TP.HCM: Giao dịch nhỏ giọt, giá nhà đất vẫn leo thang

(06/05/2019 | 10:21)
Chia sẻ  Facebook

Tại sao không có nhiều giao dịch, song biên độ tăng giá của thị trường đất nền, nhà phố tại TP.HCM gần đây vẫn không ngừng leo thang?

TP.HCM: Giao dịch nhỏ giọt, giá nhà đất vẫn leo thang
TP.HCM: Giao dịch nhỏ giọt, giá nhà đất vẫn leo thang

Thanh khoản thấp, giá tăng cao

Theo khảo sát gần đây nhất của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam về tình hình thị trường nhà gắn liền với đất tại TP.HCM, trong quý I/2019, giá bán sơ cấp (chủ đầu tư tung ra lần đầu) đạt 3.736 USD/m2 (giá này mới chỉ tính diện tích đất), tăng 34,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng nhà liền thổ được mở bán mới trong quý đầu năm 2019 đạt 479 căn, giảm 68,3% theo năm. Toàn bộ lượng mở bán mới trong quý I/2019 đến từ các dự án quy mô nhỏ. Thanh khoản chiếm 97% trên các dự án mới đã tung ra.

Theo phân tích của JLL, với một thị trường rộng lớn như TP.HCM, nguồn cung như trên là quá hạn chế, trong khi nhu cầu nhà phố liền kề và nhà phố thương mại vẫn duy trì ở mức cao, dòng tiền của giới đầu tư có xu hướng chuyển dịch vào phân khúc này ngày càng nhiều do thu được lợi nhuận tốt. “Nguyên nhân tăng giá là do ảnh hưởng của giá bán ngày càng cao của dòng sản phầm nhà phố liền kề tại các dự án mới xuất hiện trên thị trường. Nguồn cung hạn chế tại thị trường này xuất phát từ việc trì hoãn trong quy trình xin giấy phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các chủ đầu tư”, JLL nhận định.

Tại quận 9, TP.HCM, thực tế giao dịch hiện nay trên thị trường này rất ít, tình trạng rao bán cũng khá hạn chế, số ít những người có nhu cầu bán cũng hét giá trên trời. Còn tại quận Thủ Đức, kể từ sau khi tuyến đường Phạm Văn Đồng đưa vào sử dụng, giá nhà đất đã tăng chóng mặt. Tại khu vực cá sấu Hoa Cà, thuộc phường Hiệp Bình Chánh, khu vực trước đây nằm trong quy hoạch Ga Sài Gòn, chủ yếu dành cho người có thu nhập thấp mua để an cư với mức giá trung bình từ 2 tỷ đồng/căn trở xuống, thì nay, hầu như không còn căn nhà nào dưới mức 3 tỷ đồng.

tp.hcm giao dich nho giot, gia nha dat van leo thang

Các dự án nhà phố đã đi vào hoạt động hiện có giá tăng rất cao so với giá ban đầu

Cẩn trọng với bàn tay “làm giá”

Sự tăng giá không ngừng của thị trường đất nền, nhà phố tại TP.HCM gần đây dường như đã vượt ngoài dự đoán của nhiều người. Theo phân tích của các chuyên gia, không thể phủ nhận nhu cầu nhà ở TP.HCM ngày càng lớn và giá tăng do sự tác động theo quy luật cung cầu cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, sự tăng giá của bất động sản phải dựa trên sự tác động của hạ tầng, nhu cầu thực của thị trường, còn nếu giá tăng không dựa trên các cơ sở nói trên có phần xuất phát từ những câu chuyện làm giá của giới đầu tư. Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, khi thị trường nhà đất bất ngờ xuất hiện những mức giá chào bán cao chưa từng có, hiện tượng này không đơn giản chỉ là hành vi mặc cả, mà luôn ẩn chứa đằng sau nhiều ẩn ý.

Theo ông Quang, những lý do của hành vi thổi giá khác thường này xuất phát từ một số yếu tố dễ nhận biết là khi một căn nhà phố được chào giá cao nhất khu vực, chẳng hạn như bị hét giá đắt gấp đôi, gấp ba, thậm chí đắt kỷ lục so với những tài sản cùng vị trí, khả năng rất cao là gia chủ không thật sự muốn bán. Chính vì chủ nhà không có nhu cầu giao dịch, hành vi hét giá cao như một lời thách đố đối với tất cả những đối tượng cần mua. Thế nhưng, mức giá này vô tình gây hiệu ứng lây lan thông tin ảo, nhiễu loạn thị trường.

Mặt khác, có không ít trường hợp giới buôn bất động sản đã sử dụng thủ thuật tạo sóng trong quá trình hét giá nhà phố, gây nên những cơn sóng ảo. Đầu tiên bên bán chọn một căn nhà liền thổ có vị trí đẹp (thường là căn góc có 2 mặt tiền) bất kỳ rồi in áp phích, banner rao bán trên một số tuyến đường, con hẻm, khu dân cư với mức giá chào bán cao đột biến. Việc chào giá bán rất cao cho món hàng mẫu này có ngụ ý cố tình thiết lập mặt bằng giá tham chiếu mới cao hơn trước đây…

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn khuyến cáo, việc công bố giá cả trên thị trường bất động sản về bản chất vẫn là các giao dịch dân sự mang yếu tố thị trường. Không ai khác chính bản thân mỗi nhà đầu tư, mỗi người mua nhà để ở phải tự bảo về mình trong các giao dịch.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy