Thị trường nhiễu loạn, môi giới BĐS bị xấu mặt vì dân nghiệp dư

(07/08/2019 | 09:51)
Chia sẻ  Facebook

Sự bùng nổ môi giới BĐS vừa qua đã góp phần giúp thị trường sôi động hơn. Nhưng vì thiếu kiểm soát nên đã có một phần “cò đất” giở chiêu lừa đảo, đem đến nhiều hệ lụy cho thị trường và khiến người dân nhìn những môi giới BĐS thực thụ bằng ánh mắt thiếu thiện cảm.

môi giới bất động sản
Thị trường nhiễu loạn, môi giới BĐS bị "xấu mặt" vì dân nghiệp dư

Bùng nổ thiếu kiểm soát

Khoảng 2-3 năm trước, khi thị trường BĐS hồi phục, nhiều dự án được hồi sinh và triển khai mới, kéo theo sự ra đời của hàng loạt doanh nghiệp môi giới nhà đất. Họ đua nhau tuyển nhân sự, đào tạo qua loa rồi cho ra thị trường kiếm khách. Những người này được gắn những cái tên rất “kêu” như chuyên viên môi giới BĐS, nhân viên kinh doanh BĐS… trong khi chỉ có số ít trong đó là có bằng cấp, chứng chỉ theo đúng quy định pháp luật.

Vì áp lực doanh số, được công ty “bật đèn xanh”, các nhân viên môi giới này giở đủ trò để khiến khách xuống tiền mua đất, mua căn hộ, biệt thự… như rao bán nhà đất TP.HCM nhưng chở khách đi tận Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để xem dự án; mạo danh các tập đoàn lớn hay ngân hàng; nói quá sự thật về dự án để chiêu dụ khách xuống tiền; tung giá ảo, đồn thổi thông tin để đẩy giá nhà đất…

Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà, dẫn một khảo sát sơ bộ của hội cho thấy cả nước có khoảng 160.000 môi giới BĐS, nhưng chỉ 40.000 người có chứng chỉ hành nghề. “Trăn trở của Hội Môi giới Việt Nam hiện nay là làm sao để có cơ sở quản lý những người hành nghề môi giới một cách bài bản, giúp thị trường BĐS ổn định hơn”, ông Hà chia sẻ.

Trong khi đó, một văn bản mới đây từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy cả nước có khoảng 300.000 nhân viên môi giới, và chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề. Đồng nghĩa với việc chỉ có khoảng 10% môi giới đã qua đào tạo, dẫn đến hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính chuyên nghiệp. “Đây cũng là một nguyên nhân gây ra thiệt hại cho khách hàng và tác động tiêu cực đến thị trường BĐS”, HoREA nhận định.thi truong nhieu loan, moi gioi bds bi xau mat vi dan nghiep du

"Nhân viên môi giới" dựng banner quảng cáo và phát tờ rơi cho người đi đường. Ảnh: SƠN NHUNG

Rao một đằng, bán một nẻo

Khi tìm hiểu về vấn đề này, các phóng viên liên tục nhận được tin nhắn chào mới như: “Hiện tại ngân hàng B. thu hồi nợ 15 nền đất ngay sân bay Long Thành. Mặt tiền đại lộ Biên Hòa - Long Thành 60 m... liên hệ 03481200…”; “Thanh lý 25 lô đất Trần Văn Giàu, giá 850 triệu/nền, đường nhựa 18 m, NH hỗ trợ 50%... liên hệ 09087431…”.

Liên lạc với một số điện thoại trong số này, phóng viên được người bên kia giới thiệu buổi thanh lý đất nền của ngân hàng tổ chức, diễn ra ở một địa chỉ thuộc địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM. Người này sau đó thường xuyên dùng 2 số điện thoại thay nhau gọi nhắc chúng tôi “đừng bỏ lỡ cơ hội mua đất nền giá tốt của ngân hàng thanh lý”.

Có mặt tại điểm hẹn đúng giờ, phóng viên nhận ra đây không phải ngân hàng mà trụ sở của công ty P. với rất nhiều nhân viên đang tư vấn cho khách đến dự. Một nhân viên tên Thiện lấy ra tờ giấy vẽ sẵn một dự án rất đẹp với 13 lô đất nằm ở quận Thủ Đức, TP.HCM. Ban đầu Thiện nói chưa có giá chính xác, lúc sau lại nói tầm 1,8 tỷ đồng cho lô đất diện tích 4x15 m.

thi truong nhieu loan, moi gioi bds bi xau mat vi dan nghiep du

Thiện cho biết dự án này được công ty nhận thanh lý của ngân hàng, chủ đầu tư là công ty T.H., tất cả có sổ riêng. Khi phóng viên đòi đi xem đất thì Thiện lại lái sang hướng khác, quảng cáo về các dự án công ty nhận thanh lý ở Bình Dương... Cuối cùng, khách hàng được mời lên xe để đi xem dự án hoàn toàn khác chứ không phải khu đất ở quận Thủ Đức như ban đầu. Lấy lý do dự án quá xa nên phóng viên từ chối không đi xem đất, một số người khác cũng bỏ về, chỉ có vài người lớn tuổi được nhân viên dẫn lên xe đi xem dự án.

Bà Thu Minh, quê Hà Tĩnh vào TP.HCM nuôi con gái đang sinh, kể mới đây bà đi tìm hiểu mua chung cư, nhưng lại có nhiều người xưng là nhân viên môi giới mời gọi mua đất nền. “Tôi nghe họ giới thiệu đất ở quận 2 với giá tầm hơn 1 tỷ, tính ra tầm 20 triệu/m2. Tôi khấp khởi mừng vì mua đất rẻ xây nhà vẫn hơn mua chung cư, nhưng con rể nhắn tôi gọi lại người tư vấn hỏi rõ đất ở khu vực nào, pháp lý ra sao, nếu đất có sổ mà đúng giá 20 triệu, thậm chí 30 triệu/m2 thì cứ đăng ký mua 10 lô xem họ nói gì. Khi tôi làm theo lời con rể thì nhân viên tư vấn này ậm ừ một lúc rồi tắt máy”, bà Minh thuật lại.

Đề nghị siết chặt quản lý

Gần đây, một số địa phương xảy ra tình trạng doanh nghiệp BĐS vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS và pháp luật khác có liên quan, gồm: Chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và dự án BĐS trái quy định; Phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; Mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đủ điều kiện pháp lý...

Nhận định thực trạng này ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội và sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP tập trung chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguyên nhân gây biến động thị trường; thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, cần chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy