Tổng hợp cách tính vật liệu xây nhà cấp 4

(16/01/2019 | 09:40)
Chia sẻ  Facebook

Khi xây nhà, chi phí luôn là nỗi lo của bất kỳ ai, đặc biệt là với những người không có kinh nghiệm trong ngành xây dựng. Dưới đây là cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 đơn giản nhất bạn cần biết.

Tổng hợp cách tính vật liệu xây nhà cấp 4
Tổng hợp cách tính vật liệu xây nhà cấp 4

Cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 cho phần móng

Móng nhà là phần quan trọng đầu tiên trong cách tính vật liệu xây nhà cấp 4. Xây dựng móng nhà phải dựa vào kết cấu địa chất của khu vực bạn sinh sống để tính toán. Nếu kết cấu đất không tốt, bạn phải đầu tư xây dựng móng nhà thật vững chắc, đảm bảo có độ bền vững và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố địa chất.

Theo các chuyên gia xây dựng, phần móng nhà muốn vững chắc, bạn phải đổ móng bằng đá và trải thêm một lớp cát bên trên để giúp nền không bị ướt mỗi khi trở trời. Như vậy, chi phí cho móng nhà bao gồm: gạch, cát, xi măng, đá đổ nền, sắt làm giằng móng, cột, bê tông đổ móng…

tong hop cach tinh vat lieu xay nha cap 4

Cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 cho phần thô

Tiếp sau phần móng, phần thô của căn nhà là tiêu tốn chi phí nhất. Bạn cần chuẩn bị đến sắt để làm cột, đổ mái nhà, tiền công thợ xây dựng… Nếu bạn xây nhà cấp 4 đơn giản, có thể tính toán chi phí vật liệu theo m2 của căn nhà. Ước tính khoảng 2 – 3 triệu đồng/ m2. Hãy nhớ, đây là ước tính chi phí cho phần thô, chưa bao gồm phần hoàn thiện nhà.

Cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 cho phần thô khá đơn giản, bạn chỉ cần xác định diện tích nhà muốn xây, sau đó, có được diện tích tường, diện tích sàn cần xây dựng. Xác định khối lượng vật liệu cần cho 1 mét vuông tường, nhân lên với diện tích tường cần làm để có được kết quả. Đó là khối lượng vật liệu cần thiết tương đối khi xây dựng nhà. Trao đổi với chủ thầu xây dựng, họ là người có kinh nghiệm nhất trong việc dự trù chi phí vật liệu xây dựng. Bằng thực tế xây dựng, thi công nhà, họ sẽ tính cho bạn số lượng sắt, xi măng…gần đúng với thực tế xây nhà.

Cách tính vật liệu xây dựng khi hoàn thiện nhà

Trong cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 gồm cả phần vật liệu xây dựng khi hoàn thiện nhà bao gồm: ngói, gạch lát nền nhà, gạch trang trí, ốp tường nhà, tường nhà tắm, nhà bếp, trang trí trần nhà, sơn nhà, phun sơn… Tùy theo yêu cầu thẩm mỹ của từng gia chủ, chi phí vật liệu để hoàn thiện nhà cũng khá tốn kém. Riêng chi phí sơn nhà, sơn trang trí sảnh… đã lên đến 70 triệu đồng – một trăm triệu đồng. Chưa kể đến hệ thống đường điện, nước trong nhà. Riêng tiền công đục rãnh, lắp hệ thống điện nước có thể dao động từ 6 triệu đồng – 10 triệu đồng.

tong hop cach tinh vat lieu xay nha cap 4

Cách chọn vật liệu xây dựng có giá phù hợp

Rất khó có thể đưa ra cho bạn định mức về giá vật liệu xây dựng. Giống như các lĩnh vực hàng hóa khác, vật liệu xây dựng cũng tăng giá/ giảm giá theo từng thời điểm, khu vực. Muốn biết được giá vật liệu xây dựng chi tiết nhất, bạn phải liên hệ với nơi cung cấp vật liệu xây dựng. Có thể ở thời điểm bạn xây nhà, giá vật liệu hạ nhiệt thì chi phí xây nhà sẽ giảm đáng kể. Và ngược lại, nếu giá vật liệu xây dựng đắt đỏ thì sẽ đẩy chi phí xây dựng tăng thêm vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng. Do đó, nếu muốn xây dựng nhà, tốt nhất bạn phải nắm bắt rõ xu hướng giá của vật liệu xây dựng để chọn thời điểm xây nhà hợp lý nhất.

Ngoài ra, khi mua vật liệu xây dựng, bạn có thể lưu ý một số mẹo nhỏ bên dưới để tránh lãng phí như sau:

  • Dự trù khối lượng vật liệu cần thiết để xây dựng. Từ đó, bạn có thể đặt mua vật liệu vừa đủ, không bị dư ra quá nhiều.
  • Chuẩn bị tài chính để xây dựng nhà. Dự toán xây dựng nhà trong khoảng tiền bạn có.
  • Đảm bảo độ bền của kết cấu nhà với những vật liệu chất lượng nhất. Lựa chọn vật liệu có thương hiệu, giá thành hợp lý.
  • Tránh gây lãng phí, thất thoát vật liệu xây dựng
 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy