Thị trường căn hộ cuối năm 2018 liệu có khởi sắc?

(07/09/2018 | 10:23)
Chia sẻ  Facebook

Thị trường căn hộ cuối năm 2018 được dự đoán sẽ khởi sắc hơn so với đầu năm trầm lắng.

Thị trường căn hộ cuối năm 2018 liệu có khởi sắc?
Thị trường căn hộ cuối năm 2018 liệu có khởi sắc?

Toàn cảnh thị trường căn hộ cuối năm 2018

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), trong nửa đầu năm nay, thị trường căn hộ Tp.HCM có dấu hiệu sụt giảm khá rõ về cả cung và giao dịch. Tổng nguồn cung sản phẩm của các dự án giảm đến 44,5%, trong đó phân khúc cao cấp giảm 25,9%, phân khúc trung cấp giảm 32,6%, phân khúc bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7%. Ngoài ra, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản cũng sụt giảm, chỉ có 6 trong tổng số 15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được chấp thuận.

Tuy nhiên, thị trường căn hộ cuối năm sẽ càng khởi sắc hơn dù nguồn cung vẫn còn hạn chế.

Giao dịch của loạt dự án vừa chào bán gần đây đều ghi nhận sức mua tốt. Cụ thể, trong tháng 8 vừa qua, tập đoàn Nam Long chào bán đợt 1 dự án khu căn hộ Flora Novia với toàn bộ 273 căn hộ của block A đưa ra thị trường nhanh chóng được giao dịch thành công. Tổng cộng có gần 1.000 khách hàng quan tâm dự án và đăng ký đặt mua căn hộ. Với giá bán từ 1,4 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ và 1,9 tỉ đồng/căn 3 phòng ngủ, đợt bán hàng này mang về cho Nam Long doanh số ước tính khoảng hơn 400 tỷ đồng. Theo kế hoạch, 15/9 tới, chủ đầu tư sẽ tiếp tục mở bán block B của dự án.

thi truong can ho cuoi nam 2018 lieu co khoi sac

Càng về cuối năm, thị trường căn hộ càng có nhiều dấu hiệu khởi sắc hơn.

Cũng trong phân khúc căn hộ tầm trung, ngày 26/08, Đất Xanh Premium tổ chức mở bán căn hộ Marina Riverside giai đoạn 2. Một dự án khác là căn hộ thông minh ven sông Saigon Intela đang triển khai giai đoạn 2 cũng thu hút khoảng 500 khách hàng tới tham quan và tìm hiểu trong lễ giới thiệu vừa qua. Hai dự án đều có mức giá từ 1,2 tỷ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ.

Ở loại hình bất động sản cao cấp, sức mua cũng khởi sắc. Đầu tháng 8 Công ty An Gia mở bán hơn 400 căn hộ thuộc dự án Sky 89 tại quận 7. Dự án có giá bán từ 38 triệu/m2 và ghi nhận hơn 500 yêu cầu đặt mua trước đó cho 272 sản phẩm mở bán đợt 1.

Với giá bán từ 2,9 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ, dự án Charmington Iris (quận 4) của chủ đầu tư TTC Land cũng ghi nhận hơn 80% căn hộ đã được đặt cọc giữ chỗ trong đợt mở bán mới đây. Trái với những lo ngại thị trường căn hộ cuối năm 2018 sẽ trầm lắng khi bước vào tháng Ngâu, dự án này vẫn ghi nhận mức giao dịch khả quan. Đáng chú ý, ngoài khách mua để ở, nhóm đầu tư cũng chiếm tỷ lệ lớn trong số khách đặt giữ chỗ thành công.

Tiếp tục thiếu nguồn cung mới cuối năm

Với những tín hiệu khởi sắc, thị trường căn hộ cuối năm đang mong chờ những bứt phá về giao dịch trong các tháng cuối năm. Tuy nhiên theo giới chuyên môn, phân khúc này có thể sẽ chỉ duy trì được hoạt động ổn định chứ khó lặp lại những con số mở bán ấn tượng như các năm trước.

thi truong can ho cuoi nam 2018 lieu co khoi sac

Nguồn cung khan hiếm sẽ khiến thị trường căn hộ khó đạt được lượng giao dịch như các năm trước.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, nhu cầu sở hữu căn hộ tại Tp.HCM vẫn gia tăng, đặc biệt ở phân khúc giá từ 1,8 - 2,3 tỉ đồng/căn. Nhu cầu này xuất phát từ việc giá đất nền đã lên cao, sở hữu nhà đất không còn dễ dàng, chung cư vẫn là giải pháp tốt nhất cho dân đô thị hiện nay. Tuy nhiên, do tác động từ yếu tố quỹ đất triển khai dự án đang khan hiếm, việc siết tín dụng bất động sản và các chính sách thắt chặt tiền tệ của chính phủ sẽ khiến doanh nghiệp phần nào e dè, nguồn cung căn hộ trên thị trường cuối năm dự kiến sẽ giảm rõ nét so với các năm trước. Sự lựa chọn của người mua cũng dần hạn hẹp nên khó có giao dịch bứt phá.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, thời gian tới chắc chắn thị trường sẽ có những điều chỉnh. Cụ thể, nhu cầu ở thực tiếp tục ổn định và có xu hướng tăng, trong đó, tâm điểm vẫn là dòng sản phẩm căn hộ có mức giá từ 1,5 - 2 tỷ đồng/căn. Nhu cầu lướt sóng đầu tư sẽ giảm mạnh nên thị trường mất đi một lượng giao dịch đến từ đối tượng này. Trong 3 tháng tới, nguồn cung có thể sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái nên giao dịch sẽ giữ ở mức bình ổn, nếu có đột phá cũng sẽ chỉ diễn ra ở phân khúc nhà trung cấp.

NhaDatNhanh theo TBKD

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy