Sốt đất vùng ven, cơ hội hay cạm bẫy

(30/08/2018 | 08:37)
Chia sẻ  Facebook

Hiện nay, sốt đất vùng ven ở các khu vực như Long An, Đồng Nai, Bình Dương… đã tạo nên cơ hội đầu tư cho nhiều người nhưng từ đó cũng nảy sinh ra không ít bất cập.

sot dat vung ven
Sốt đất vùng ven, cơ hội hay cạm bẫy

Nhiều công ty môi giới và cò đất đã tranh thủ làm ăn chụp giật, thổi giá khiến thị trường đang bị nhiễu nhương. Mặc dù đã rất có nhiều cảnh báo từ các chuyên gia cũng như cơ quan chức năng nhưng tình trạng này vẫn không ngừng tiếp diễn.

Quảng cáo đất Sài Gòn, bán đất Đồng Nai

Theo một nhà đầu tư ở quận 9 cho hay, với số tiền tích lũy khoảng 3 tỷ, anh dự tính mua một lô đất ở khu Đông, nhằm đón đầu các dự án lớn trong khu vực. Khi tìm kiếm thông tin trên mạng thì vô tình bắt gặp quảng cáo đất Cát Lái, quận 2, giá chỉ 15 triệu/m2. Đây là mức giá rẻ bất ngờ, không phải ai cũng gặp được. “Tò mò thông tin rao bán, tôi gọi ngay cho môi giới thì được giới thiệu khá lòng vòng về khu vực.

Người ấy còn hứa hẹn, chỉ cần đầu tư 1,5 tỷ/nền thì sau một năm có thể thu về lợi nhuận 20% và công ty sẽ lo việc ra hàng cho khách. Một điều lạ là khi hỏi thông tin về chủ đầu tư và sổ đỏ thì môi giới không cung cấp, chỉ hẹn cuối tuần sẽ có xe đưa tôi xuống dự án để tư vấn thêm.” Cũng theo nhà đầu tư này, đây hầu hết đều là chiêu trò của những công ty môi giới thiếu uy tín. 15 triệu/m2 là giá chỉ có thể mua đất ở Đồng Nai. Gần đây, các môi giới thường xuyên dùng thông tin cầu Cát Lái nối Sài Gòn và Đồng Nai để câu khách và đẩy giá đất lên cao, tạo nên cơn sốt đất vùng ven phía Đông, mặc dù thời gian khởi công của cầu không ai nắm.

sot dat vung ven, co hoi hay cam bay

Theo chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho biết, việc quảng cáo đất Sài Gòn để câu khách ra các khu vực lân cận không chỉ xảy ra ở Đồng Nai mà còn phổ biến cả những tỉnh giáp ranh như Long An. “Thậm chí, họ còn tự ý vẽ lại quy hoạch, thêm tiện ích để đẩy cao cơn sốt đất vùng ven ảo. Do vậy, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ uy tín của chủ đầu tư và đơn vị môi giới cùng pháp lý của dự án để tránh tiền mất tật mang”, ông Châu khuyến cáo.

Mạo danh chủ đầu tư để tạo sốt đất vùng ven ảo

Ngoài chiêu trò “treo đầu dê bán thịt chó”, một số công ty còn mạo danh chủ đầu tư để ký hợp đồng với khách hàng, thu tiền chênh hàng trăm triệu đồng trên mỗi sản phẩm. Điển hình là thời gian gần đây, tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An xuất hiện nhiều cò đất chào bán đất nền dự án có diện tích lên đến 267ha do Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An làm chủ đầu tư.

sot dat vung ven, co hoi hay cam bay

Tuy nhiên, ý kiến chủ đầu tư Thái Sơn Long An cho rằng Dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp (267ha) nêu trên vẫn đang trong giai đoạn công tác triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng. Do đó, công ty chưa triển khai bán hàng và chưa chính thức ký kết với bất kỳ đơn vị nào để phân phố dự án. Chủ đầu tư này cũng cho biết, công ty đã báo cáo lên Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An, khẳng định một số cá nhân tổ chức đã lợi dụng dự án để quảng cáo không đúng sự thật. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh của Thái Sơn Long An, gây sốt đất vùng ven ảo và làm hoang mang khách hàng.

Theo Chủ tịch HĐQT Phú Vinh Investment - ông Phan Công Chánh, từ đầu năm đến nay, số lượng dự án mở bán ở thành phố Hồ Chí Minh không nhiều nên thị trường rơi vào tình trạng khan hàng. Do đó, nhiều đơn vị thiếu sản phẩm để triển khai bán hàng dẫn đến tình trạng một số môi giới “cầm đèn chạy trước ô tô” để kiếm khách và giữ khách. Vấn đề này dù đã có cảnh báo từ nhiều phía nhưng sẽ rất khó xử lý nếu thiếu biện pháp đủ sức răn đe.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy