Thuế phí chuyển nhượng nhà đất bên bán cần đóng

(20/05/2019 | 09:49)
Chia sẻ  Facebook

Người bán nhà phải thực hiện nghĩa vụ đóng một số loại thuế phí chuyển nhượng nhà đất nào? Cách tính các loại thuế phí này ra sao?

thue phi chuyen nhuong nha dat
Thuế phí chuyển nhượng nhà đất bên bán cần đóng

Bạn đang có nhu cầu bán nhà nhưng không biết rõ phải đóng những loại thuế phí khi chuyển nhượng nhà đất nào? Cùng tìm hiểu kỹ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Dựa theo quy định hiện hành của Pháp luật, khi người dân có nhu cầu muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì cần phải đóng những loại thuế phí chuyển nhượng nhà đất như sau:

Lệ phí trước bạ

Quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ, danh mục nhà, đất nằm trong các đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Theo đó, lệ phí trước bạ sẽ được tính như sau xét tại Điều 5, 6, 7 của Nghị định này:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (mức giá này sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

Đây là một trong những loại thuế phí chuyển nhượng nhà đất mà bên bán có nghĩa vụ hoàn thành.

Thuế thu nhập cá nhân

Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loại thu nhập chịu thuế. Vì vậy, đây cũng là một trong số các thuế phí chuyển nhượng nhà đất mà bên bán cần đóng.Theo đó, sẽ có hai cách xác định thuế thu nhập cá nhân mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải nộp như sau:

Cách 1:

Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

Trong đó giá bán là mức giá được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng, còn giá mua được xác định căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng mua bán. Lưu ý đối với một số nhà ở không có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, mua lại thì căn cứ vào hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở.

thue phi chuyen nhuong nha dat ben ban can dong

Khi bán nhà, người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sẽ đóng thêm khoản thuế thu nhập cá nhân

Cách 2:

Áp dụng trong trường hợp không xác định được giá mua (là trường hợp không xác định được giá thực tế hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hợp giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.)

Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng

Bên cạnh đó, khi chuyển nhượng nhà ở, người bán còn có khả năng phải chịu thêm một số khoản thuế phí chuyển nhượng nhà đất khác như: lệ phí địa chính, phí đo vẽ, phí công chứng hợp đồng mua bán… Cần lưu ý thêm, theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, bên chuyển nhượng phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng chuyển nhượng, các bên vẫn có thể tự thỏa thuận để quyết định bên nào có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như các khoản phí khác theo quy định.

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy