Thị trường nhà phố cho thuê tại Tp.HCM tụt dốc

(15/08/2018 | 10:03)
Chia sẻ  Facebook

Sự trầm lắng của thị trường BĐS gần đây không chỉ bao trùm phân khúc căn hộ, đất nền mà ngay cả loại hình nhà phố cho thuê cũng bị tác động cả về giá và giao dịch.

Thị trường nhà phố cho thuê tại Tp.HCM hiện đang đi xuống, so với các tháng trước việc cho thuê không còn dễ dàng và giá thuê đang có chiều hướng giảm.

Giá thuê giảm mạnh

Từng hợp đồng cho thuê lại căn nhà 70m2 trong hẻm xe hơi tại phường 4, quận 4 với giá 1.800 USD/tháng, nhưng gần 4 tháng nay, ông Đinh Tiến Xuân đang phải chấp nhận chào thuê lại với giá chỉ 1.400 USD/tháng.

Ông Xuân cho biết, ông không trực tiếp đứng ra cho thuê mà ký hợp đồng với một công ty môi giới nhà phố với thời hạn tối thiểu 3 năm. Sau gần 5 tháng không tìm được người thuê, doanh nghiệp này đề nghị thỏa thuận lại giá. “Thị trường khó khăn, tôi đành chấp nhận hạ giá thuê thấp hơn trước kia đến hơn 8 triệu/tháng. Thời gian gần đây, căn hộ mới, nội thất hoàn thiện rao thuê khá nhiều, giá lại rẻ, vì vậy, không chỉ tôi mà nhiều chủ nhà khác cũng phải chấp nhận thương lượng lại giá thuê, mức đặt cọc với bên môi giới”, ông Xuân nói.

Nhà phố cho thuê đang gặp khó, đó là nhận định chung của hầu hết các doanh nghiệp đang kinh doanh trong phân khúc này. Theo đại diện một doanh nghiệp môi giới nhà phố cho thuê tại quận Bình Thạnh, với nhà mặt tiền các tuyến đường lớn, dùng để phục vụ kinh doanh, nhu cầu thuê ổn định nên giá thuê không biến động nhiều. Riêng loại hình nhà phố để ở, nằm trong hẻm lại rất ảm đạm. 

Khảo sát thực tế của NhaDatNhanh.vn tại thị trường Bình Thạnh cho thấy, nhiều công ty môi giới giữ nguồn hàng lớn phải chấp nhận sang nhượng lại với giá thấp, thương lượng lại giá thuê với chủ nhà hoặc chấp nhận trả hàng, mất cọc để cắt lỗ.

giá nhà phố cho thuê
Giá nhà phố cho thuê tại Tp.HCM giảm mạnh cùng với sự
ảm đạm của thị trường. Ảnh minh họa

Đơn cử, một căn nhà mới diện tích 60m2 (tổng diện tích sử dụng 220m2), 1 trệt, 3 lầu, hẻm xe hơi 8m tại đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh nếu là 1 năm trước giá thuê ít nhất cũng phải 25 triệu/tháng nhưng hiện tại chủ nhà chào thuê với giá 18 triệu/tháng và vẫn chưa tìm được khách.

Nhà nguyên căn mặt tiền đường Huỳnh Tịnh Của, diện tích 88m2, 3 lầu có giá thuê từ mức 35-40 triệu/tháng, giảm xuống tầm 30 triệu/tháng; nhà mặt tiền đường Phan Văn Hân, diện tích 84m2, 6 lầu chào thuê 65 triệu/m2 thay mức gần 80 triệu/tháng như cuối năm 2017. Nguyên căn mặt tiền đường Huỳnh Đình Hai, phường 14, diện tích từ 72m2, 3 lầu giá thuê chỉ còn 50 triệu/tháng, giảm gần 10 triệu/tháng so với 8 tháng trước.

Khu trung tâm cũng phải giảm giá thuê

Ngay khu vực trung tâm quận 1, quận 3, quận 10, việc cho thuê nhà phố cũng không còn dễ dàng. Theo lời nhiều môi giới, giá thuê nhà phố trung tâm thời gian gần đây buộc phải điều chỉnh hạ theo giá thuê căn hộ và căn hộ dịch vụ.

Cụ thể, một căn nhà phố 45m2 tại đường Trần Hưng Đạo hiện giá chào thuê chỉ vào khoảng 25 triệu/tháng với cam kết thuê 3 năm không tăng giá nhưng gần 2 tháng nay vẫn chưa tìm được người thuê. Căn Villa nằm trên đường nội bộ 12m cạnh tuyến Nam Kỳ Khởi Nghĩa thông ra Lý Chính Thắng, quận 3 diện tích 82m2, 3 lầu thông suốt, giá thuê chỉ còn khoảng 25 triệu/tháng.

Nhà 50m2 trên mặt tiền Đường Ông Ích Khiêm, quận 11 giá thuê còn 30 triệu/tháng. Nhà nguyên căn trên hẻm xe hơi tuyến đường Nguyễn Phúc Chu, quận Tân Bình 1 trệt 2 lầu, 4 phòng ngủ, giá rao thuê tầm 11 triệu/tháng. Nhà 2 mặt tiền đường Huỳnh Thị Hai gần ngã tư Bùi Văn Ngữ và Nguyễn Ảnh Thủ có giá thuê từ mức 2.000USD/tháng hạ xuống tầm 1.600-1.500 USD/tháng và chấp nhận thương lượng. Mức giá này nhìn chung đều giảm từ 7-10 triệu/tháng so với giá thuê cùng kỳ 2017.

nhà phố khu trung tâm
Ngay cả khu trung tâm vốn có thanh khoản rất tốt, nhiều chủ nhà cũng phải chấp
nhận giảm giá thuê để tìm khách. Ảnh minh họa

Khu Đông là khu vực có tốc độ thuê và giá thuê chững lại thấy rõ. Anh Phạm Đức Huy, một môi giới nhà phố cho thuê tại quận 2 cho biết, anh đang chào thuê nhà nguyên căn hẻm 214 đường Lê Văn Thịnh quận 2, diện tích đất 120m2, 1 trệt, 1 lầu, giá cho thuê tầm 11 triệu/tháng và chỉ cần đặt cọc 2 tháng. Theo anh Huy, nếu thời điểm tháng 3/2018, giá thuê căn này mềm nhất cũng phải 18 triệu/tháng và tiền cọc ít nhất phải 4 tháng. Tương tự một căn nhà phố 5 phòng diện tích 80m2 trên đường 14A, phường An Phú, quận 2 đang cho thuê với giá 20 triệu/tháng, thấp hơn 30% so với giá thuê thị trường cách đó 8 tháng.

Cơ hội gom hàng đầu tư

Nhìn nhận về thị trường nhà phố cho thuê, ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển và Kinh Doanh Hoàng Gia cho biết, thị trường đang đi xuống. Để thu hút  khách thuê, chủ nhà đã phải hạ khá nhiều tiêu chí trong cho thuê. Ví như trước kia, để đi thuê một căn nhà phố, người thuê phải chấp nhận đóng một mức tiền cọc khá cao, tối thiểu thấp nhất phải 3 tháng tiền thuê. Nếu là nhà có nội thất hoàn thiện thì tiền cọc thuê thông thường ở mức 4-6 tháng tiền thuê. “Tuy nhiên hiện nay, tôi thuê lại 4 căn nhà gần đây chủ nhà đều chấp nhận cho đặt cọc tầm 2 tháng tiền thuê. Giá nhà đang giảm và tăng trượt giá cũng giảm”, ông Chương nói.

Thông thường sau 3 năm cho thuê, giá nhà sẽ điều chỉnh tăng thêm ít nhất 10%, tuy nhiên hiện tại, nhiều căn nhà cho thuê sau 3 năm chủ nhà chỉ tăng từ 5-6% thậm chí nhiều căn giữ nguyên giá thuê để giữ chân khách. Ông Chương cho rằng, tình trạng đi xuống này của thị trường sẽ tiếp diễn trong ít nhất 1 năm nữa và phải đến cuối 2019 thị trường mới có dấu hiệu vực dậy.

Tuy nhiên, ông Chương cũng nhìn nhận đây là thời điểm khá tốt dành cho các doanh nghiệp có tiềm lực. Một khi thị trường đi xuống, sẽ có nhiều nguồn hàng được nhả ra, gom hàng vào thời điểm này thường dễ dàng đàm phán được mức giá tốt. Thậm chí có thể thâu tóm lại nguồn hàng từ các sàn môi giới khác với mức giá mềm hơn từ 1/5 đến 1/10 so với giá mua vào thời điểm đầu. Đây là giai đoạn tích trữ rất tốt với các doanh nghiệp có tiềm lực, bởi không sớm thì muộn, thị trường sẽ lại hồi phục và giá thuê sẽ quay về với quỹ đạo ổn định.

NhaDatNhanh (Theo Enternews.vn)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy