Suất ngoại giao là gì? Có nên mua chung cư ngoại giao hay không?

(05/08/2022 | 05:50)
Chia sẻ  Facebook

Suất ngoại giao hay căn hộ suất ngoại giao chắc hẳn không còn xa lạ đối với những nhà đầu tư, môi giới bất động sản. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới thì có thể sẽ không biết đến thuật ngữ này. Cùng Nhadatnhanh.vn tìm hiểu chi tiết suất ngoại giao là gì, có nên mua căn hộ thuộc diện suất ngoại giao không trong bài viết dưới đây nhé.

1. Suất ngoại giao là gì?

Thuật ngữ suất ngoại giao ngày càng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đặc biệt trong các giao dịch chào mời, cụm từ này thường xuyên được nhiều người bán và môi giới nhắc đến.

Khái niệm suất ngoại giao

Hiểu đơn giản, suất ngoại giao là thuật ngữ dùng để chỉ những quan hệ mua bán căn hộ với mức giá ưu đãi mà chủ đầu tư muốn dành cho đối tượng cụ thể nào đó. Đây được xem là thuật ngữ được các nhà kinh doanh bất động sản quy định ngầm với nhau. Hiện pháp luật vẫn chưa có định nghĩa hay khái niệm nào chính xác cho cụm từ này.

Hiện nay, nhằm thu hút lượng khách hàng tham gia vào giao dịch bất động sản, đã có không ít đối tượng lợi dụng thuật ngữ “suất ngoại giao” để chào hàng. Nếu may mắn, bạn có thể sở hữu một căn hộ chung cư với mức giá ưu đãi. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã rơi vào bẫy dẫn đến tiêu hao tài sản.

Do đó, người mua, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng khi có nhu cầu mua chung cư suất ngoại giao.

Khách hàng đang tham quan một mô hình dự án và tìm hiểu suất ngoại giao là gì

Khách hàng đang tham quan một mô hình dự án

Quỹ căn ngoại giao là gì?

Hiện nay, Luật kinh doanh bất động sản hiện hành và các văn bản pháp lý liên quan đến đất đai đều chưa có định nghĩa cho quỹ căn ngoại giao.

Tuy nhiên, xét trên thực tế có thể hiểu quỹ căn ngoại giao tức là một quỹ bao gồm những suất ngoại giao được dành riêng ra với mức giá ưu đãi cho một số đối tượng.

Nếu may mắn gặp một quỹ căn ngoại giao phong phú và đa dạng thì bạn sẽ dễ dàng chọn lựa hơn trong quá trình tìm kiếm một căn hộ phù hợp. Tuy nhiên, không ít trường hợp các đối tượng đã lợi dụng niềm tin khách hàng, tạo nên quỹ căn ngoại giao ảo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản chất của suất ngoại giao là những căn hộ giá rẻ, thậm chí là biếu không mà chủ đầu tư muốn dành riêng cho một số người. Vì vậy có thể thấy, trong tình hình “sốt đất” như hiện nay, quỹ căn ngoại giao là không nhiều.

 Quỹ căn ngoại giao gồm những suất ngoại giao có mức giá ưu đãi

Quỹ căn ngoại giao gồm những suất ngoại giao có mức giá ưu đãi

2. Làm sao để mua được bất động sản suất ngoại giao?

Với mức giá ưu đãi, nhiều người mong muốn có thể sở hữu được căn hộ suất ngoại giao. Vậy cách để mua được căn hộ thuộc diện suất ngoại giao là gì?

Cách mua bất động sản suất ngoại giao

Như đã đề cập, khi bạn làm việc trong những cơ quan, đơn vị có thực hiện liên kết với chủ đầu tư căn hộ sẽ nhận được cơ hội mua suất ngoại giao.

Ngoài ra, một cách phổ biến khác thường thấy ở các đối tượng có nhu cầu mua suất ngoại giao đó là tạo mối quan hệ đối với những người được mua suất bất động sản này. Tuy vậy, cách thức này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những khách hàng không thuộc diện trên có được mua suất ngoại giao không?

Thông thường, nếu bạn không thuộc đối tượng được mua suất ngoại giao thì chỉ có thể mua lại thông qua người khác. Người này là những người đã có suất ngoại giao nhưng không có nhu cầu hoặc đã có nhà ở.

Những người khi nhận được suất ngoại giao mà không có nhu cầu thường sẽ được xử lý theo hai trường hợp:

  • Một là ký gửi và bàn giao suất ngoại giao lại cho chính chủ đầu tư.
  • Hai là kí gửi tại sàn giao dịch để bán cho những khách hàng đang có nhu cầu.

Suất ngoại giao không dành cho tất cả mọi đối tượng

Suất ngoại giao không dành cho tất cả mọi đối tượng

3. Có nên mua căn hộ chung cư suất ngoại giao hay không?

Căn hộ suất ngoại giao thường có mức giá khá rẻ, do đó nhiều người tỏ ra “hứng thú” vì nghĩ mình mua được bất động sản với giá hời. Nhưng xét theo mặt pháp lý và tình hình thực tiễn hiện nay, liệu rằng có nên mua căn hộ suất ngoại giao hay không?

Căn hộ suất ngoại giao về mặt pháp lý có đúng luật không?

Xét về mặt pháp lý, chung cư suất ngoại giao bộc lộ nhiều nhược điểm đáng được quan tâm như:

  • Hiện nay pháp luật không có quy định bảo hộ cho những người tham gia quan hệ mua bán căn hộ suất ngoại giao.
  • Sau khi ký kết hợp đồng, chủ đầu tư không có nghĩa vụ chịu rủi ro đối với người mua lại suất ngoại giao.
  • Trong trường hợp mua lại suất ngoại giao từ một người khác mà không phải chủ đầu tư, bạn sẽ không được phép đứng tên quyền sở hữu căn hộ đó.
  • Trong một số trường hợp, người bán sẽ gây ra nhiều khó khăn, kéo dài thời gian để người mua có được giấy chứng nhận.
  • Nghiêm trọng nhất chính là trường hợp bất động sản đó bị hoãn hoặc tạm dừng thi công dẫn đến “mất trắng” tiền đã đầu tư.
     

Có nên mua căn hộ suất ngoại giao hay không?

Từ những phân tích trên có thể nhận định rằng, việc mua bán căn hộ suất ngoại giao chủ yếu dựa vào yếu tố tin tưởng giữa các bên giao dịch. Đối với các giao dịch này, về mặt pháp lý cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Do đó, có nên mua suất ngoại giao không đến nay vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Trong trường hợp bạn xác định mua suất ngoại giao, nên dựa vào các yếu tố như sự hiểu biết về pháp luật của bản thân, ngân sách, chất lượng dự án, chủ đầu tư, người bán, niềm tin với người bán,…

Cần tránh việc vội vàng chốt đơn suất ngoại giao vì giá rẻ, bởi đây có thể là một cái bẫy gây tiêu hao tài sản của bạn.

Cần tìm hiểu trước suất ngoại giao là gì và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua

Cần tìm hiểu suất ngoại giao là gì và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua

4. Những lưu ý cần biết trước khi mua suất ngoại giao là gì?

Nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại không mong muốn, bạn nên tìm hiểu rõ quy định pháp luật có liên quan. Trong trường hợp việc tìm hiểu gặp nhiều khó khăn, có thể liên hệ với các đơn vị, cơ quan tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Ngoài ra, nên tìm hiểu chính xác tiến độ, dự định thi công dự án trong tương lai nếu có thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp đầu tư tiền vào những dự án ảo, dự án chất lượng kém có nguy cơ xuống cấp.

Đồng thời, bên cạnh việc tìm hiểu chính xác các quy định pháp lý có liên quan, nên dự tính cho mình những phương án phù hợp nhất trong mọi tình huống.

5. Mức giá của suất ngoại giao hiện nay là bao nhiêu?

Trên thị trường bất động sản, nếu so sánh với những căn hộ khác cùng có mặt trong một tòa nhà hoặc một dự án đầu tư cụ thể thì suất ngoại giao thường sẽ có mức giá rất thấp.

Mặc khác, tính thanh khoản của những căn hộ suất ngoại giao cũng sẽ được xét theo nhiều yếu tố linh động, ưu đãi hơn so với những căn hộ trong cùng dự án.

Tuy nhiên, một trong những nhược điểm lớn nhất là người mua chỉ được phép mua căn hộ được chỉ định mà không có quyền chọn lựa. Điều này có thể dẫn đến một số bất cập có liên quan đến việc không hài lòng với chất lượng căn hộ.

Vì vậy, khi đã có quyết định chi tiền để mua suất ngoại giao, cần lưu ý thêm một số vấn đề như: vị trí, phong thủy, khả năng sử dụng, tổng diện tích, khả năng bán lại khi cần thiết,…

 Giá suất ngoại giao sẽ không quá cao so với những chung cư trong cùng dự án

Giá suất ngoại giao sẽ không quá cao so với những chung cư trong cùng dự án

Trên đây Nhadatnhanh.vn đã tổng hợp tất cả những thông tin xoay quanh chủ đề suất ngoại giao là gì, có nên mua chung cư suất ngoại giao không. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, quý bạn đọc sẽ có được cho mình những cân nhắc phù hợp trước khi đưa ra quyết định. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin các dự án bất động sản đang mở bán được cập nhật hàng ngày trên website để không bỏ lỡ cơ hội sở hữu bất động sản giá rẻ, chất lượng.

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy