Thị trường địa ốc: Diễn biến trái ngược tại 2 thành phố lớn

(17/10/2017 | 09:09)
Chia sẻ  Facebook

Trong quý III/2017, thị trường Tp.HCM ghi nhận gần 13.000 căn hộ được giao dịch thành công, tăng 43,9% so với quý II, đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2017 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), thị trường căn hộ ở Hà Nội và Tp.HCM có diễn biến trái ngược nhau.

Các chuyên gia kinh tế của VEPR cho biết, thị trường địa ốc Tp.HCM hết sức sôi động, tăng mạnh cả về lượng bán ra và lượng mở bán mới trong khi thị trường căn hộ Hà Nội vẫn tương đối trầm lắng. Các giao dịch trên cả 2 thị trường chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp.

Số liệu từ JLL Việt Nam cho thấy, trong quý III, tổng nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội đạt 6.000 căn, giảm 19,5% theo năm và giảm 10,5% theo quý. Về phía cầu, lượng bán ở mức 6.500 căn, tăng 7,3% theo quý nhưng giảm 18,9% theo năm. Trong đó, phân khúc bình dân và trung cấp có tỷ lệ giao dịch đạt 75,5% tổng lượng bán trong quý II.

thị trường địa ốc
Thị trường căn hộ ở Hà Nội và Tp.HCM có diễn biến trái ngược nhau

Trong khi đó, tại Tp.HCM, lượng mở bán và giao dịch thành công tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, lượng giao dịch thành công đạt 12.919 căn (tăng 43,8% so với quý II) và lượng mở bán đạt 11.744 căn (tăng 53,9% so với quý II).

Thực tế này dẫn đến giá bất động sản tại 2 thị trường lớn có sự đối lập. Tại Tp.HCM, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp liên tục tăng, quý III tăng 4,9% so với quý II. Ngược lại, tại Hà Nội, so với quý II, giá bán trên thị trường sơ cấp giảm 2%, đặc biệt tại phân khúc căn hộ sang trọng để kích cầu. Trong khi đó, tại cả 2 thị trường lớn, giá căn hộ thứ cấp tương đối ổn định.

Tính chung 9 tháng đầu năm, bất động sản vẫn là lĩnh vực tạo được sức hút với các nhà đầu tư mới, gồm cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Riêng trong quý III, lĩnh vực địa ốc ghi nhận 1.200 doanh nghiệp thành lập mới. Như vậy, kể từ đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực này đã lên đến 3.500 doanh nghiệp, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Bất động sản cũng là lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất trong 9 tháng đầu năm. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng sản phẩm của ngành kinh doanh địa ốc trong 9 tháng đầu năm đã tăng 3,99%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua.

NhaDatNhanh (Theo Seatimes)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy