Thị trường bất động sản Đà Nẵng - khi nào “chạm đáy”?

(29/12/2020 | 03:06)
Chia sẻ  Facebook

Sau thời điểm đỉnh dịch Covid lần 2 tại Việt Nam, trong khi một số thị trường bất động sản ven biển như Phú Quốc, Quảng Ninh,… dần sôi động trở lại, thì “người anh cả” Đà Nẵng vẫn tiếp tục trải qua các đợt thiên tai lớn và gần như “đóng băng”

Các nhà đầu tư đang rất thận trọng quan sát để lựa chọn thời điểm bắt đáy.

Thực trạng bất động sản Đà Nẵng sau một năm nhiều biến động

Trải qua hai làn sóng dịch bệnh trong năm 2020, kinh tế và đời sống tại Đà Nẵng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn 2.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, hàng vạn lao động buộc phải nghỉ việc. Trong đó, ngành du lịch mũi nhọn của thành phố chỉ ước đạt 2,7 triệu lượt khách, giảm 68,6% so với năm 2019. Toàn thành phố có 398 đơn vị kinh doanh lữ hành, 16 khu, điểm du lịch, 955/1.080 cơ sở lưu trú, 350 đơn vị vận chuyển, 27 tàu du lịch đã tạm dừng kinh doanh.

Tính riêng lĩnh vực bất động sản, ảnh hưởng từ "sự thoái trào" condotel cuối năm 2019, và đại dịch Covid-19 năm 2020, khiến các sàn giao dịch dần vắng bóng khách hàng. Theo DKRA, trong 7 tháng đầu năm, phân khúc đất nền giá bán sơ cấp và thứ cấp giảm mạnh, với chỉ 1 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 131 nền. Trong khi đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng – Condotel ghi nhận sức tiêu thụ thấp nhất trong 5 năm qua với chỉ 1 dự án mở bán. Hay phân khúc căn hộ chỉ với 3 dự án mở bán, cung cấp khoảng 156 căn, bằng 32% so với cùng kỳ năm 2019 (khoảng 486 căn).

Sau thời điểm bùng phát dịch bệnh thứ 2 và mùa cao điểm bão lũ, thị trường Đà Nẵng đã hoàn toàn bước vào giai đoạn "ngủ đông". Hiện tượng "đóng băng" trong giao dịch và hoạt động xây dựng bắt đầu diễn ra. Chủ đầu tư buộc phải tạm ngừng thi công theo quy định, dẫn tới việc thị trường hoàn toàn không có nguồn cung. Sự khan hiếm nguồn hàng mới, giao dịch thứ cấp cũng hạn chế và phần nhiều là cắt lỗ khiến lực lượng bán hàng phải tạm thời chuyển hướng sang thị trường mới, thậm chí nhiều môi giới phải "gác kiếm" chuyển nghề.

Sau nhiều biến động của thị trường, giá trị bất động sản tại Đà Nẵng đã dần quay trở về giá trị thực, đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội tăng giá mạnh mẽ trong thời gian tới. Trong "nguy" có "cơ", giới đầu tư tin rằng, đây là thời điểm vàng để chớp cơ hội "bắt đáy" trước khi thị trường nóng trở lại.

Cơ hội "bắt đáy" thị trường cho nhà đầu tư thức thời

Trải qua nhiều lần biến động về kinh tế - xã hội, Đà Nẵng vẫn luôn khẳng định là điểm đến ưa thích hàng đầu của khách hàng trong nước. Minh chứng là gói kích cầu du lịch "Danang Thank You 2020" của thành phố với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp, diễn ra từ tháng 6/2020 đến nay. Đến tháng 12/2020, các hãng hàng không và lữ hành trong nước thống kê đã có hơn 10.000 khách hàng lên kế hoạch tới Đà Nẵng vào dịp cuối năm để du lịch, nghỉ dưỡng. Hướng tới mùa lễ hội năm 2021 nhiều bứt phá, trên cơ sở ưu ái điều kiện thời tiết, vị trí đắc địa, cùng nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp thành phố, các chuyên gia kỳ vọng sớm "phục hưng" ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng. Trong đó, thời kỳ cao điểm du lịch dự kiến bắt đầu từ Tết Dương lịch, xuyên suốt đến nghỉ lễ 2/9/2021 được chú trọng đẩy mạnh.

Đặc biệt, nhằm đón đầu cơ hội lớn từ các Hiệp định thương mại quốc tế giữa Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, sự nhanh nhạy và quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo đang chứng minh Đà Nẵng còn là điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư nước ngoài. Liên tiếp trong hai tuần của tháng cuối năm 2020, hai sự kiện lớn thu hút đầu tư nước ngoài (FDI): Tập đoàn LG khánh thành, đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu LG VS; Công ty TNHH Daiwa Việt Nam khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất dụng cụ thể thao với vốn đầu tư 40 triệu USD đã mở màn cho sự trở lại 2021 đầy mạnh mẽ của Đà Nẵng.

Quyết tâm của chính quyền thành phố hướng tới năm 2021 sẽ là "Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế", thị trường bất động sản Đà Nẵng theo đó được kỳ vọng sẽ sớm sôi động trở lại. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư quan tâm đến thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng vẫn đang tìm kiếm cơ hội hấp dẫn để "bắt đáy". Mọi sự chú ý dường như đang hướng tới các bất động sản khu vực biển, đặc biệt là quanh trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp, nơi đầu tiên và cũng là nơi hưởng lợi lớn nhất khi Đà Nẵng vào mùa du lịch.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng - khi nào “chạm đáy”? - Ảnh 1.
Bất động sản trên cung đường ven biển tỷ đô Võ Nguyên Giáp thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư "thức thời"

Theo Nhịp sống kinh tế

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy