Tín dụng BĐS: Điểm nghẽn của thị trường năm 2019?

(22/11/2018 | 09:38)
Chia sẻ  Facebook

Ngân hàng “siết” nguồn cho vay. Những kênh huy động vốn khác chưa xây dựng được. Tín dụng sẽ là “điểm nghẽn” của thị trường BĐS năm 2019?

tín dụng BĐS
Tín dụng BĐS: “Điểm nghẽn” của thị trường năm 2019?

Tín dụng BĐS tiếp tục bị hạn chế

Hoạt động kinh doanh BĐS cần nguồn vốn trung hạn và hài dạn. Tại các quốc gia khác, những quỹ đầu tư và thị trường chứng khoán là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, với thị trường BĐS Việt Nam, các doanh nghiệp BĐS phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng.

Theo quy định, trong các dự án đầu tư phát triển bất động sản, chủ đầu tư dự án phải có vốn chủ sở hữu từ 15 – 20%, còn 80 – 85% nhu cầu vốn còn lại chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng. Từ năm 2018, ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, trong đó có ngành hàng BĐS.

Mức trần này sẽ tiếp tục giảm còn 40% kể từ 01 tháng 01 năm 2019; Tỷ trọng cho vay tín dụng BĐS đang chiếm 7,5% tổng dư nợ tín dụng. Như vậy, dư nợ cho vay tín dụng BĐS của các ngân hàng sẽ bị thu hẹp đáng kể, nguồn tín dụng chính cung cấp đến các dự án BĐS bị kiểm soát chặt chẽ.

tin dung bds diem nghen cua thi truong nam 2019

Tín dụng sẽ là "điểm nghẽn" của thị trường BĐS trong năm 2019.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, việc dần giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng là thực sự cần thiết. Theo đó, ngoài nguồn vốn tín dụng ngân hàng, các doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận các nguồn vốn khác, nâng cao hiệu quả kinh doanh và năng lực tài chính, quan tâm đến các phân khúc nhà ở có tính thanh khoản cao và bền vững, tham gia các chương trình phát triển nhà ở theo chủ trương của Chính phủ.

“Tại TP.HCM, tỷ trọng cho vay tín dụng BĐS đang chiếm 10,8%, cao hơn mức bình quân của cả nước. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho cả hệ thống tín dụng và cả doanh nghiệp BĐS. Lộ trình giảm dần nguồn tín dụng này của Ngân hàng Nhà nước có mặt rất tích cực là đã tạo áp lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác, trước hết là từ thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI)”.

Siết tín dụng BĐS nhưng vẫn cần hỗ trợ người có thu nhập thấp

Về nguồn vốn cho thị trường BĐS, TS. Nguyễn Trí Hiếu là chuyên gia về Tài chính – Ngân hàng nhận định, thị trường vốn của Việt Nam vẫn còn yếu. Chúng ta phải dựa vào những nguồn vốn đa dạng của nhà đầu tư, quỹ đầu tư, đầu tư nước ngoài… Nếu thị trường BĐS chỉ dựa vào nguồn vốn như hiện tại sẽ là rủi ro lớn cho các ngân hàng, cho tài chính, cho nền kinh tế Việt Nam.

“Hiện nay, tổng dư nợ của nền kinh tế ở mức 6,8 triệu tỷ đồng. Tỷ trọng cho vay tín dụng BĐS chiếm khoảng 20% trên tổng dư nợ nền kinh tế. Điều này rất đáng lo ngại nếu dòng tiền đổ vào có thể bong bóng BĐS sẽ hình thành vào những năm tới. Ngân hàng Nhà nước lại siết quy mô cho vay BĐS được xem là những rào cản nhất định cho thị trường này trong thời gian tới”, TS. Hiếu nói.

tin dung bds diem nghen cua thi truong nam 2019

TS. Nguyễn Trí Hiếu

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, nếu người thu nhập thấp mà không được hỗ trợ lãi suất khi mua nhà thì sẽ khiến tình hình trở nên khó khăn. Tại Việt Nam, vay ngân hàng thương mại để mua 01 căn hộ hơn 01 tỷ đồng (vay ngân hàng khoảng 70%), tháng đầu trả cả gốc và lãi là 10,4 triệu đồng. Đối với gia đình hai vợ chồng đều đi làm, có lẽ phải có thu nhập ít nhất gấp đôi số tiền phải trả nợ. Tuy nhiên, hiện nay có được bao nhiêu người dân ở Hà Nội và TP.HCM có thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng? Nếu không hỗ trợ lãi suất cho người thu nhập thấp, việc đối tượng này có nhà là điều khó.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho biết, dư nợ cho vay của ngân hàng vào thị trường BĐS trong 05 năm gần đây không hề giảm, dù không tăng nhanh như mức tăng tín dụng của toàn nền kinh tế. Do đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu phải nâng cao kiểm soát rủi ro.

“Chính vì những hạn chế về dòng vốn vào BĐS vẫn chủ yếu từ ngân hàng, khiến nguồn vốn không bền vững. Khi ngân hàng về bản chất không có vốn dài hạn mà sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn trong lĩnh vực BĐS. Vì thế, cần phát triển các kênh huy động vốn khác và cân đối cấu trúc thị trường tài chính để phát triển thị trường BĐS”, TS. Lực nói.

Ngoài ra, thị trường BĐS cũng đang tồn tại những hạn chế, tài chính BĐS như quỹ tiết kiệm nhà ở không phát triển được chủ yếu do thiếu cơ chế, cách làm chưa phù hợp với thị trường… là những rào cản khiến cho thị trường tài chính nhà ở chưa thể phát triển, TS. Lực phân tích thêm.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy