Tp.HCM: Kiến nghị chia nhỏ nhà tái định cư để đấu giá bán lẻ

(15/11/2018 | 09:20)
Chia sẻ  Facebook

Nhằm giải quyết nhanh chóng bài toán dôi dư nhà tái định cư trên địa bàn thành phố, mới đây Giám đốc Trung tâm đấu giá tài sản Tp.HCM đã kiến nghị thành phố cho phép chia nhỏ quỹ nhà tái định cư để đấu giá.

Cụ thể, quỹ nhà tái định cư muốn bán sẽ được chia thành nhiều gói nhỏ, bán theo block nhà, theo sàn, thậm chí, bán từng căn cho người dân thay vì bán 2 gói với giá trị hàng nghìn tỷ đồng như trước đây.

Nhiều chuyên gia đánh giá cao đề xuất này và cho rằng việc chia nhỏ các gói đấu giá sẽ khiến việc đấu giá đạt hiệu quả cao hơn do số tiền phải đặt cọc sẽ thấp hơn, nhiều nhà đầu tư, thậm chí, người dân có cơ hội tiếp cận.

Cũng theo các chuyên gia, kiến nghị này nếu được thông qua, thành phố được lợi cả về giải quyết bài toán kinh tế và đáp ứng một phần nhu cầu cấp thiết về nhà ở của người dân hiện nay.

chia nhỏ quỹ nhà tái định cư để đấu giá
Kiến nghị thành phố cho phép chia nhỏ quỹ nhà tái định cư để đấu giá

Song, nhiều ý kiến cũng lo ngại về chất lượng nhà tái định cư cũng như việc quản lý khu nhà ở hình thành trong tương lai khi bán lẻ cho người dân.

Trước tình trạng hoang hóa và xuống cấp của nhà tái định cư, một số chuyên gia cũng đưa ra giải pháp, Tp.HCM nên giao quỹ nhà tái định cư này cho một công ty chuyên làm dịch vụ phát triển nhà của thành phố. Đơn vị này sẽ có nhiệm vụ thành lập ban quản trị hoặc trùng tu để thu hút người dân tham gia nhiều hơn vào chủ trương này.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển đề xuất, Tp.HCM nên giao quỹ nhà này cho đơn vị có chức năng làm dịch vụ như Quỹ Phát triển nhà ở của thành phố. Đơn vị này phải đánh giá lại toàn bộ công trình đủ đảm bảo đi vào vận hành, sau đó, bán đấu giá lại cho người dân.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng việc giao cho Quỹ phát triển nhà ở thành phố quản lý làm dịch vụ rồi bán trực tiếp cho người dân sẽ giúp giảm bớt các khâu trung gian, giúp người dân có được nhà ở với giá tốt nhất từ Nhà nước.

Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Tp.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có gần 100.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trong vòng 4 năm tới. Nhu cầu cao, trong khi thành phố lại có sẵn nguồn cung nên kiến nghị này hoàn toàn có cơ sở để lãnh đạo Tp.HCM xem xét trong quá trình giải bài toán nhà tái định cư trên địa bàn.

Nhadatnhanh.vn (Theo VTV)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy