Thị trường BĐS phía Nam: lượng tiêu thụ đất nền trở về 0

(16/08/2021 | 09:45)
Chia sẻ  Facebook

Covid-19 bùng phát mạnh đang khiến thị trường đất nền TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam không ghi nhận nguồn cung dự án mới nào được mở bán trong tháng 7/2021. Đây cũng là lần đầu tiên thị trường thiếu vắng nguồn cung mới.

Đất nền, nhà liền thổ giảm cả cung và cầu

Chia sẻ thông tin mới đây với báo chí, DKRA Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng trực tiếp từ lệnh giãn cách xã hội theo Chị thị 16 của Chính phủ và tình hình gia tăng các ca mắc Covid-19, TP.HCM và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ… đều không ghi nhận bất kỳ một dự án đất nền nào chào bán trong tháng 7 vừa qua.

Cụ thể, nếu trong tháng 6, khi tình hình dịch bệnh vẫn trên chiều gia tăng nhưng chưa áp dụng giãn cách trên diện rộng, thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận vẫn có khoảng 464 sản phẩm đất nền chào bán thì qua tháng 7, không có dự án mới nào đưa vào giao dịch. Nguồn cung đóng băng khiến lượng tiêu thụ chung của toàn thị trường giảm mạnh gần như trở về số 0.

Thị trường BĐS phía Nam: lượng tiêu thụ đất nền trở về 0
Không có nguồn cung mới, lượng tiêu thụ đất nền tại Tp.HCM và các tinh lân cận giảm xuống bằng không. Ảnh minh họa

Theo DKRA Việt Nam, tình trạng ảm đạm của phân khúc đất nền đã diễn ra từ đầu quý 2/2021. Sau cơn sốt đất đầu năm, sức tiêu thụ đất nền tại hầu hết các tỉnh thành có dấu hiệu giảm mạnh. Trong tháng 5/2021, thị trường có hơn 1.000 sản phẩm đất nền chào bán nhưng lượng tiêu thụ chưa đến 45%. Qua tháng 6, nguồn cung đất nền giảm xuống chưa đến 500 nền còn sức mua vẫn không vượt quá 25% tổng nguồn cung. BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc duy nhất ghi nhận lượng sản phẩm chào bán tăng mạnh trong tháng vừa qua. Có gần 200 sản phẩm được chào bán trong tháng 7, tăng 2,5 lần so với tháng 6 trước đó. Tuy nhiên lượng tiêu thụ biệt thự nghỉ dưỡng lại đạt chưa đến 12% còn nhà phố thì chỉ khoảng 3% nguồn cung hiện hữu.

Tình trạng khó khăn cũng diễn ra tại thị trường thứ cấp, thanh khoản đất nền giảm mạnh so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát. Nguồn cung đất nền rao bán thứ cấp giảm gần 40% trong khi lượng giao dịch đạt được cũng giảm hơn 90%. Hầu hết các giao dịch trong thời điểm này là sản phẩm đất nền sổ đỏ và đất thổ cư trong khu dân cư hiện hữu. Chỉ có vài khách hàng có nhu cầu mua định cư trong khi khách mua đầu tư gần như rút khỏi thị trường.

Thực trạng tương tự cũng diễn ra với phân khúc nhà phố, biệt thự. Tính riêng trong tháng 7/2021, toàn thị trường phía Nam có khoảng 4 dự án mở bán, trong đó chỉ có duy nhất một dự án mới với tổng nguồn cung vào khoảng 460 căn. Tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ cũng chỉ đạt 47%. Hơn 92% nguồn cung chào bán trong tháng rồi đến từ Đồng Nai, còn TP.HCM, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu không có bất kỳ dự án nhà liền thổ nào triển khai mở bán. Trên thị trường thứ cấp, nguồn hàng cần chào bán khá nhiều nhưng do nhu cầu mua vào không cao nên giao dịch thành công thấp. Cán cân đang nghiêng về người mua trong các hoạt động đàm phán làm xuất hiện nhiều thương vụ ép giá.

Thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm cắt lỗ

Vào cuối tháng 7, thị trường xuất hiện nhiều thông tin rao bán cắt lỗ, giảm giá đất nền. Không ít nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, chịu áp lực về lãi vay đang phải chấp nhận cắt lỗ, giảm giá bán hoặc giảm một phần lợi nhuận để thu hồi dòng vốn. Tại những khu vực từng được coi là “vựa đất nền” như Bình Chánh, Cần Giờ (TP.HCM), Đồng Nai, Long An, Bình Dương… không khó để tìm kiếm các thông tin bán cắt lỗ, bán huề vốn thậm chí san nhượng lại với giá thấp hơn giá thị trường vì sức ép tài chính mùa dịch.

Thị trường BĐS phía Nam: lượng tiêu thụ đất nền trở về 0
Nguồn cung nhà đất được dự báo sẽ khôi phục trở lại phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Ảnh minh họa

Theo lãnh đạo một công ty BĐS tại Đồng Nai, thị trường đi xuống xuống, thanh khoản giảm, đang khiến nhiều nhà đầu tư đất nền chấp nhận bán cắt lỗ dưới áp lực tài chính. Nhiều đơn hàng rao bán mà chủ đất chấp nhận giảm giá mạnh từ 15-20% giá bán so với thời điểm đầu năm để mong thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên hầu hết đều khó ra hàng trong giai đoạn này vì khách mua không nhiều. “Thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8, sàn đang nhận được nhiều lời đề nghị nhờ xả hàng giúp từ các khách hàng cũ. Trong đó, có nhiều nhà đầu tư chấp nhận hạ mức lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng, bán hoà vốn, thậm chí bán lỗ vì không thể tiếp tục gắng gượng trong bối cảnh dòng tiền không thể xoay vòng như trước đây”, vị này cho hay.

Dữ liệu nghiên cứu thị trường từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, trong tháng 7/2021 vừa qua, lượt tìm mua nhà đất tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam có dấu hiệu giảm mạnh. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại TP.HCM giảm 33%, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai giảm đến 35% so với thời điểm tháng 6/2021. Đất nền là phân khúc có lượng sản phẩm chào bán và lượt tìm mua giảm mạnh nhất, trong khi sản phẩm rao bán giảm 26% thì nhu cầu tìm mua đất nền cũng giảm 21% trong tháng vừa qua.

Xu hướng cắt lỗ đất nền được dự báo sẽ còn tiếp diễn trên thị trường bất động sản, nhất là trong bối cảnh kịch bản kiểm soát dịch vẫn chưa có tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng sự phục hồi của thị trường phụ thuộc vào tình trạng khống chế dịch bệnh ở TP.HCM và các tỉnh thành khác. Trong bối cảnh vaccine ngày càng đến gần với người dân hơn, tình hình dịch bệnh có thể được kiểm soát trong đầu quý 4 tới đây và thị trường có thể đi vào ổn định ở các tháng cuối năm. Với những người đầu tư đất nền bằng tiền có sẵn sẽ không chịu áp lực về dài hạn thì có thể duy trì, chưa vội vàng nghĩ tới chuyện cắt lỗ. Trái lại những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn thì cũng có thể xem xét đưa ra những mức giá phù hợp cho dễ thanh khoản.

Nhadatnhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy