TP.HCM: Dừng thi công 6 tháng, dự án chống ngập 10.000 tỷ giờ ra sao?

(10/12/2018 | 09:49)
Chia sẻ  Facebook

Vướng phải thủ tục giải ngân sau khi có sự tham gia của liên danh tư vấn giám sát hợp đồng, dự án chống ngập của TP.HCM đến nay đã tạm dừng thi công hơn 6 tháng dù đã hoàn thành 72% khối lượng công trình.

chống ngập 10.000 tỷ
TP.HCM: Dừng thi công 6 tháng, dự án chống ngập 10.000 tỷ giờ ra sao?

Chiều ngày 12/6, tại kỳ họp HĐND TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có cuộc trả lời chất vấn của cử tri về dự án chống ngập 10.000 tỷ tạm dừng thi công nhiều tháng nay.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, dự án chống ngập 10.000 tỷ được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), liên quan đến ba bên là Ngân hàng BIDV – UBND TP.HCM – Công ty Trung Nam. Tuy nhiên, hiện dự án đang vướng phải thủ tục giải ngân nên buộc tạm dừng thi công. Tính đến thời điểm hiện nay, nhà đầu tư Trung Nam chuẩn bị về vốn 1.000 tỷ, BIDV cho vay lại hơn 8.000 tỷ đồng. UBND TP.HCM cũng đã thuê tư vấn giám sát, hạng mục nào thi công đúng quy định thì xác nhận, hiện khối lượng công việc được giải ngân tương đương con số 4.500 tỷ đồng.

Khởi công năm 2016 với kỳ vọng hoàn thành vào tháng 4/2018, nhưng đến nay, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng “Giải quyết ngập triều cường có tính tới yếu tố biến đổi khí hậu” bất ngờ phải tạm ngưng thi công vì chưa giải ngân được nguồn vốn. Đây được coi là một siêu dự án hạ tầng với nguồn vốn đầu tư chỉ ít hơn dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

tp.hcm dung thi cong 6 thang, du an chong ngap 10.000 ty gio ra sao

Tuy nhiên, theo thông tin chủ đầu tư dự án, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc tập đoàn Trung Nam, mặc dù dự án ngăn triều chống ngập có quy mô lớn và nhận được nhiều kỳ vọng, nhưng đây không phải là dự án có thể giải quyết hoàn toàn tình trạng ngập nước cho toàn khu vực TP.HCM được. Thành phố cần phát triển đồng bộ nhiều dự án kèm theo, quan trọng nhất là hệ thống kênh thoát nước trong nội đô.

Cụ thể, dự án ngăn triều chống ngập bao gồm 6 cống ngăn triều, bố trí xây dựng tại các khu vực sông Mương Chuối, Bến Nghé, Phú Xuân, Phú Định, Cây Khô, Tân Thuận và 8 km đường đê bao bọc khu vực xung quanh. Ngoài nhiệm vụ ngăn toàn bộ nước triều đổ về nội đô thành phố, dự án còn có hệ thống bơm công suất lớn để hạ thấp mức nước ngập khi xảy ra mưa lớn.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.HCM phải gấp rút giải quyết các vướng mắc để triển khai thực hiện dự án theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả dự án. Thủ tướng giao các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Công an; Xây dựng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND TP.HCM để thực hiện kiểm tra, xử lý các vấn đề còn tồn tại, kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quy trình thực hiện dự án.

Được biết, TP.HCM sẽ thuê tư vấn độc lập dưới sự giám sát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đánh giá chất lượng. Nếu đảm bảo an toàn thì TP.HCM ghi nhận và tính toán giá trị.

NhaDatNhanh.vn





 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy