND TP.HCM, trong 10 năm trở lại đây, từ năm 2009, số dân của Thành phố tăng bình quân 170.000 người/năm, kéo theo nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao. Do nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu nhà ở của người dân luôn tăng, nên giá nhà đất tại TP.HCM tăng mạnh. Thậm chí, nhiều quận, huyện cận trung tâm như Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh tăng mạnh hơn khu trung tâm.

tp.hcm thao go diem nghen cua bds

Việc cởi trói cho 124 dự án và tìm cách tháo gỡ vướng mắc về thủ tục của TP.HCM được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ nguồn cung căn hộ trong thời gian tới.

Sẽ “gỡ rối” cho cuối năm

Dù trải qua 5 tháng đầu năm trầm lắng do bị tắc nguồn cung, nhưng với động thái mới từ chính quyền TP.HCM, các doanh nghiệp địa ốc cho rằng, thời gian tới, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực. Ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Cát Tường Group cho rằng, các doanh nghiệp thường đề ra kế hoạch phát triển thị trường từ đầu năm. Nhìn tổng thể thị trường hiện nay thì thấy, các doanh nghiệp không chú trọng vào thị trường TP.HCM, mà đa phần hướng ra thị trường tỉnh. Do đó, thị trường TP.HCM sẽ khó có biến động lớn trong nửa cuối năm nay.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Đại, Phó trưởng Phòng phát triển nhà ở, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, thị trường bất động sản TP.HCM những tháng cuối năm sẽ có những yếu tố tích cực, nhưng không phải toàn bộ thị trường mà chỉ ở vài phân khúc. Về mặt chính sách, một số luật như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Xây dựng… sẽ được sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới, hay sẽ ban hành nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT)…, sẽ có những tác động tích cực tới thị trường bất động sản.

Ngoài ra, theo ông Đại, việc thị trường khan hiếm nguồn cung thời gian qua có điểm tích cực là giúp giải quyết lượng lớn hàng tồn kho. Bên cạnh đó, giúp doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc doanh nghiệp để phát triển tốt hơn trong thời gian tới. Đồng quan điểm, ông Lê Tiến Vũ cho rằng, trong bối cảnh sức ép cạnh tranh ngày càng tăng, để kinh doanh thành công, yếu tố quan trọng nhất là doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng dự án, tiến độ thi công, bàn giao nhà theo đúng cam kết. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần gia tăng cung cấp các dịch vụ tiện ích đi kèm với dự án để tăng sức hấp dẫn, thu hút khách hàng.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy