Tin rao bán nhà đất: Cẩn thận chiêu trò rao bán nhà đất giá rẻ

(10/10/2018 | 09:36)
Chia sẻ  Facebook

Thời gian qua, thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, các kênh truyền thông từ đó mà cũng thi nhau ăn theo lĩnh vực này. Điều này khiến người mua mỗi lần lên internet tìm thông tin, đều bị “hoa mắt” và bối rối trước ma trận hàng trăm, hàng ngàn tin rao bán nhà đất.

tin rao ban nha dat
Coi chừng dính "chiêu" tin rao bán nhà đất trên mạng

Điển hình, chỉ cần gõ cụm từ “bán đất quận 9” trên khung tìm kiếm Google, trong 0.39 giây đã có gần 45 triệu kết quả hiển thị. Khi nhấp vào từng trang quảng cáo bất động sản, người dùng dễ dàng thấy nhiều quảng cáo có câu từ hoa mỹ như “đất chính phủ”, “thổ cư”, “vị trí đẹp gần trung tâm”... kèm theo vô số hình ảnh sản phẩm bắt mắt, đẹp đẽ. Và giữa một rừng tin rao bán nhà đất như vậy, nếu không biết cách sàng lọc thông tin, người mua sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí “tiền mất tật mang”.

Đa số người mua bất động sản đều có tâm lý chung muốn gặp trực tiếp chủ căn nhà hay mảnh đất đang được rao bán, không qua môi giới. Thế nhưng, khi người mua lấy thông tin từ tin rao bán nhà đất “chính chủ” trên trang quảng cáo, liên hệ nói chuyện thì lại “lòi” ra là môi giới. Theo tìm hiểu và được biết, hiện nay có hơn 90% tin rao bán nhà đất trên internet là của môi giới, nên việc liên hệ được trực tiếp với chủ nhà đất là điều gần như không thể.

coi chung dinh chieu tin rao ban nha dat tren mang

Nói về việc phân biệt môi giới và chính chủ, chị Duyên, một người chuyên kinh doanh bất động sản Bình Chánh chia sẻ mẹo, những tin rao bán nhà đất không ghi rõ địa chỉ thường là môi giới đăng; hoặc người mua có thể nhập số điện thoại liên hệ trên tin đăng lên Google tìm kiếm, nếu kết quả cho ra một loạt các tin rao bán nhà đất khác, thì chắc chắn người bán là môi giới.

Nếu chịu khó tìm kiếm thêm, người dùng sẽ thấy được những điểm bất hợp lý trong các tin rao bán nhà đất, từ hình ảnh đến vị trí, độ dài rộng của đường, hẻm… Tuy nhiên, cũng có rất nhiều tin đăng được “đầu tư” kỹ lưỡng, thông tin và hình ảnh rất hấp dẫn, nhưng khi đến xem thực tế, người mua mới hốt hoảng vì khác hoàn toàn với trên internet.

coi chung dinh chieu tin rao ban nha dat tren mang

Liên hệ với một người đăng tin rao trên một trang quảng cáo xưng là chính chủ lô đất nền huyện Bình Chánh, chúng tôi lại bị người này dẫn đi xem mảnh đất khác ở xã Vĩnh Lộc B. Sau khi xem đất xong, chúng tôi yêu cầu người này cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhận được một tờ giấy photo với tên người đứng trên giấy là người khác. Bị thắc mắc, anh này giải thích tuy mua nhưng chưa kịp làm thủ tục sang tên, vòng vo một hồi thì anh cũng thừa nhận mình là môi giới.

Một trường hợp khác, chúng tôi liên hệ với người đăng tin rao trên trang quảng cáo có nội dung: “Bán đất tại KCN Tân Đô, tỉnh lộ 10, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, Tp.HCM”. Sau khi trao đổi, người này hẹn dẫn chúng tôi đi xem mảnh đất trên thuộc huyện Bình Chánh (TP.HCM). Thế nhưng, khi đến nơi, chúng tôi thấy mảnh đất hoàn toàn không giống như thông tin và hình ảnh trên tin rao bán nhà đất nọ. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết khu công nghiệp này thực chất nằm trong khu vực xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

coi chung dinh chieu tin rao ban nha dat tren mang

Không chỉ dừng lại ở việc đăng thông tin và hình ảnh “mỹ miều” để câu khách, nhiều môi giới còn giở chiêu trò để mức giá bán cực thấp để thu hút người mua nhẹ dạ liên hệ. Khi có khách gọi đến hỏi thông tin, môi giới trả lời rằng đã bán được căn nhà trên tin rao để tạo sự khan hiếm hàng, tiếp đó thuyết phục khách mua lại của người khác đang cần bán với giá cao hơn, hoặc giới thiệu một dự án khác. Nếu mánh lừa này thành công, môi giới có thể kiếm thêm một khoản “hời” tiền chênh lệch, bên cạnh tiền hoa hồng.

Có rất nhiều trường hợp đăng tin rao bán nhà đất với giá rất thấp, khi khách gọi đến thì môi giới cho biết đó là giá 50% hoặc 1/3 giá trị của căn nhà. Chúng tôi đã từng liên hệ với một số liên lạc trên trang quảng cáo bán đất nền tại huyện Bình Chánh, tin rao bán hiển thị giá chỉ có 109 triệu đồng cho 1 nền rộng 100 m2. Trao đổi giá, nhân viên môi giới thông báo giá đó chỉ là 50%, người mua phải đặt cọc trước 20 triệu đồng/nền và khi nào dự án mở bán, môi giới sẽ thông báo lại cho người mua thanh toán số tiền còn lại. Thêm vào đó, tin rao bán nhà đất này đưa thông tin cấp sổ hồng riêng cho từng nền, nhưng khi được yêu cầu cho xem sổ thì nhân viên này thoái thác, nói rằng hiện chủ đầu tư chưa tách ra từng nền, khi nào người mua đóng 95% tiền mua thì sẽ “ra sổ”.

coi chung dinh chieu tin rao ban nha dat tren mang

Trước tình hình rối loạn thông tin này, tháng 9 vừa qua, UBND TP.HCM đã quyết định ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện công tác kiểm tra và rà rà soát, thắt chặt quản lý tình trạng tăng giá đất nền và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, UBND thành phố còn giao cho Sở Xây dựng chủ trì và phối hợp với Sở TN&MT, UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện công khai, minh bạch thông tin về tiến độ dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị; đề nghị Công an thành phố phải phối hợp với UBND quận, huyện thực hiện sàng lọc các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin sai lệch về dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản để thực hiện xử lý theo quy định pháp luật.

NhaDatNhanh theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy