Thị trường bất động sản được gì từ gói kích cầu kinh tế của Chính phủ?

(02/04/2020 | 11:14)
Chia sẻ  Facebook

Gói kích cầu 250 ngàn tỷ đồng của Chính phủ trong đại dịch Covid-19 đang là đòn bẩy kỳ vọng giúp các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lấy lại phong độ sau khi hứng chịu hàng loạt tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Thị trường bất động sản điêu đứng vì Covid-19

Thị trường BĐS đang là một trong nhóm ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp lớn nhất của dịch Covid-19. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn đang phát triển để có thể tiếp tục vận hành và có doanh thu, đang lâm vào tình cảnh ngưng hoạt động. Mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm ở TP.HCM và Hà Nội liên tục đóng cửa, trả mặt bằng, bất chấp giá thuê giảm từ 20-30%. Phân khúc khách sạn, căn hộ dịch vụ gồng mình chịu tác động tiêu cực khi nhu cầu du lịch, giải trí, tổ chức sự kiện đồng loạt hủy bỏ. 

Thị trường nhà ở cũng không tránh khỏi sự tụt dốc. Lượng sàn BĐS đóng cửa chiếm gần 50%, doanh nghiệp BĐS thắt lưng buộc bụng nuôi quân trong tình cảnh không có dự án và khách hàng để mở bán. Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, hiện vẫn còn khá sớm để đánh giá tổng quan sự ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng tác động sơ bộ đến thị trường hiện nay đã rất rõ ràng. Người mua nhà với mục đích để ở giảm, dân đầu tư  thoái lui khỏi thị trường nhằm bảo toàn nguồn vốn. Thị trường đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch. Các chủ đầu tư cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình hiện nay. Một điều chắc chắn là nhu cầu nhà ở của khách hàng nước ngoài đã sụt giảm trong thời gian vừa rồi.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những tác động ngày một mạnh mẽ vào nền kinh tế chung của Việt Nam vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Đây được đánh giá là một động thái rất tích cực của Nhà nước, trong đó, các doanh nghiệp BĐS cũng sẽ  được hưởng lợi trực tiếp từ gói kích thích kinh tế này.

Công trường dự án bất động sản đang triển khai dang dở.
Gói kích cầu của Chính phủ được kỳ vọng trở thành liều "doping" cho doanh nghiệp
bất động sản. Ảnh minh họa

Chỉ thị 11 của Chính phủ mở ra hướng gỡ những nút thắt trọng tâm 

Việc chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong dịch Covid-19, đang được xem như cứu cánh cho các doanh nghiệp bất động sản. 

Theo ông Sử Ngọc Khương, doanh nghiệp bất động sản có thể kỳ vọng về việc Chính phủ và các Bộ, các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Với mọi doanh nghiệp, thủ tục hành chính được xem là gánh nặng nhiều năm. Đây thực sự là giải pháp vực dậy doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh, là thứ mà doanh nghiệp luôn cần. Ngoài ra các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên ông Khương nhấn mạnh, về bản chất, việc giảm thuế có thể tác động tích cực với các doanh nghiệp có lợi nhuận, nhưng không có tác dụng hiệu quả với doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Biện pháp kích cầu kinh tế chỉ thực sự làm tốt vai trò của nó khi giúp doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng để đóng thuế và duy trì "sức đề kháng". Khi Covid-19 qua đi, dư âm của dịch bệnh và "sức đề kháng" của doanh nghiệp để họ phát triển trở lại mới là những câu chuyện chính.

Bên cạnh đó, thông qua việc đẩy mạnh truyền thông minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đang ghi một điểm cộng rất lớn trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Khả năng phục hồi của thị trường Việt Nam được đánh giá là khá tốt so với các nước khác, đến từ việc kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy