Thị trường bất động sản lao đao vì thuế chồng thuế

(20/10/2017 | 10:04)
Chia sẻ  Facebook

Trước đề xuất áp thuế giá trị gia tăng (GTGT), một ngôi nhà chỉ phải chịu 0,5% thuế trước bạ và 2% thuế thu nhập cá nhân, tổng cộng là 2,5%. Với đề xuất mới cho thuế bất động sản lên quyền sử dụng đất, vô hình chung giá sẽ tăng thêm 12% nữa.

Thuế bất động sản
Thị trường bất động sản "lao đao" vì thuế chồng thuế

Nêu trên là những lo ngại của ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam khi tìm hiểu đề xuất thuế bất động sản và thuế GTGT chuyển quyền sử dụng đất được Bộ Tài chính đưa ra.

Áp thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất là sai bản chất

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã gửi văn bản cho Bộ Tài chính về đề xuất sửa đổi tổng cộng 5 Luật Thuế gồm: thuế GTGT; thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân; thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế tài nguyên.

VCCI dẫn chứng theo Điều 3 của Luật Thương mại thì đất đai và quyền sử dụng đất không được tính là hàng hóa hay dịch vụ. Trong khi đó, theo Điều 2 của Luật thuế giá trị gia tăng, đây lại là thuế “tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng”. Vì vậy, đánh thuế bất động sản khi chuyển quyền sử dụng đất là không phù hợp với bản chất vốn có của thuế GTGT.

Cũng theo VCCI, quy định hiện hành nêu rõ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải nộp thuế GTGT dựa trên “giá bán bất động sản chưa thuế trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước”.

Trong khi đó, tờ trình của cơ quan soạn thảo đưa ra lý do khá mơ hồ về việc đánh thuế bất động sản, cụ thể là thuế khi chuyển quyền sử dụng đất là vì “khó khăn do không có cơ sở hoặc không xác định được thế nào là giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách”.

Ngẫm đề xuất mới và nỗi lo thuế chồng thuế

Tán đồng với ý kiến của VCCI, ông Bùi Ngọc Tuấn - Phó tổng Giám Đốc Deloitte Việt Nam cho rằng, bản chất của thuế GTGT là áp dụng cho hàng hóa và dịch vụ lưu thông tiêu dùng. Từ góc nhìn đó, quyền sử dụng đất theo luật Thương mại không nằm trong loại hình hàng hóa thông thường.

Bản chất quyền sử dụng đất là quyền về pháp lý. Hàng loạt quyền tương tự khác như quyền sở hữu trí tuệ, quyền mua bán ngoại tệ... đều không nằm trong đối tượng chịu thuế GTGT thì không có lý do gì quyền sử dụng đất lại là ngoại lệ.

thi truong bat dong san lao dao vi thue chong thue

Thuế chồng thêm thuế sẽ khiến giá bất động sản leo thang

Theo luật sư Trần Minh Hùng từ Đoàn Luật sư TPHCM, tại thời điểm hiện tại, thuế bất động sản hiện hữu dưới dạng thuế thu nhập cá nhân và phí trước bạ khi chuyển quyền sử dụng đất. Thuế và lệ phí này không phải nhỏ cho nên việc tiếp tục áp thêm thuế GTGT sẽ tạo nên cảnh “thuế chồng thuế” và không phù hợp với quy luật của xã hội cũng như quy định pháp luật.

“Người dân hiện có nhu cầu về nhà ở rất cao và gặp khó khăn trong việc mua nhà với mức thu nhập trung bình. Nếu tăng thuế bất động sản khi áp thuế GTGT tới 12% thì giá nhà đất sẽ đội lên cao hơn rất nhiều, khiến người dân càng rời xa giấc mơ mua nhà của họ. Các tổ chức kinh doanh bất động sản cũng sẽ vì thế mà lâm vào cảnh khốn đốn”, ông Hùng cho biết.

NhaDatNhanh theo Thời Báo Kinh Doanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy