Thủ tục chuyển nhượng đất thuộc diện quy hoạch

(06/07/2018 | 09:16)
Chia sẻ  Facebook

Việc miếng đất bạn đang ở bỗng một ngày đẹp trời rơi vào diện thuộc quy hoạch dự án của nhà nước nhưng lại chưa có quyết định thu hồi không phải là điều hiếm gặp. Cộng thêm tình trạng dự án quy hoạch treo, ùn ứ, kéo dài nhiều năm chưa được xử lý làm nhu cầu chuyển nhượng đất thuộc diện quy hoạch ngày càng tăng.

Thủ tục chuyển nhượng đất thuộc diện quy hoạch
Thủ tục chuyển nhượng đất thuộc diện quy hoạch

Vậy, để chuyển nhượng đất thuộc diện quy hoạch, trong trường hợp cha mẹ muốn chuyển nhượng, tặng, trao quyền thừa kế cho con cái đặc biệt khi miếng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ hồng, Sổ đỏ) bạn cần phải nắm rõ các điều luật liên quan.

Nắm rõ luật để tránh mất tiền cò oan.

  • Thứ nhất, Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định

Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Đối chiếu với quy định trên, có thể thấy các miếng đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn được chuyển quyền sử dụng đất.

  • Thứ hai, Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Hồ sơ yêu cầu công chứng (1 bộ) gồm: Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu); Dự thảo hợp đồng (nếu có); Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng; Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

thu tuc chuyen nhuong dat thuoc dien quy hoach

Quy trình chuyển nhượng đất thuộc diện quy hoạch

Trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng. Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Theo đó, sau khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết có chứng nhận của tổ chức công chứng, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sang tên chuyển chủ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất.

Hồ sơ gồm:

  • Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu);
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng);
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng;
  • Tờ khai lệ phí trước bạ;
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp bạn chỉ có nhu cầu chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc tách thửa phần diện tích chuyển nhượng đính kèm.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy