Tôi mất trắng vì tin tưởng mua nhà qua thừa phát lại

(15/11/2017 | 09:27)
Chia sẻ 

Lần đầu mua nhà, lại ít tiền, anh Tuấn mua nhà chung giấy tờ nên chỉ có thể ra văn phòng thừa phát lại ghi nhận việc giao dịch.

Dưới đây là chia sẻ của anh Hoàng Minh Tuấn, 30 tuổi, nhân viên kỹ thuật trong một công ty thực phẩm ở khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM.

Cuối năm 2015, vợ chồng tôi mua một ngôi nhà 2 tầng rưỡi, diện tích đất 3,2 x 10m của người đồng hương ở xã Tam Thới Môn, Hóc Môn, TP HCM giá 570 triệu. Vì diện tích nhỏ hơn quy định được tách sổ nên ngôi nhà này vẫn chung sổ đỏ với 3 ngôi nhà nữa. Chủ nhà có một miếng đất 130m2, xây thành 4 căn nhà, họ ở một căn còn bán ba căn.

Do nhà không có giấy tờ riêng nên khi mua bán, chúng tôi không thể lập thành văn bản có công chứng, chứng thực và đăng ký sang tên đổi chủ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, mà chỉ có thể ra văn phòng thừa phát lại, lập vi bằng về việc giao dịch: tôi trao tiền cho chủ nhà và họ viết giấy giao nhà cho chúng tôi. Tôi cũng cẩn thận yêu cầu họ đưa tên mình vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà để thành người đồng sở hữu, họ đồng ý. Chúng tôi làm một bản phụ lục hợp đồng về việc này, người bán cam kết sau khi bán hết số nhà sẽ đưa tên của tất cả mọi người vào sổ. Yên tâm có bản vi bằng của thừa phát lại nên tôi cũng không quá sát sao vụ đưa tên vào sổ đỏ chung.

Cuộc sống của chúng tôi ở đây khá dễ chịu, nhà cách nơi tôi làm việc khoảng 5km, không gian mát mẻ, giá cả thực phẩm ở khu này cũng rẻ. Rồi hai nhà căn nhà còn lại cũng có khách đến mua. Căn sát nhà tôi, người chủ mới dọn vào ở ngay. Căn còn lại thì được mua đi bán lại nên chủ nhà vẫn chần chừ chưa đưa tên chúng tôi vào sổ đỏ làm đồng sở hữu.

Cuộc sống cứ cuốn đi, nghĩ đã an cư nên tôi lạc nghiệp, đi làm suốt, không để ý nhiều đến hàng xóm xung quanh. Tháng 2 năm nay, sau kỳ nghỉ Tết ở quê về lại thành phố chúng tôi bất ngờ nhận được thông báo toàn bộ khu nhà bị ngân hàng siết nợ do chủ nhà đã đem thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ.

Hiện tại, chúng tôi đã bị buộc ra khỏi chỗ ở mà mình đã bỏ cả tiền trăm triệu ra mua. Vi bằng của thừa phát lại ghi nhận vụ giao dịch của chúng tôi với chủ nhà chỉ có giá trị khởi kiện chủ nhà lừa đảo mình. Có điều, họ đã phá sản rồi thì lấy đâu ra tiền để trả chúng tôi.

NhaDatNhanh theo VNE

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy