Tp.HCM: Bảng giá đất nhiều khu vực chỉ bằng 5% giá thị trường

(29/12/2017 | 09:25)
Chia sẻ 

Cơn sốt đất tại Tp.HCM đã khiến thị trường bị đảo lộn, khiến bảng giá đất do Tp.HCM ban hành trở nên lạc hậu, giá đất tại nhiều khu vực chỉ bằng 5-7% giá thị trường.

Ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản Sài Gòn đánh giá, trật tự thị trường nhà đất Tp.HCM đã bị đảo lộn khá nhiều do tác động của cơn sốt đất năm 2017.

Độ vênh giá đất bị nới rộng

Cơn sốt đất đã nới rộng độ vênh giữa giá đất thị trường với giá đất do thành phố ban hành. Theo quy định của Chính phủ khi ban hành bảng giá đất 2015, định kỳ 5 năm, 3 tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi và Nguyễn Huệ là nơi có giá đất cao nhất và sau đó sẽ giảm dần, lan đều ra các khu vực từ trung tâm đến vùng ven. Giá đất khi ban hành vào năm 2015 chỉ bằng 30-40% giá thị trường lúc đó.

So với năm 2015, giá đất hiện đã tăng bình quân 2-2,5 lần. Chính vì vậy, khung giá đất do thành phố ban hành chỉ bằng 10-20% giá thị trường. Tuy nhiên, ở khu vực quận 9, bảng giá đất quy định trở nên vô nghĩa khi đa số chỉ bằng 5-7% giá thị trường. Bảng giá đất ở khu vực quận 2, Thủ Đức, Gò Vấp, Củ Chi thậm chí chỉ bằng dưới 10% giá thị trường. Độ vênh giá đất này là nguyên nhân thổi bùng lên làn sóng săn lùng, tích trữ, đầu cơ đất tại khu vực vùng ven.

bảng giá đất Tp.HCM
Cơn sốt đất tại Tp.HCM khiến cho bảng giá đất quy định trở nên lạc hậu. Ảnh: Vũ Lê

Quyền và nghĩa vụ của người dân bị ảnh hưởng

Tiền sử dụng đất được tính toán dựa trên khung giá đất mà thành phố ban hành nên quyền và nghĩa vụ của người dân cũng sẽ chịu tác động ít nhiều. Cụ thể, với việc giá đất tăng nóng trong 3 năm 2015, 2016, 2017 thì khi ban hành bảng giá đất mới trong vài năm tới, khung giá có thể được thành phố nâng lên 2-4 lần. Vì vậy, người dân nên tranh thủ nếu đã mua đất nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất nhiều khả năng sẽ đội lên đáng kể trong thời gian tới.

Gia tăng nạn lừa đảo đất đai

Nếu đúng như dự báo, với chu kỳ sốt đất 10 năm một lần thì năm 2018 sẽ là điểm rơi của chu kỳ đi xuống. Bởi giá đất đã tăng liên tục trong 3 năm liền (2015, 2016, 2017) và đỉnh điểm là cơn sốt đất năm 2017 đã khiến thị trường xuất hiện mức giá ảo, cục bộ ở một vài khu vực. Điều này có thể dẫn đến nạn lừa đảo trong lĩnh vực đất đai do những đối tượng xấu nắm được tâm lý muốn mức lợi nhuận khủng của nhà đầu tư và người dân.

Ông Quang đánh giá, cơn sốt đất năm 2017 tại Tp.HCM mang lại một điều tích cực nhất là khả năng phòng vệ từ xa cho chính quyền đô thị này và cả các bộ ngành, Chính phủ.

Trước thực trạng thị trường địa ốc tăng nóng trong thời gian qua, chính sách kiềm chế bất động sản của Chính phủ đã giúp thị trường giảm nhiệt, đặc biệt là việc ngân hàng đã hạn chế cho vay bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2017. Dự kiến, mức tăng trưởng tín dụng đạt 18-19% so với kế hoạch là 22%.

Bên cạnh đó, độ hấp dẫn của thị trường địa ốc Sài Gòn cũng được gia tăng nhờ sức nóng của cơn sốt đất. Thị trường bất động sản ghi nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào Tp.HCM.

 

NhaDatNhanh (Theo Vnexpress)
 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy