TP.HCM: Nở rộ nhà ở làm từ thùng container

(22/09/2017 | 09:19)
Chia sẻ 

Một số khu vực trên địa bàn TP.HCM đang nở rộ dạng nhà xưởng, nhà trọ… làm từ thùng container bởi chi phí rẻ, lắp đặt nhanh. Tuy nhiên, hầu hết các công trình này đều xây dựng không đúng quy định và không đảm bảo an toàn.


Nhà làm từ thùng container
Nở rộ nhà ở làm từ thùng container tại TP.HCM

“Mốt” ở nhà làm từ thùng container

Dọc quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh đã có đến 5 công trình kho hàng, nhà ở... được lắp ghép từ thùng container. Tương tự, những khu vực khác như hẻm 117 đường Hồ Văn Long (phường Tân Tạo, quận Bình Tân), phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) cũng xuất hiện nhiều kho xưởng, nhà ở, quán cà phê được làm từ các thùng container.

Anh N.M.T (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) cho biết, nhà container hiện đang là xu hướng bởi thi công nhanh, chi phí bỏ ra thấp hơn rất nhiều so với một ngôi nhà xi măng bình thường. Cụ thể, giá bán 1 thùng container cũ dao động trong khoảng 20 – 30 triệu đồng, riêng loại thùng container đông lạnh, tấm dày có giá 100 – 120 triệu đồng. Sau khi mua về, chỉ cần bỏ thêm 20 – 40 triệu đồng để thuê thợ tân trang, sửa chữa nội thất bên trong là sẽ có ngay “ngôi nhà” như ý muốn.

Còn anh L.T.N (quận Bình Tân), do không đủ tiền xây nhà nên gia đình quyết định mua container với giá 30 triệu đồng để làm nơi ở. Sau đó, anh thuê người tân trang lại hết gần 100 triệu đồng. Anh cho biết, dù vật liệu bằng sắt nhưng trong nhà luôn mát mẻ, thoải mái, không gò bó như nhiều người vẫn nghĩ. Anh còn lắp cả máy lạnh và máy nước nóng... Trong khi đó, anh P.B.H (phường Thành Lộc, quận 12) thì đầu tư tiền tỷ mua 12 container về tân trang sửa chữa làm thành dãy nhà trọ cho thuê.

no ro nha o lam tu thung container tai tp.hcm

Hầu hết đều xây dựng sai phép

Theo Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, sau khi tiến hành kiểm tra, ngành chức năng phát hiện có tới 165 công trình nhà ở, kho hàng... hình thành từ thùng container tại 13 quận, huyện trên địa bàn. Trong đó, hơn 150 công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Trong số này có 17 công trình lắp đặt được cấp phép xây dựng nhưng đã thay đổi kết cấu chịu lực, 134 công trình xây trái phép, lắp đặt trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch, vi phạm hành lang kỹ thuật. Đặc biệt, các công trình hình thành từ container tập trung nhiều nhất tại huyện Bình Chánh (65 công trình), quận Bình Tân (37 công trình) và quận Thủ Đức (18 công trình).

Ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho hay, nhiều chủ đầu tư được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ với kết cấu là bê tông cốt thép nhưng lại âm thầm thay kết cấu, mua container về cải tạo lắp đặt thành các công trình rồi đưa người vào sử dụng. Phần lớn các công trình lắp đặt từ thùng container trên địa bàn thành phố không có giấy phép xây dựng, đặt trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch, vi phạm hành lang kỹ thuật.

Trước tình hình này, UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn xử lý dứt điểm các trường hợp thi công lắp đặt container không đúng quy định. Đặc biệt, kiên quyết ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu đối với các trường hợp thi công, lắp đặt container làm nhà ở, văn phòng, cửa hàng kinh doanh, quán nước giải khát, kho chứa hàng…

NhaDatNhanh theo Hà Nội mới

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy