TP.HCM đẩy nhanh giải quyết hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho dân

(21/11/2018 | 09:51)
Chia sẻ  Facebook

Vừa qua, UBND TP.HCM đã yêu cầu UBND 24 quận, huyện thực hiện phân loại các hồ sơ cấp Giấy chứng nhận còn tồn đọng trước ngày 30/11/2018 và phải giải quyết dứt điểm 17.000 trường hợp chưa được giải quyết trong năm nay.

hồ sơ cấp sổ đỏ
TP.HCM đẩy nhanh giải quyết hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho dân

Để giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị và phản ánh của người dân về việc cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) trên địa bàn thành phố, UBND TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị sớm báo cáo kế hoạch giải quyết và thực hiện phân loại các hồ sơ cấp sổ đỏ còn tồn đọng trước ngày 30/11/2018, và giải quyết đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp sổ đỏ, trường hợp không đủ điều kiện phải có văn bản trả lời cho người dân. Tất cả công tác phải được hoàn thành trước ngày 31/12/2018.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về đất đai, pháp luật có liên quan như Luật Quy hoạch, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân.

Theo UBND TP.HCM, những trường hợp có tính chất dân sự sẽ được xem xét, hỗ trợ để giải quyết cho dân; những trường hợp chủ đầu tư cố tình sai phạm, có tính chất lừa đảo sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an xử lý. Việc xảy ra khiếu nại có nhiều nguyên nhân, nhưng phải xem xét nguyên nhân vì sao cũng quy định đó nhưng có nơi làm tốt, có nơi làm không tốt. Ngoài ra, phải xem xét, đánh giá lại trách nhiệm của người đứng đầu. Trên cơ sở đó, thực hiện đề xuất UBND thành phố phương hướng giải quyết cụ thể, nếu quận huyện, đơn vị nào báo cáo thiếu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

tp.hcm day nhanh giai quyet ho so xin cap so do cho dan

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, đến hết tháng 06/2018, TP.HCM đã cấp được 1.525.213 Giấy chứng nhận, đạt tỷ lệ 95% trên tổng số nhà đất toàn thành phố. Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM còn khoảng 17.303 hồ sơ cấp sổ đỏ bị tồn đọng, chưa được cấp Giấy chứng nhận, chủ yếu vướng vào các quy định: Chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 01/01/2008; Lấn chiếm, chuyển nhượng sai mục đích, sử dụng đất sau thời gian được quy hoạch; Vi phạm xây dựng nhưng chưa được xử lý… Thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã nhận hơn 2.074 đơn thư khiếu nại đến lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận.

Cũng theo thông tin từ Sở này, trong số hơn 17.000 hồ sơ cấp sổ đỏ chưa được giải quyết ở trên, Sở đã phân loại ra thành 4 nhóm để xử lý. Điển hình, TP.HCM đã kiến nghị Bộ TNMT cho phép cấp Giấy chứng nhận cho những trường hợp mua bán giấy tay từ ngày 01/01/2008 - 01/07/2014 (Luật Đất đai 2013 có hiệu lực). Đồng thời, Sở còn trang bị thêm công nghệ, máy móc hiện đại để xử lý việc chồng chéo khi xử lý hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân.

Tại những dự án nhà ở như chung cư có sai phạm, Sở TNMT cũng tham mưu TP.HCM xem xét cấp Giấy chứng nhận cho người dân nếu dự án đó không ảnh hưởng đến quy hoạch, PCCC, an toàn. Việc xử lý chủ đầu tư sẽ thực hiện ngay sau khi giải quyết hết các hồ sơ cấp sổ đỏ ở những trường hợp này.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy