Tp.HCM: Lượng giao dịch nhà đất vẫn tăng đột biến bất chấp cảnh báo

(23/05/2017 | 09:35)
Chia sẻ 

Theo ghi nhận, trong những tháng đầu năm 2017, lượng hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất tại Phòng Công chứng số 1, Tp.HCM tăng đột biến từ 17-27% so với cùng kỳ.

Tại buổi tọa đàm Giải mã cơn sốt đất tại Tp.HCM được tổ chức mới đây, đại diện Phòng Công chứng số 1 cho biết, qua thống kê sơ bộ tại văn phòng này, số lượng hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất đã vọt lên đột biến. Dữ liệu tuy chỉ là một lát cắt nhỏ nhưng phản ánh phần nào thực trạng "cơn sốt" đất tại Sài Gòn trong thời gian qua.

Cụ thể, tháng 1/2017 lượng hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất tăng 17,71% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi dữ liệu của các tháng 3-4/2017 cũng lần lượt tăng 17,45-27,37%. Thậm chí, tháng 2/2017 là thời gian nghỉ Tết, người dân hạn chế mua bán, nên lượng hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất chỉ tăng nhẹ 1,96% so với cùng kỳ năm 2016. Do tháng 5 vẫn chưa kết thúc nên dữ liệu này tạm chốt vào cuối tháng 4/2017.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đại diện Phòng Công chứng số 1 cho biết, mặc dù đây chỉ là số liệu chưa đầy đủ (muốn toàn diện cần phải thống kê tất cả các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố) song nếu rà soát dữ liệu của các văn phòng công chứng trú đóng tại vùng ven thì số lượng hồ sơ công chứng có thể cao hơn. Bởi "cơn sốt" đất đã diễn ra mạnh mẽ tại các quận, huyện vùng ven Tp.HCM.

Giao dịch nhà đất
Giao dịch nhà đất tại Tp.HCM liên tục tăng cao trong những tháng đầu năm 2017. Ảnh: Vũ Lê

Vị này tiết lộ, trong những tháng vừa qua, văn phòng tiếp nhận khá nhiều trường hợp công chứng giao dịch nhà đất, trong đó đất nông nghiệp khá phổ biến. Thậm chí, một trường hợp đơn vị đang tiếp nhận hồ sơ công chứng giao dịch lô đất nông nghiệp 1.000m2 nhưng có đến hơn chục hộ gia đình cùng đứng mua, không phân chia thửa. Theo nghiệp vụ, nhân viên phòng công chứng đã tư vấn pháp lý, cảnh báo các rủi ro và những rắc rối có thể gặp phải khi quyền sử dụng đất đồng đứng tên nhiều hộ gia đình. Nhưng khách hàng bỏ ngoài tai các khuyến cáo.

Thực trạng phổ biến hiện nay là do nhu cầu giao dịch nhà đất quá lớn trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) nóng lên, giới buôn đất hứa hẹn về viễn cảnh siêu lợi nhuận và tư vấn pháp lý một cách qua loa. Nhưng khách hàng vì nhu cầu đầu tư kiếm lời nên có người được cảnh báo, có người hiểu biết hoặc chưa biết gì, đều không ngại rủi ro tham gia giao dịch.

Theo nhận xét của đại diện Phòng Công chứng số 1, dựa trên số lượng hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất tăng mạnh, cộng với quan sát khách hàng không thấy bàn câu chuyện sản xuất kinh doanh mà chỉ nhắm đến mua nhà, mua đất ở đâu có lời, lại mua trong tình trạng thiếu cảnh giác là điều đáng lo lắng.

Cũng tại buổi tọa đàm, bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường BĐS thành phố cho rằng, sốt ảo hay sốt thật chỉ là khái niệm ví von. Tất cả các mức giá đất đang giao dịch trên thị trường, nếu mua bán thành công, đều là thật. Nhưng vấn đề cần lưu ý là dù giá chào bán có cao đến đâu, người mua nên tỉnh táo so sánh giá trị chào bán với giá trị sử dụng trước khi tiến hành giao dịch.

Theo bà Khuyên, cơ quan quản lý đã phản ánh về "cơn sốt" đất và cảnh báo hiện tượng này cũng như tích cực tìm giải pháp. Những đơn vị có chức năng liên quan như phòng công chứng, thừa phát lại, chuyên gia BĐS... đều có phản biện, tư vấn để hỗ trợ người dân tham gia thị trường. Câu hỏi đặt ra là sự minh bạch có tác dụng đến đâu trong khi biết rõ rủi ro người dân vẫn giao dịch vì nhu cầu đầu tư quá lớn.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA khuyến cáo, trong khi cơ quan chức năng tìm các giải pháp hạ nhiệt "cơn sốt" đất giúp thị trường phát triển ổn định, người dân cần tự bảo vệ mình bằng cách trang bị kiến thức khi đầu tư BĐS. Am hiểu thị trường hoặc được tư vấn, cảnh báo sớm về các rủi ro có thể giúp nhà đầu tư giao dịch an toàn, tránh được thiệt hại trong bối cảnh giá nhà đất Tp.HCM sốt ảo trên diện rộng như hiện nay.

Nhadatnhanh (Theo Vnexpress)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy