Thị trường BĐS tỉnh lẻ đang hấp dẫn nhà đầu tư xuống tiền

(08/03/2019 | 10:20)
Chia sẻ  Facebook

Khoảng cách BĐS không còn là vấn đề đáng bận tâm của các nhà đầu tư TP.HCM hiện nay khi cho rằng, giá mềm, cơ hội tăng giá và nhu cầu thị trường mới là yếu tố trọng tâm quyết định “xuống tiền”.

bđs tỉnh lẻ
Thị trường BĐS tỉnh lẻ đang hấp dẫn nhà đầu tư xuống tiền

Thực tế theo diễn biến thị trường gần đây cho thấy, xu hướng dịch chuyển đầu tư về các tỉnh thành lân cận TP.HCM là rõ nét trong giới đầu tư. Thay vì tìm kiếm cơ hội sinh lời nhà đất ở các quận, huyện ven trung tâm thành phố, nhà đầu tư đang tìm kiếm các dự án BĐS tỉnh lẻ, với khoảng cách di chuyển 2-3 tiếng đồng hồ (tính từ trung tâm TP.HCM).

Theo ghi nhận, không chỉ những dự án đã chính thức chào thị trường thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, mà ngay cả các dự án chỉ mới “manh nha” thông tin, chưa cho đặt giữ chỗ cũng được nhà săn đón, chờ đợi để giữ chỗ.

Vì sao BĐS tỉnh lẻ lại hút giới đầu tư, trong khi đa số các nhà đầu tư lại đến từ TP.HCM? Các chuyên gia trong ngành lý giải, ngoài các nguyên nhân về cơ sở hạ tầng, giá trị gia tăng thì có 2 nguyên nhân cốt lõi khiến dòng tiền của nhà đầu tư “dạt” về tỉnh lẻ:

thi truong bds tinh le dang hap dan nha dau tu xuong tien

Không còn nhiều sự lựa chọn ở khu ven Sài Gòn: Thực tế từ giữa năm 2018 đến nay, thị trường khu ven TP.HCM rất ít dự án mới được chào bán, trong khi giá các dự án cũ đã tăng khá cao. Cũng có một số dự án được “manh nha” ra thị trường, nhưng đa phần là pháp lý chưa hoàn thiện nên chủ đầu tư cũng chưa chính thức cho đặt giữ chỗ.

Trong khi đó, tại tỉnh lân cận TP.HCM, một số dự án đã chính thức mở bán ở giai đoạn đầu năm 2019 với mức giá chỉ bằng 1/2 - 1/3 giá đất khu ven thành phố, nên nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển mạnh về đây. Hoặc nhà đầu tư tìm kiếm các nền đất của dân bản địa, có mức giá khoảng dưới 1 tỷ đồng/nền (pháp lý hoàn chỉnh) để đầu tư.

Giá khởi điểm phù hợp với số đông: Theo tìm hiểu, hầu hết các dự án BĐS tỉnh lẻ bao gồm đất nền, căn hộ tại các tỉnh, thành lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương, Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai. Những BĐS tại đây có giá chào bán dao động ở mức trên dưới 1 tỷ tính ở thời điểm hiện tại. Với loại hình căn hộ, mức giá sơ cấp thường từ 1,2 - 1,7 tỷ đồng/căn; Đất nền (tùy vị trí) dao động từ 800 triệu đến 1.3 tỷ đồng/nền.

Mức giá này chính là yếu tố khiến lượng lớn nhà đầu tư từ TP.HCM đổ về thị trường BĐS tỉnh lẻ, tìm kiếm dự án và xuống tiền. Thậm chí, có những nhà đầu tư vốn khiêm tốn nên vẫn nhờ đến sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, đã tìm kiếm các nền đất khu vực xa xôi của tỉnh để đầu tư, chờ lên giá.

thi truong bds tinh le dang hap dan nha dau tu xuong tien

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Tổng giám đốc Công ty Á Châu Land cho rằng, năm 2019 xu hướng của người mua sẽ tìm về các thị trường BĐS tỉnh lẻ mới nổi. Trong đó, ở địa phận TP.HCM thì các huyện như Bình Chánh, Nhà Bè hay khu Tây Bắc sẽ là những thị trường còn nhiều dư địa cho nhà đầu tư. Còn ở ngoài khu vực TP.HCM phải kể đến thị trường Phú Quốc. Theo ông Châu dự đoán, nếu tháng 6/2019 luật đặc khu được thông qua thì thị trường BĐS Phú Quốc sẽ là điểm sáng, nhu cầu của nhà đầu tư sẽ hướng mạnh về thị trường này.

“Nhìn chung, thị trường 2019 vẫn phát triển, giá cả không có hiện tượng đi xuống. Có chăng là có sự điều chỉnh nhẹ ở một vài phân khúc, do hai bên mua bán thương lượng, thỏa thuận là chính”, ông Châu khẳng định.

Cũng theo Tổng giám đốc Á Châu Land, nếu mức tăng giá trung bình trên thị trường BĐS năm 2018 dao động từ 10-20%/năm, thì năm 2019 mức tăng giá của BĐS sẽ giảm nhẹ, dao động trung bình từ 10-15%/năm. Nhà đầu tư sẽ tìm đến các thị trường mới nổi, và nếu có sự đột biến về giá thì các thị trường này sẽ đi đầu.

Nhiều doanh nghiệp BĐS cũng cùng quan điểm, với bối cảnh thị trường BĐS hiện nay, các doanh nghiệp BĐS cần chuẩn bị định hướng cho các dự án mới từ những quỹ đất có sẵn, hoặc tìm kiếm các quỹ đất “xa bờ” để triển khai các dự án gối đầu trong giai đoạn tới.

Trong đó, đa số các doanh nghiệp BĐS đề xuất sự hỗ trợ cơ chế từ phía Nhà nước. Nếu Nhà nước có sự điều chỉnh cơ chế phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp, thì thị trường sẽ phát triển, ngược lại nếu chưa có sự tháo gỡ thì doanh nghiệp sẽ trong trạng thái “định hướng để chờ đợi”…

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy