Tp.HCM không đồng ý xây dựng căn hộ thương mại rộng 20m2

(13/09/2017 | 09:01)
Chia sẻ 

Ngày 11/9, UBND Tp.HCM đã gửi Bộ Xây dựng văn bản chính thức về việc không đồng ý triển khai nhà ở thương mại có diện tích 20m2 trên địa bàn.

Cụ thể, UBND Tp.HCM cho hay, theo quy định của Điều 24 luật Nhà ở về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại, chủ đầu tư dự án được quyết định lựa chọn loại nhà ở, tiêu chuẩn diện tích của từng loại nhà ở thương mại nhưng phải bảo đảm phù hợp với kiến trúc nhà ở, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng và quyết định chủ trương đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với căn hộ chung cư, phải thiết kế, xây dựng dạng căn hộ khép kín, diện tích sàn căn hộ phải theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Hiện nay, theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế, diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là 30m2 với nhà ở xã hội và là 45m2 với nhà ở thương mại.

căn hộ thương mại
UBND Tp.HCM kiến nghị không làm căn hộ 20m2 trên địa bàn thành phố

Theo Nghị định số 100 của Chính phủ, với nhà ở xã hội là nhà chung cư, căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, diện tích tối thiểu của mỗi căn hộ là 25m2 sàn, tối đa là 70m2 sàn. Như vậy, theo các quy định hiện hành, diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2 đối với nhà ở xã hội và nhà thương mại là 45m2.

Trong khi đó, UBND Tp.HCM cho hay, tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học của Tp.HCM hiện rất cao. Việc xây dựng nhà ở thương mại dạng căn hộ chung cư diện tích nhỏ (diện tích mỗi căn dưới 45m2) sẽ đẩy nhanh hơn nữa quá trình này; đồng thời làm tăng quy mô dân số, tăng áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội vốn đang bị quá tải. Không những vậy, việc làm này còn phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt và làm tăng nguy cơ xuất hiện những khu “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Từ thực tế đó, UBND thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất áp dụng tiêu chuẩn về diện tích các dự án nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 của Chính phủ. Đối với các dự án nhà ở thương mại, tiêu chuẩn diện tích áp dụng theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư.

Trước đó, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành đã đề xuất Bộ Xây dựng cho phép xây dựng các dự án nhà ở thương mại và các căn hộ có diện tích 20-30m2.

NhaDatNhanh (Theo Thanh niên online)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy