TP.HCM: Cấp sổ đỏ cho 10.000 trường hợp mua bán giấy tay

(28/02/2018 | 10:15)
Chia sẻ  Facebook

Nhằm đẩy nhanh việc cấp sổ đỏ năm 2018, UBND TP.HCM sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gần 10.000 trường hợp mua bán bằng giấy viết tay; ủy quyền cho các quận/huyện; sử dụng phần mềm để liên thông điện tử…

Cấp sổ đỏ năm 2018
TP.HCM: Cấp sổ đỏ cho 10.000 trường hợp mua bán giấy tay

Nhiều biện pháp

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) TP.HCM cho biết, hiện khâu cấp đổi, cấp lại sổ đỏ được ủy quyền cho 24 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ký, nhưng vẫn phải chuyển lên Sở đóng dấu, khiến quy trình bị chậm trễ. Do đó, mới đây Thành phố kiến nghị Bộ TN-MT, Tổng cục Đất đai cho phép thí điểm áp dụng các trường hợp cấp đổi, cấp lại sổ đỏ được sử dụng con dấu của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Khi người dân làm hồ sơ, các chi nhánh này sẽ tiếp nhận, ký và đóng dấu trả ngay cho người dân. Điều này vừa giảm thời gian, tiết kiệm chi phí lại ít gây phiền hà.

Bên cạnh đó, cần cho phép UBND TP.HCM phân cấp chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được trực tiếp ký cấp giấy chứng nhận và đóng dấu của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đối với các trường hợp biến động mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản được lựa chọn hình thức cập nhật trên trang 3, 4 giấy chứng nhận gốc hoặc cấp mới giấy chứng nhận cho hộ cá nhân, gia đình, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Bởi vì cả 2 hình thức lựa chọn này đều có giá trị pháp lý ngang nhau.

Riêng đối với trường hợp cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán bằng giấy tờ tay, các quy định hiện hành chỉ cho phép cấp cho các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ sau ngày 01/07/2004 đến trước 01/01/2008. Được biết, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các quận huyện lập danh sách khoảng 9.664 trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay trong khoảng thời gian trên để giải quyết cấp sổ đỏ. Các trường hợp phát sinh sau này sẽ được xem là vi phạm và không được cấp giấy chứng nhận.

tp.hcm cap so do cho 10.000 truong hop mua ban giay tay

Cũng theo ông Thắng, hiện TP.HCM đang hoàn thiện phần mềm Villus, nâng cao khả năng liên thông cấp sổ đỏ được nhanh hơn. Khi phần mềm hoàn chỉnh, thay vì luân chuyển hồ sơ giấy như trước đây, các nơi liên thông bằng hệ thống điện tử, chỉ cần nộp hồ sơ điện tử và phôi giấy là có thể in ra cấp cho dân. Theo dự kiến trong quý I/2018, TP.HCM sẽ chọn một số quận có tách thửa nhiều để thí điểm, xem mức độ hoàn hảo để nhân rộng cho toàn thành phố.

Ngoài ra, năm 2018 TP.HCM cũng sẽ thực hiện 2 dự án chỉnh lý bản đồ địa chính trên toàn địa bàn cho chính xác trên cơ sở các thửa đất, cập nhật, theo dõi biến động người sử dụng và ranh đất. Đồng thời, Sở cũng sẽ thực hiện một dự án khác là chỉnh lý bản đồ địa hình nhằm phục vụ công tác cấp giấy và quản lý.

Hơn 100.000 hồ sơ bị tồn đọng, trễ hẹn

Thống kê từ Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, số lượng hồ sơ còn tồn đọng, chưa được cấp sổ đỏ lên đến 109.251 trường hợp, trong đó có 20.586 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng người dân không làm, chưa kể một lượng lớn giấy chứng nhận từ các tổ chức cũng chưa được cấp. Một phần nguyên nhân đến từ sự chậm trễ của cán bộ, nhân viên chậm trễ, tắc trách, ngoài ra quy định hiện nay về cấp sổ đỏ vẫn còn khá rối rắm, chồng chéo.

Trong một hội nghị mới đây, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM thừa nhận, việc trễ hạn và tồn đọng nhiều hồ sơ chưa được cấp do tình trạng pháp lý về sử dụng đất đai có yếu tố lịch sử rất phức tạp nên khi giải quyết cần sự phối hợp của nhiều ngành, nhưng việc phối hợp này đang gặp nhiều “trục trặc”, rối rắm.

Đơn cử, chỉ riêng huyện Bình Chánh đang vướng 1.000 hồ sơ; một số huyện vùng ven cũng vướng do các chủ đất nông nghiệp tự phân nhỏ miếng đất rồi bán giấy tay qua các thời kỳ, những người nhận lại có trường hợp xây dựng trái phép trên đó, có trường hợp san lấp không còn sử dụng đất nông nghiệp nên cũng tồn đọng chưa thể cấp giấy chứng nhận...

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy