Tôi có được từ chối nhận bàn giao căn hộ do sai thiết kế?

(01/11/2019 | 09:52)
Chia sẻ  Facebook

Anh Hưng ký hợp đồng mua căn hộ chung cư với hình thức thanh toán theo tiến độ xây dựng. Gần đây, anh phát hiện căn hộ đang hoàn thiện có thiết kế không giống như thỏa thuận ban đầu thể hiện trong hợp đồng mua bán.

bàn giao căn hộ
Tôi có được từ chối nhận bàn giao căn hộ do sai thiết kế?

Bạn đọc gửi câu hỏi về việc bàn giao căn hộ chung cư không giống thiết kế ban đầu:

Tôi mua căn hộ chung cư, thanh toán theo tiến độ xây dựng. Mới đây, tôi phát hiện căn hộ không giống với thiết kế ban đầu. Chủ đầu tư cũng đã gửi lịch bàn giao căn hộ, tôi phải làm thế nào để chủ đầu tư sửa thiết kế đúng theo hợp đồng ban đầu, đảm bảo tính thẩm mỹ mà không bị họ làm khó? Hiện tại, tôi thấy có nhiều gia đình dù biết nhưng vẫn quyết định nhận bàn giao căn hộ vì muốn nhanh có nơi ở.

– Vũ Hưng, TP.HCM

Trả lời:

Theo nội dung quy định tại khoản 4 điều 22 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, bên bán có nghĩa vụ: “Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng”.

toi co duoc tu choi nhan ban giao can ho do sai thiet ke>

Bên cạnh đó, tại khoản 2 điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng có nội dung quy định về Quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng như sau: “Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng”.

Như vậy, chủ đầu tư có nghĩa vụ bàn giao căn hộ chung cư đúng với chất lượng, thiết kế, cấu trúc đã thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng. Nếu bên bán bàn giao căn hộ không đúng với thiết kế trong hợp đồng, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa lại.

Trong trường hợp bên bán không đồng ý sửa theo như thiết kế ghi trong hợp đồng, bạn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại do việc bàn giao căn hộ, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và những cam kết khác thể hiện trong hợp đồng, theo khoản 4 điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Nếu bên bán không bồi thường thiệt hại, bạn có thể khởi kiện ra tòa án để được giải quyết.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy