Thuê nhà mặt tiền kinh doanh cần lưu ý gì?

(03/03/2019 | 03:17)
Chia sẻ 

Những nhà phố ở mặt tiền được xem là địa điểm thuận lợi cho việc mua bán, được nhiều người chọn lựa để thuê mướn. Tuy nhiên, việc chọn thuê một căn mặt tiền phù hợp với mô hình kinh doanh, cũng như ngân sách bỏ ra luôn là câu hỏi đau đầu.

thuê nhà mặt tiền kinh doanh
Thuê nhà mặt tiền kinh doanh cần lưu ý gì?

Nhu cầu thuê và cho thuê mặt bằng nhà phố ở các cung đường rộng và đông người qua lại không bao giờ ngừng tăng tại thành phố lớn phát triển, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, giá thuê “chát” đã khiến không ít những người kinh doanh “nản lòng”. Vậy đâu là vấn đề “chủ chốt” mà người thuê nhà mặt tiền kinh doanh cần lưu ý khi có nhu cầu mở cửa hàng trên những con phố rộng rãi, tấp nập người qua lại?

Đối với việc thuê nhà mặt tiền kinh doanh, vị trí là vấn đề quan trọng hơn so với trường hợp bình thường. Bạn phải chọn được vị trí phù hợp với khả năng tài chính và với nhu cầu của thị trường (mô hình/sản phẩm kinh doanh) thì mới tận dụng được lợi thế nhà “mặt tiền”.

Không thể vì một số lý do như tiền thuê rẻ, diện tích rộng... mà vội vàng chọn thuê một ngôi nhà quá xa nơi ở của bạn, nơi học tập của con cái... Điều này sẽ khiến việc thuê mặt tiền kinh doanh của bạn kém hiệu quả. Ngôi nhà chưa đẹp thì có thể sửa lại trong tương lai nhưng vị trí thì bất di bất dịch, trừ khi bạn di dời cửa hàng để thuê một vị trí khác thuận lợi hơn.

thue nha mat tien kinh doanh can luu y gi

1. Chú ý hạ tầng, phong thủy khi thuê nhà mặt tiền kinh doanh

Hạ tầng, một ngôi nhà được gọi là tốt phải có đầy đủ hạ tầng phục vụ việc đi lại, hệ thống cung cấp điện, nước, gas,… Đặc biệt là nếu bạn kinh doanh mảng ẩm thực hay salon, thẩm mỹ viện làm đẹp thì càng phải xem xét thận trọng vấn đề này.

Bên cạnh đó, hệ thống đường sá khu vực đó phải thuận tiện di chuyển bởi không có vị khách nào lại muốn đi một con đường đầy “ổ gà, ổ voi”, cứ triều cường là ngập nước…để sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp cả. Một điểm lưu ý nữa là con đường khu vực bạn kinh doanh phải đủ lớn để đi lại, cộng thêm để phòng hờ cho trường hợp không may có thể xảy đến như chữa cháy, cứu thương…

Khi quyết định thuê nhà mặt tiền kinh doanh, bạn cũng nên xét đến yếu tố an ninh của khu phố mà bạn đang nhắm tới. Ở đó có thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp, hay hàng xóm có hay cãi vã to tiếng, đánh nhau hay không? Vì giả sử bạn kinh doanh vàng bạc đá quý hay các vật phẩm có giá trị, đắt tiền thì liệu bạn có yên tâm điều hành việc buôn bán của mình trong một khu vực như vậy không?

thue nha mat tien kinh doanh can luu y gi

Ngoài những yếu tố khách quan trên, khi thuê nhà mặt tiền kinh doanh, bạn cũng cần tìm hiểu về phong thủy của căn nhà. Bởi “có kiêng có lành”, phong thủy cũng khá quan trọng trong việc quyết định bạn có làm ăn thuận lợi hay không. Trong phong thuỷ, người ta quan niệm “Trạch mệnh phải tương phối”. Trạch ở đây là đất, mệnh là người, trạch mệnh tương phối nghĩa là đất và người phải hoà hợp, không xung khắc.

Trong trạch có 2 loại là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Người cũng gồm 2 nhóm là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Quan niệm phong thuỷ cho rằng, người Đông tứ mệnh thích hợp ở khu đất Đông tứ trạch và ngược lại, người Tây tứ mệnh thì thích hợp ở khu đất Tây tứ trạch. Mệnh của người phụ thuộc vào tuổi, trạch của đất phụ thuộc vào hướng. Điều này bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ hoặc nếu không có khả năng về lĩnh vực này, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu để tìm được người có kiến thức phù hợp.

Song song đó, người ta cũng quan trọng về hình thế đất. Khu đất phải bằng phẳng, nở hậu (chiều rộng đất phía sau to hơn phía trước) thì mới gọi là vị trí tốt. Phía trước mặt không nên có miếu đền, mồ mả, cột điện, cây, hay con đường “cắm” thẳng vào khu đất.

2. Tìm hiểu giá cả kỹ lưỡng để thương lượng và giao dịch

Hiện nay có tình trạng chủ nhà bạn muốn thuê thật ra là một người đang thuê lại từ người chủ “thật” của căn nhà. Chính vì lý do này mà nhiều căn hộ bị đẩy giá thuê lên quá mức tiêu chuẩn so với mặt bằng chung. Vậy nên, đừng ngần ngại đàm phán, thương lượng giá cả khi thuê nhà mặt tiền kinh doanh. Bạn cũng nên tham khảo từ những người có kinh nghiệm, thông tin từ các trang bất động sản lớn để nắm mức giá thị trường.

thue nha mat tien kinh doanh can luu y gi

Thuê nhà mặt tiền kinh doanh cần một khoản đầu tư rất lớn, cần nguồn tài chính ổn định. Bạn cần chắc chắn ngôi nhà sẽ phù hợp với những nhu cầu trong tương lai của bạn như mở rộng kinh doanh, lắp đặt, xây dựng hoặc mua luôn căn nhà đó. Trong quá trình thương lượng để thuê nhà mặt tiền kinh doanh mà bạn muốn, sẽ có một số việc mà bạn phải quan tâm như:

– Tìm hiểu giấy tờ pháp lý của căn nhà để biết giấy tờ đó là thật hay giả. Dấu giả thường kém sắc nét, thậm chí nhòe nhoẹt, con chữ không ngay ngắn, đồng đều. Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc đánh giá thật giả có thể nhờ người có chuyên môn như công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường để hỗ trợ.

– Kiểm tra tài sản trên thực tế và tài sản trên giấy chứng nhận. Nhiều trường hợp trên giấy chứng nhận ghi là nhà cấp 4 nhưng trên thực tế là ngôi nhà 5 tầng thì sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục về sau này.

– Tìm hiểu ở Phòng công chứng xem tài sản có đang liên quan đến một giao dịch khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh, ủy quyền… hay không? Nếu có, hãy suy nghĩ về việc thuê một địa điểm khác uy tín hơn.

– Kiểm tra việc thuê nhà xem chủ hộ có biểu hiện giấu giếm, vội vàng, giá cả mua bán có quá rẻ không? Bởi vì không có chủ hộ nào đưa ra giá thành thuê quá thấp so với mặt bằng chung mà không có lý do nào cả.

– Hạn chế việc mua bán viết tay, nếu tài sản đã có giấy chứng nhận nên đến phòng công chứng để làm hợp đồng cho thuê.

– Việc đặt cọc, thuê nhà nên mời người làm chứng. Người làm chứng không nên là người có quan hệ họ hàng, huyết thống với bất kỳ bên nào.

– Việc thanh toán cần được thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác để tránh các trường hợp không hay có thể xảy ra. Cách tốt nhất là người thuê để tiền trong tài khoản rồi hằng tháng sẽ chuyển tiền thuê nhà cho chủ hộ bởi vì tiền thuê nhà mặt tiền thường khá lớn.

– Hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho cả hai bên.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy