Thuế nhà đất: Một căn nhà “cõng” mấy loại thuế?

(18/04/2018 | 10:13)
Chia sẻ 

Thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế sử dụng đất, thuế TNCN, phí trước bạ,…đó là những loại thuế mà từ trước tới nay người dân phải nộp khi sở hữu nhà. Sắp tới đây, rất có thể sẽ có thêm thuế tài sản nếu Dự thảo Luật thuế tài sản được thông qua.

thuế nhà đất
Thuế nhà đất: Một căn nhà “cõng” mấy loại thuế?

Các loại thuế, phí khi mua nhà

Theo Khoản 10 Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC, người dân phải chịu thuế VAT 10% ngay từ khi mua nhà. Giá để tính thuế VAT được hiểu là giá chuyển nhượng bất động sản trừ giá đất. Trong trường hợp Nhà nước giao đất xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ tính thuế bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách Nhà nước.

Theo cách tính trên, một ngôi nhà có giá 1 tỷ đồng, người dân phải nộp thuế VAT 100 triệu đồng. Ngoài ra còn có phí trước bạ được quy định là 0,5% giá trị căn nhà và 4% thuế chuyển quyền sử dụng đất (nếu mua nhà trên toàn bộ diện tích đất xây dựng ngôi nhà đó). Đó là chưa kể các khoản phí phát sinh trong quá trình giao dịch bất động sản.

Sở hữu đất cũng phải đóng thuế

Theo quy định, hàng năm chủ sở hữu đất phải nộp thuế sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước. Công thức tính loại thuế này bằng diện tích đất tính thuế x giá của 1m2 đất x thuế suất. Trong đó, giá đất tính thuế được căn cứ vào quy định của UBND cấp tỉnh. Việc tính thuế suất cũng phụ thuộc vào diện tích đất tính thuế.

thue nha dat mot can nha cong may loai thue

Một căn nhà đang oằn mình cõng nhiều loại thuế cùng một lúc

Theo mục 1.4, Khoản 1, Điều 5 Thông tư 153/2011/TT-BTC quy định về diện tích hạn mức để tính thuế, thuế quyền sử dụng đất là 0,03% nếu diện tích đúng hạn mức quy định. Tính thuế 0,07%/năm nếu phần diện tích không vượt quá 3 lần hạn mức và thuế suất 0,15% trong trường hợp vượt quá 3 lần hạn mức.

Thu thuế TNCN khi bán nhà

Theo quy định của Luật Thuế TNCN sửa đổi, bổ sung năm 2012, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loại thu nhập chịu thuế. Vì vậy, phần lợi nhuận thu được từ chuyển nhượng bất động sản cũng là phần chịu thuế thu nhập cá nhân.

Hiện nay, theo quy định được ban hành, có 2 cách xác định thuế thu nhập cá nhân. Một là lấy 25% giá trị lợi nhuận (giá bán trừ giá mua) bất động sản, trong đó giá bán và giá mua được xác định dựa trên hợp đồng mua bán.

Cách thứ 2 là lấy 2% giá trị chuyển nhượng trong trường hợp không xác định được giá nhà, đất mua bán hoặc giá ghi trên hợp đồng thấp hơn giá đất dựa theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định. Đây là cách tính phổ biến hơn, do tránh được tình trạng gian lận do các bên đưa ra giá bán và giá mua thấp hơn nhằm trốn thuế.

Sẽ thu thêm thuế tài sản?

Theo dự thảo Luật thuế tài sản được Bộ Tài chính đề xuất, thuế tài sản đối với nhà ở được xác định bằng 0,4% phần giá trị vượt mức 700 triệu đồng. Giá trị tính thuế tài sản được xác định bằng cách nhân mỗi m2 sàn xây dựng với suất vốn đầu tư (theo quy định của Bộ Xây dựng).

Như vậy, nếu dự thảo Luật của Bộ Tài chính được thông qua, người sở hữu nhà ở sẽ phải gánh thêm một loại thuế mới mang tên: thuế tài sản.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy