Thủ tục gia hạn thời gian sở hữu nhà tại Việt Nam

(15/06/2019 | 09:34)
Chia sẻ  Facebook

Thủ tục xin gia hạn thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài được quy định và có hướng dẫn thi hành cụ thể trong Luật nhà ở.

sở hữu nhà tại việt nam
Thủ tục gia hạn thời gian sở hữu nhà tại Việt Nam

Câu hỏi về vấn để gia hạn thời gian sở hữu nhà tại Việt Nam được gửi về như sau:

Tôi là người Trung Quốc có sang Việt Nam làm việc và mua một căn hộ chung cư trong dự án thương mại. Tuy nhiên, trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại Việt Nam, được cấp có ghi hạn sử dụng đến hết tháng 12/2017. Vậy xin cho tôi hỏi, nếu hết thời hạn này tôi vẫn có nhu cầu sở hữu nhà và làm việc tại Việt Nam thì có thể yêu cầu gia hạn về thời hạn sở hữu hay không và thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà trong trường hợp này được thực hiện như thế nào? (từ bạn đọc Thanh Nguyên (ngụ TP.HCM)

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo điểm c khoản 2 Điều 161 Luật nhà ở 2014:

“c) Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận”.

Như vậy, theo điều khoản trên, cá nhân nước ngoài có thể được gia hạn thêm thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam nếu có nhu cầu và khi hết hạn sở hữu nhà cá nhân đó không thuộc diện bị buộc trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Do đó, trường hợp này của bạn có thể được gia hạn thêm thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam và tối đa không quá 50 năm.

thu tuc gia han thoi gian so huu nha tai viet nam

Căn cứ theo khoản 1 Điều 77 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở, thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở 03 tháng, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn thêm.

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đối với nhà ở.

  • Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm gửi cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở đó xem xét, giải quyết.

  • Bước 3: Nhận hồ sơ và trả kết quả

- Trong thời gian 30 ngày tính từ ngày nhận được đơn đề nghị của chủ sở hữu, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét và có văn bản đồng ý gia hạn một lần thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam theo đề nghị của chủ sở hữu nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ khi hết hạn sở hữu nhà ở lần đầu ghi trên Giấy chứng nhận.

- Căn cứ văn bản đồng ý gia hạn của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm ghi gia hạn trên Giấy chứng nhận; cơ quan cấp Giấy chứng nhận phải sao một bản Giấy chứng nhận và chuyển cho Sở Xây dựng để theo dõi.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy