Thanh Khoản Yếu, Nhà Đầu Tư Thận Trọng Hơn Với Bất Động Sản

(27/10/2022 | 10:39)
Chia sẻ  Facebook

TP.HCM - Khó tiếp cận đòn bẩy tài chính khiến nhiều nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng hơn với các quyết định sử dụng dòng tiền đầu tư BĐS trong thời điểm thị trường thanh khoản kém.

“Không có gì phải vội vàng” là câu trả lời của ông Văn Dũng (P. Long Trường, TP. Thủ Đức) khi được hỏi liệu có tham gia đầu tư BĐS các tháng cuối năm không.

Nhà đầu tư này cho biết đã có kinh nghiệm gần 10 năm đầu tư nhà đất, cũng kinh qua nhiều giai đoạn biến động lên xuống của thị trường. Nên theo ông, ở bất kỳ giai đoạn nào thị trường cũng tồn tại song song cơ hội và rủi ro, nhà đầu tư luôn có thể nắm bắt cơ hội nhưng với điều kiện phải biết đánh giá và quan sát diễn biến chung. Trong giai đoạn hiện tại, bản thân ông Dũng chọn cách quan sát thị trường, chờ đợi những diễn biến chung về kinh tế cũng như chính sách quản lý chứ không vội vã tham gia đầu tư bất động sản.

Hình ảnh tại một dự án tp.hcm
Dòng vốn tín dụng siết chặt khiến nhiều nhà đầu tư khó tiếp cận với thị trường bất động sản.

“Rất khó phán đoán thanh khoản thị trường khi nào sẽ tốt lên khi các chính sách tín dụng đang phụ thuộc vào tình hình kinh tế chung thế giới. Tôi không lo lắng nhu cầu mua của thị trường mà lo sức mua BĐS sẽ giảm trong bối cảnh dòng tiền khó khăn. Nếu không thật sự tìm được sản phẩm rất ưng ý, tôi cũng chưa vội đầu tư lúc này”, ông Dũng chia sẻ.

Cùng quan điểm trên, ông Khương, một nhà đầu tư lâu năm tại TP.HCM cho rằng, đây không phải giai đoạn tốt để tính chuyện đánh bắt xa bờ hay đi gom đất ở các thị trường mới. Chính sách tín dụng chưa được nới lỏng, lãi suất cho vay đang có hướng tăng và có thể sẽ còn tiếp tục tăng thời gian tới. Nếu không có ngân hàng hỗ trợ, rất khó để sức mua BĐS khởi sắc, thanh khoản sẽ chịu ảnh hưởng.

“Giá bán bất động sản tại nhiều địa phương trên cả nước cứ liên tục tăng cao nhưng lại không có thanh khoản thực, nên đầu tư lúc này rất dễ bị chôn vốn. Thay vì liều lĩnh, tôi chọn giữ tiền trong ngân hàng và quan sát thị trường rồi mới tính toán tiếp. Dù không hoàn toàn rút khỏi thị trường này nhưng từ nay đến ít nhất là nửa đầu năm sau, tôi chưa có kế hoạch xuống tiền mua nhà đất”.  Tuy nhiên nhà đầu tư này nhìn nhận, xét về lâu dài BĐS vẫn là kênh tiềm năng và mang lại lợi nhuận tốt. Còn ở hiện tại, nếu tính toán sai bước đi, rất dễ rơi vào tình trạng chôn vốn như nhiều nhà đầu tư đang phải gánh lúc này.

Giao dịch trên thị trường BĐS có xu hướng chậm lại trong các tháng qua do ảnh hưởng từ việc nhà đầu tư và người mua khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. Mức độ quan tâm tìm mua BĐS đang có xu hướng giảm tại nhiều khu vực trên cả nước. Cụ thể, ngoài hai tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang, lượt tìm kiếm nhà đất ở tất cả các tỉnh/thành phía Nam và Tây Nguyên có sự sụt giảm trung bình từ 10-41% so với quý 2 trước đó. Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn đều có lượt tìm mua nhà đất giảm sâu ở mức 15-45%

Hình một dự án tại tphcm
Thiếu hụt nguồn cung có giá vừa túi tiền là một trong những yếu tố khiến thanh khoản bất động sản khó cải thiện.

Thị trường sẽ phải đối mặt với nhiều điểm nghẽn khó khăn. Động thái kiểm soát hạn mức tín dụng từ ngân hàng sẽ vẫn áp dụng trong năm 2023, lãi suất có xu hướng điều chỉnh tăng dưới sức ép lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Khó khăn tiếp tục bủa vây cả doanh nghiệp BĐS và người tham gia thị trường. Thực trạng này có thể kéo dài sang năm 2023 nếu cơn khát vốn chưa được giải tỏa.

Còn theo ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, lạm phát và lãi suất tăng cao đang ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người mua nhà. Nhà đầu tư trong giai đoạn này có sự tính toán thận trọng hơn và chuyển sang trạng thái phòng thủ, chờ đợi. Vì vậy dòng tiền đổ vào mua BĐS sẽ không nhiều vì chỉ một bộ phận người có sẵn tiền mặt mới tích cực tham gia thị trường. Ông Phạm Lâm cho rằng, nhà đầu tư lúc này cũng cần thận trọng xem xét khả năng tài chính của bản thân trước khi có ý định xuống tiền mua nhà đất.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, thị trường vẫn có nhiều khía cạnh tích cực. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì xu hướng phục hồi khả quan, kỳ vọng dòng vốn sẽ được khơi thông trong nửa cuối năm 2023. Ngoài ra trong năm 2023 nhiều chính sách mới liên quan đến thị trường BĐS sẽ ban hành hành như Luật đất đai, nhà ở và kinh doanh BĐS sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn tác động tích cực cho thị trường, mở ra cơ hội nhiều hơn cho các doanh nghiệp, gia tăng tính cạnh tranh và minh bạch cho thị trường bất động sản.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy